11:20 22/09/2017

Tỷ phú Jack Ma dự báo về “cái chết” của việc làm trong ngành sản xuất

Bình Minh

“Cách dạy học của chúng ta hiện nay sẽ khiến bọn trẻ mất công ăn việc làm trong 30 năm tới”, Jack Ma nói về sự nổi lên của người máy và trí tuệ nhân tạo

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma.<br>
Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma.<br>
Tỷ phú hàng đầu Trung Quốc Jack Ma, nhà sáng lập “đế chế” thương mại điện tử Alibaba cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm thay đổi thế giới. Ông cho rằng con người không cần phải lo sợ về điều này, nhưng nên chuẩn bị sẵn sàng cho những gián đoạn lớn trên thị trường việc làm.

“Trong 200 năm qua, ngành sản xuất đã tạo ra việc làm. Nhưng ngày nay, do AI, do người máy, ngành sản xuất sẽ không còn là cỗ máy tạo việc làm chính nữa”, ông Ma phát biểu ngày tại Diễn đàn Kinh doanh Toàn cầu do hãng tin Bloomberg tổ chức ở New York.

Theo hãng tin CNN, dự báo này của vị tỷ phú Trung Quốc đối lập hoàn toàn với tầm nhìn kinh tế đưa ra bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump - người tranh cử bằng chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết” và luôn hứa đưa việc làm trở lại với ngành công nghiệp sản xuất của Mỹ.

“Nói về ngành sản xuất, chúng ta sẽ không nói về ‘Made in China’ hay ‘Made in America’ nữa, mà sẽ nói là ‘Made in Internet’”, ông Ma nói.

Tuy nhiên, “ông trùm” công nghệ này nhận thấy một trở ngại: ông không cho rằng đường lối giáo dục của thế giới hiện nay có thể giúp giới trẻ có được sự chuẩn bị tốt cho thực tế công việc trong tương lai.

“Cách dạy học của chúng ta hiện nay sẽ khiến bọn trẻ mất công ăn việc làm trong 30 năm tới”, ông Ma nói. Ông nhấn mạnh rằng đối với những tác vụ như tính toán, máy tính sẽ luôn luôn làm tốt hơn con người.

Bởi vậy, ông cho rằng chìa khóa giúp người lao động có được vị trí trong bối cảnh sự nổi lên của máy móc chính là trí tưởng tượng. “Chúng ta cần phải dạy con cái của mình thật, thật sáng tạo. Bằng cách này, chúng ta có thể tạo ra việc làm cho con em mình”, ông nói.

Khi nói về AI, ông Ma coi mình là một người thực tế chứ không lạc quan. “Công nghệ mới này sẽ làm mất đi nhiều việc làm, nhưng cũng sẽ tạo ra nhiều việc làm. Vấn đề là liệu chúng ta có sẵn sàng và có đủ khả năng để làm những công việc mới này hay không”, ông nói.

Cùng với đó, ông Ma cho rằng mọi người không nên quá lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh giữa máy móc với con người. Máy tính sẽ không bao giờ có được trí tuệ hay cảm xúc như con người, bởi vậy con người luôn có lợi thế.

“Con người nên tự tin vào mình. Con người có trí tuệ, máy móc thì không”, ông nói.

Quan điểm của Jack Ma về AI cho thấy sự khác biệt với tầm nhìn của Giám đốc điều hành (CEO) hãng xe điện Tesla, ông Elon Musk. Hồi đầu tháng, ông Musk viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông tin AI sẽ gây ra chiến tranh thế giới lần thứ ba do sự cạnh tranh giữa các quốc gia về công nghệ này.

Ông Musk từ lâu đã cảnh báo về những rủi ro của AI. Hồi tháng 8, ông ký vào một lá thư đề nghị Liên hiệp quốc cấm các loại vũ khí tự động. Hiện ông đang là người đứng đầu công ty khởi nghiệp (startup) có tên Neuralink nhằm kết nối não bộ của con người với máy tính. Ông Musk cho rằng không có ai đi theo sự cảnh báo của ông về AI, nên ông sẽ phát triển công nghệ này theo hướng mà nó sẽ mang lại lợi ích cho xã hội.

Trong khi đó, tầm nhìn của Jack Ma về AI có phần tươi sáng hơn. “Tôi có quan điểm tích cực về tương lai của công nghệ này. Nhưng chúng ta cũng cần rất thận trọng. Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên đã gây Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất. Cách mạng công nghiệp lần thứ hai gây Chiến tranh Thế giới thứ hai. Giờ đây, chúng ta đang ở trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba. Chiến tranh Thế giới lần thứ ba nên là cuộc chiến chống lại đói nghèo, bệnh tật và ô nhiễm môi trường”, ông Ma phát biểu.