14:10 09/03/2023

Từ ngày 15/3, Trung Quốc mở lại tour khách đoàn tới Việt Nam

Tường Bách -

Theo thông tin từ Trung tâm thông tin, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt hai, từ ngày 15/3…

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Chiều ngày 8/3, Cục Hợp tác quốc tế đã có buổi làm việc với Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, trong đó có một nội dung liên quan đến hoạt động du lịch giữa hai quốc gia. Tại buổi làm việc này, tham tán Bành Thế Đoàn cho biết được ủy quyền của Đại sứ, Tham tán đến Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam thông báo về việc Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt hai (từ 15/3/2023). 

Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Hợp tác quốc tế Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, cho biết trong buổi làm việc, ông Bành Thế Đoàn còn nói thêm Việt Nam sẽ là một trong số các quốc gia được ưu tiên xem xét các chuyến bay thẳng, bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR trước 48 giờ. Du khách nhập cảnh chỉ cần cung cấp kết quả xét nghiệm nhanh hoặc tổ chức xét nghiệm xác suất 2%.

Ông Bành cũng cho hay phía Trung Quốc muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, cùng đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách du lịch mỗi nước. Hợp tác du lịch Việt Nam - Trung Quốc trước Covid-19 rất tốt đẹp, mang lại lợi ích chung, đóng góp thiết thực cho việc vun đắp tình hữu nghị hai nước.

Ngay trong đêm 8/3, rất nhiều doanh nghiệp, chuyên gia ngành du lịch đã lập tức chia sẻ thông tin này. Bà Ngô Thị Lan Phương, Giám đốc CTCP Lữ hành quốc tế Kim Liên, đơn vị chuyên đón khách Trung Quốc cho biết, khoảng một tuần trước đó, các doanh nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu trao đổi thông tin này và bàn phương án đón khách.  

Các doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ Việt Nam đã sẵn sàng các phương án đón khách Trung Quốc từ sớm, tuy nhiên trong tháng 2/2023 bị dừng lại vì chính sách thí điểm mở cửa du lịch của Trung Quốc. Theo đó, trong đợt thí điểm đầu tiên Trung Quốc chỉ đưa khách đoàn tới 20 quốc gia, không có Việt Nam.

Chủ tịch HĐQT Vietravel Corporation Nguyễn Quốc Kỳ lưu ý chính phủ Trung Quốc chỉ cho phép mở tour, tức là tập trung vào khách đi theo đoàn, không phải mở hoàn toàn du lịch. Do đó, về nguồn khách, hầu hết là các công ty du lịch tại nước sở tại đưa tới bằng các chuyến charter. Do đó, vấn đề của Việt Nam là phải chuẩn bị các công ty đủ năng lực để tiếp nhận và cung ứng sản phẩm, dịch vụ cho khách. Nếu không xác định rõ ràng thị phần, cứ nghĩ Trung Quốc mở cửa là tất cả mọi đơn vị ào ào "nhảy vào" khai thác sẽ dẫn đến lộn xộn thị trường.

Trong đợt thí điểm đầu tiên Trung Quốc chỉ đưa khách đoàn tới 20 quốc gia, trong đó không có Việt Nam.
Trong đợt thí điểm đầu tiên Trung Quốc chỉ đưa khách đoàn tới 20 quốc gia, trong đó không có Việt Nam.

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban Thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) nhận định, không riêng Việt Nam mà các nước trong khu vực, thậm chí các nước trên thế giới đều mong chờ khách Trung Quốc, do lượng khách từ quốc gia này đông và chi tiêu mạnh tay. Đối với Việt Nam, trước đại dịch, khách Trung Quốc chiếm thị phần tới 32%. Khách Trung Quốc đặc biệt chiếm tỷ lệ cao ở một số địa phương như Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang)... Người Việt du lịch Trung Quốc cũng đạt khoảng 4,5 triệu lượt, đứng đầu danh sách khách đi du lịch nước ngoài.

“Với ý nghĩa như vậy, đây là thời điểm tương đối thuận lợi cho Việt Nam trong việc khôi phục lượng khách quốc tế. Nếu chúng ta tận dụng tốt cơ hội này, mục tiêu đón 8 triệu khách quốc tế trong năm 2023 có thể trở thành hiện thực, thậm chí có thể vượt con số này”, ông Hoàng Nhân Chính chia sẻ.

Ngay khi Trung Quốc mở cửa, một số quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan và Indonesia đã có các chính sách nhằm thu hút du khách nước này. Cả hai quốc gia này đều áp dụng visa tại cửa khẩu (visa on arrival) với mục đích du lịch, thời gian lưu trú 30 ngày. 260 khách Trung Quốc đầu tiên đã đến Bangkok ngày 11/1, Indonesia đón 200 khách từ Trung Quốc ngày 21/1. Hết quý một, Thái Lan dự kiến đón 300.000 lượt khách Trung,  tiến tới đón 7 - 8 triệu lượt cả năm.

Việt Nam mở cửa du lịch từ 15/3/2022, khôi phục miễn thị thực cho 24 quốc gia và vùng lãnh thổ, với thời gian đa phần 15 ngày. Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho biết, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đón 1,8 triệu lượt khách quốc tế, gấp 36,6 lần cùng kỳ năm trước, đồng thời phục vụ 20 triệu lượt khách nội địa; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 85.600 tỷ đồng.