15:37 21/08/2009

Tỷ lệ vỡ nợ vay thế chấp nhà ở Mỹ lập kỷ lục

Mai Phương

Hơn 13% số người vay cầm cố nhà tại Mỹ lâm vào cảnh bị thu nhà hoặc mất khả năng thanh toán

Một ngôi nhà tại Mỹ bị tịch biên và đang được rao bán. So với cùng kỳ năm ngoái, số khách hàng vay cầm cố nhà bị tịch biên nhà và vỡ nợ ở thời điểm cuối quý 2 của Mỹ đã tăng thêm 44%.
Một ngôi nhà tại Mỹ bị tịch biên và đang được rao bán. So với cùng kỳ năm ngoái, số khách hàng vay cầm cố nhà bị tịch biên nhà và vỡ nợ ở thời điểm cuối quý 2 của Mỹ đã tăng thêm 44%.
Tỷ lệ thất nghiệp tăng và giá nhà giảm mạnh vì suy thoái đã khiến hơn 13% số người vay cầm cố nhà tại Mỹ lâm vào cảnh bị thu nhà hoặc mất khả năng thanh toán tính tới thời điểm cuối quý 2 vừa qua. Trong đó có trên 4% con nợ đã bị ngân hàng tịch biên nhà, hơn 9% còn lại đã trễ hạn thanh toán nợ ít nhất 30 ngày.

Tỷ lệ vỡ nợ cầm cố nhà được xem là kỷ lục nói trên ở Mỹ được Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp nước này (MBA) công bố vào ngày 20/8.

Cũng theo tổ chức này, số con nợ không trả nổi tiền vay đang chiếm ưu thế áp đảo ở lĩnh vực cho vay lãi suất cố định truyền thống, thay vì ở lĩnh vực cho vay dưới chuẩn với lãi suất thả nổi - hoạt động vốn bị xem là châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

So với cùng kỳ năm ngoái, số khách hàng vay cầm cố nhà bị tịch biên nhà và vỡ nợ ở thời điểm cuối quý 2 của Mỹ đã tăng thêm 44%. Không tính số con nợ đã bị ngân hàng thu nhà, riêng số con nợ đang quá hạn thanh toán đã lên tới 4 triệu người trong tổng số 45 triệu khách hàng vay cầm cố mà báo cáo của MBA theo dõi.

Ngoài việc giá nhà sa sút, tình trạng mất việc gia tăng là một lý do quan trọng nữa tiếp tay cho sự gia tăng của tỷ lệ vỡ nợ tại Mỹ. Theo số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 20/8, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước tại nước này đã lên tới 567.000 người.

Mặc dù suy thoái tại Mỹ được dự báo là kết thúc trong quý 3 này, phần lớn các chuyên gia kinh tế đều cho rằng số vụ sa thải nhân công và tịch biên nhà sẽ còn tăng trong nhiều tháng tới do các công ty tiếp tục duy trì hoạt động cắt giảm chi phí.

“Niềm tin của các doanh nghiệp đã bị sứt mẻ. Giới doanh nghiệp sẽ rất thận trọng, họ không muốn có những bước đi sai lầm trong trường hợp những dự báo hiện tại về sự phục hồi kinh tế là thiếu chính xác”, ông Brian Bethune, một nhà kinh tế học hàng đầu về thị trường Mỹ của hãng nghiên cứu HIS Global Insight, nhận xét.

Báo cáo của MBA cũng cho biết, tình trạng vỡ nợ và tịch biên nhà ở Mỹ đang tập trung tại các tiểu bang California, Nevada, Arizona và Florida. Riêng các bang này đã chiếm tới 44% tổng số vụ tịch biên nhà tiến hành trong quý 2 tại Mỹ. Tỷ lệ con nợ bị thu nhà ở Flordia lên tới 12%, cao nhất toàn quốc, tiếp đó là bang Nevada, với tỷ lệ 9%.

Không lâu sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên một chương trình ngăn chặn làn sóng tịch biên nhà. Tuy nhiên, chương trình này đã có một khởi đầu đáng thất vọng. Tới tháng 7 vừa qua, mới chỉ có 10% số con nợ có đủ tiêu chuẩn đăng ký tham gia.

(Theo AP, CNN)