09:22 28/08/2017

Uber định chọn nhân vật “không ai ngờ tới” cho ghế CEO

Diệp Vũ

Trên cương vị người điều hành cấp cao nhất của Uber, ông Khosrowshahi sẽ đối mặt với một loạt khó khăn

Ông Dara Khostrowshahi - Ảnh: Reuters.<br>
Ông Dara Khostrowshahi - Ảnh: Reuters.<br>
Uber sẽ bổ nhiệm ông Dara Khostrowshahi, người hiện giữ cương vị Giám đốc điều hành (CEO) của công ty lữ hành Expedia, vào vị trí CEO của công ty ứng dụng gọi xe - nguồn tin thân cận với Bloomberg cho hay.

Nếu được bổ nhiệm, ông Khosrowshahi sẽ thay thế ông Travis Kalanick, nhà đồng sáng lập và đã giữ cương vị CEO của Uber từ ngày đầu thành lập cho tới tận gần đây. Sau khi đưa Uber trở thành một công ty với tổng giá trị các chuyến đi đạt 20 tỷ USD vào năm ngoái và huy động được số vốn hơn 15 tỷ USD, ông Kalanick đã rời vị trí CEO vào tháng 6 vừa rồi do sức ép của các nhà đầu tư.

Hiện Uber chưa đưa ra tuyên bố chính thức về việc bổ nhiệm ông Khosrowshahi.

Trên cương vị người điều hành cấp cao nhất của Uber, ông Khosrowshahi sẽ đối mặt với một loạt khó khăn, bao gồm tình trạng thua lỗ triền miên, một vụ kiện về bí quyết thương mại do Waymo - một công ty con của Alphabet - khởi kiện, thương hiệu sứt mẻ, và những cáo buộc về hành vi thiếu chuẩn mực của nhiều trong số hươn 15.000 tài xế Uber trên toàn cầu.

Ngoài ra, Uber cũng đã tính khả năng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), nhưng thời hạn của vụ phát hành đến nay vẫn chưa được xác định.

Vào cuối tuần vừa rồi, Hội đồng Quản trị Uber đã thực hiện vòng phỏng vấn cuối cùng các ứng viên cho vị trí CEO và bàn bạc về các lựa chọn, theo nguồn tin.

Nguồn tin cũng nói rằng, bà Meg Whitman, CEO của hãng công nghệ Hewlett Packard (HP) nhận được sự ủng hộ của một số thành viên Hội đồng Quản trị Uber sau khi bà đưa ra tầm nhìn của mình cho Uber vào hôm thứ Bảy. Trước đó, bà Whitman liên tục phủ nhận sẽ chạy đua ghế CEO Uber. Nhưng rốt cục, bà đã bị loại.

Chủ tịch tập đoàn công nghiệp General Electric (GE), ông Jeffrey Immelt cũng là một ứng cử viên vào “chung kết” cuộc tìm kiếm CEO của Uber, nhưng không nhận được sự ủng hộ từ nhiều thành viên Hội đồng Quản trị. Vào sáng ngày Chủ nhật, ông Immelt tuyên bố rút lui bằng một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter.

Về phần mình, ông Khosrowshahi, 48 tuổi, vốn không phải là một ứng cử viên sáng giá cho ghế CEO Uber.