15:49 18/11/2020

Tỷ giá USD/VND lại xuyên thủng mốc chặn, lãi suất giảm sâu

Đào Hưng

Không những nguồn ngoại tệ dồi dào mà cả VND cũng đang dư thừa đã khiến cho tỷ giá và lãi suất đều giảm

Như VnEconomy đã đề cập, trong tuần trước tỷ giá USD/VND liên ngân hàng đã có phiên xuyên qua mốc chặn mua ngay của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước. Diễn biến này lại tiếp tục được thể hiện trong phiên giao dịch hôm qua.

Thông thường, trong những tháng cuối năm, thị trường hay phải chứng kiến hoạt động chuyển đổi mạnh từ VND sang ngoại tệ do các định chế tài chính nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng mua ngoại tệ để chuyển lợi nhuận về nước. Tỷ giá USD/VND theo đó tăng ngắn hạn.

Tuy nhiên, tính mùa vụ này dường như đã không còn từ năm ngoái. Bởi lẽ, nguồn ngoại tệ quá dồi dào đã khiến tỷ giá USD/VND thường xuyên phải xuyên qua mốc chặn mua ngay của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, vào khoảng cuối tháng 11/2019, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã hạ giá mua vào ngay USD để tạo mốc chặn mới thế nhưng giá giao dịch USD trên liên ngân hàng vẫn dứt khoát xuyên thủng, thậm chí còn tụt khá sâu. Thanh khoản hệ thống giảm áp lực nhờ khoản tiền đối ứng khi Ngân hàng Nhà nước mua vào ngoại tệ, lãi suất liên ngân hàng có nhiều phiên giảm.

Sang đến năm nay, không những nguồn ngoại tệ dồi dào mà cả VND cũng đang dư thừa do tín dụng tăng trưởng chậm. Trong tuần trước, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng đã xuyên thủng mốc chặn 23.175 VND/USD. Và tại phiên giao dịch hôm qua, ngày 17/11, diễn biến này lại được tái hiện, tỷ giá USD/VND chốt phiên ở mức 23.173 VND/USD.

Theo Công ty Chứng khoán VNDIRECT, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi cuối tháng 1/2020, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất điều hành về mức 0-0,25% (cận dưới - cận trên) và tái khởi động lại chương trình mua vào trái phiếu (hay còn gọi là nới lỏng định lượng “QE”), trong nỗ lực nhằm giải cứu nền kinh tế Mỹ khỏi suy thoái do đại dịch gây ra.

Chính sách nới lỏng chưa từng có tiền lệ cùng với tăng trưởng kinh tế tiêu cực của nước Mỹ trong năm 2020 đã khiến đồng USD suy giảm. Tính đến ngày 2/11, chỉ số đo sức mạnh đồng USD đã giảm 2,4%.

“Ngược lại, thặng dư thương mại lớn và dự trữ ngoại hối được gia tăng liên tục sẽ giúp tỷ giá USD/VND duy trì xu hướng ổn định từ nay đến cuối năm”, nhóm nghiên cứu tại VNDIRECT nhận định.

Quay lại với phiên giao dịch ngày 17/11, lượng tiền 30.000 tỷ đồng được Ngân hàng Nhà nước bơm thông qua mua ngoại tệ trong tuần trước đã khiến lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm ở tất cả các kỳ hạn so với phiên trước đó. Cụ thể qua đêm 0,14%; 1 tuần 0,19%; 2 tuần 0,22% và 1 tháng 0,36%.

Tương tự, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng USD giảm 0,01 – 0,03 điểm phần trăm ở hầu hết các kỳ hạn ngoại trừ giữ nguyên ở kỳ hạn 1 tháng. Giao dịch tại qua đêm 0,13%; 1 tuần 0,18%; 2 tháng 0,23%, 1 tháng 0,33%.