10:01 23/06/2012

Tuần này, giá xăng dầu thế giới như “diều đứt dây”

Diệp Anh

Tính chung cả tuần giao dịch, giá dầu thô giảm tới 5,4%, trong khi giá xăng thế giới cũng giảm tới 4,9%

Song, theo giới phân tích, giá dầu vẫn còn có khả năng xuyên thủng xuống đáy sâu hơn.
Song, theo giới phân tích, giá dầu vẫn còn có khả năng xuyên thủng xuống đáy sâu hơn.
Phiên cuối tuần, giá năng lượng trên thị trường thế giới hồi phục khá mạnh. Tuy nhiên, do vài phiên giảm giá sâu trước đó nên tính chung cả tuần, giá năng lượng quốc tế như diều đứt dây.

Chốt phiên 22/6, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 tại sàn New York đứng ở mức 79,76 USD/thùng, tăng 1,56 USD so với phiên liền trước, tương ứng 2%. Phần lớn thời gian trong ngày, dầu thô giao dịch dưới ngưỡng 80 USD/thùng. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá dầu thô thế giới vẫn giảm tới 5,4% so với tuần trước đó.

Phiên 21/6, giá dầu thô thế giới đã bốc hơi mạnh do nhà đầu tư lo lắng về triển vọng tăng trưởng yếu kém của nền kinh tế toàn cầu sẽ đe dọa tới nhu cầu tiêu thụ năng lượng. Sự đi lên trở lại trong phiên 22/6 cho thấy nhà đầu tư đã an tâm phần nào. Thêm vào đó, thị trường cũng thiếu vắng các thông tin kinh tế vĩ mô trong ngày.

Một yếu tố khác góp phần nâng giá dầu thô đi lên trong phiên đêm qua, là những thông tin liên quan tới một luồng áp thấp ở bắc bán đảo Yucatan trên vịnh Mexico có khả năng mạnh dần lên thành bão nhiệt đới trong vài ngày tới. Ngoài ra việc đồng USD suy yếu xuống 82,247 điểm cũng hỗ trợ không ít cho giá năng lượng.

Song, theo giới phân tích, giá dầu vẫn còn có khả năng xuyên thủng xuống đáy sâu hơn, trừ khi các nhà hoạch định chính sách tìm ra biện pháp giải cứu ổn định cho những vấn đề của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu, cũng như một loạt những nguy cơ đe dọa khả năng tiêu thụ các nguồn năng lượng như dầu thô được giải trừ.

Hôm qua, cũng như dầu thô, giá xăng giao tháng 7 tăng 2 cent, tương ứng 0,8%, lên 2,57 USD/gallon, nhưng giảm 4,9% trong cả tuần. Dầu sưởi chốt ngày 22/6 tăng 1 cent, tương ứng 0,3%, lên 2,53 USD/gallon nhưng giảm 4,3% trong tuần. Khí tự nhiên tăng 4 cent lên 2,63 USD/ triệu BTU, nâng mức tăng cả tuần lên 6,4%.