16:52 06/03/2015

Truyền thông Triều Tiên xem vụ rạch mặt Đại sứ Mỹ là “đích đáng”

Diệp Vũ

Truyền thông nhà nước Triều Tiên nói, vụ tấn công nhằm vào đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc là “con dao thực thi công lý”

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Mark Lippert sau khi bị một kẻ tấn công rạch mặt ở Seoul hôm 5/3 - Ảnh: Reuters.<br>
Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Mark Lippert sau khi bị một kẻ tấn công rạch mặt ở Seoul hôm 5/3 - Ảnh: Reuters.<br>
Cảnh sát Hàn Quốc hôm nay (6/3) cho biết đang điều tra khả năng có mối liên hệ giữa vụ tấn công bằng dao nhằm vào đại sứ Mỹ tại nước này và việc kẻ tấn công đã từng nhiều lần tới Triều Tiên.

Kẻ tấn công này có thể sẽ bị cáo buộc tội danh âm mưu giết người.

Theo tin từ Reuters, đại sứ Mark Lippert phải khâu 80 mũi ở mặt sau khi bị một kẻ tấn công lao vào rạch mặt tại một diễn đàn về chủ đề thống nhất hai miền Triều Tiên ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 5/3. Tác giả của vụ tấn công là một công dân Hàn Quốc tuyên bố phản đối cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc đang diễn ra.

Một quan chức cấp cao trong nhóm điều tra cho biết, cảnh sát đã đề nghị cấp lệnh bắt giam kẻ tấn công Kim Ki-jong, 55 tuổi, với các cáo buộc âm mưu giết người.

Các nhà điều tra xác định được rằng, Kim đã đến Triều Tiên 7 lần trong khoảng thời gian từ 1999 đến 2007.

“Chúng tôi đang điều tra xem liệu có mối liên hệ nào giữa các chuyến đi tới Triều Tiên của nghi phạm với tội ác mà hắn gây ra với đại sứ Mỹ”, cảnh sát trưởng Yoon Myeong-seong của quận Jongno, trung tâm Seoul, phát biểu trước báo giới.

Hầu hết người dân Hàn Quốc đều chưa từng tới Triều Tiên. Về mặt kỹ thuật, hai miền bán đảo Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh và chỉ đang ngừng bắn sau cuộc chiến tranh 1950-1953. Một biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt đang chia rẽ giữa hai miền.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, khi tới thăm Triều Tiên, Kim đã trồng nhiều cây ở thành phố Kaesong gần biên giới giữa hai miền.

Ngoài tội âm mưu giết người, Kim còn bị cáo buộc tội danh tấn công quan chức ngoại giao và cản trở hoạt động của tổ chức. Cảnh sát đã tới nhà riêng và văn phòng của Kim vào sáng sớm hôm nay để tìm kiếm xem liệu có những bằng chứng cho thấy Kim vi phạm luật an ninh quốc gia cấm việc ủng hộ chính quyền Bình Nhưỡng.

Cảnh sát cũng đã xác định Kim là một thành viên của một nhóm vận động thống nhất hai miền Triều Tiên - nhóm đã đứng ra tổ chức sự kiện mà Đại sứ Lippert tham dự và bị tấn công.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên nói, vụ tấn công nhằm vào Đại sứ Lippert là “hành động trừng trị đích đáng” đối với cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn, là “con dao thực thi công lý”.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc chỉ trích tuyên bố này của Bình Nhưỡng, gọi đây là một tuyên bố “nhảm nhí”.

Sau vụ tấn công, Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu tăng cường an ninh cho các cơ quan ngoại giao nước ngoài đóng tại nước này, bao gồm Đại sứ quán Mỹ. Cảnh sát cho biết đang hỗ trợ cho việc bảo vệ Đại sứ Lippert.

Mỹ là đồng minh thân cận nhất của Hàn Quốc và có 28.500 binh sỹ đóng ở nước này. Những năm trước, việc Mỹ đóng quân ở Hàn Quốc đã gây ra sự phản đối và chỉ trích của một số người ở Hàn Quốc. Tuy vậy, sự phản đối này đã giảm xuống trong mấy năm gần đây.