22:46 25/10/2022

Vẫn cần thanh khoản mạnh hơn nữa để VN-Index lấy lại ngưỡng 1.000 điểm

Hà Anh

Thị trường đã chiết khấu đáng kể rủi ro tăng lãi suất điều hành của NHNN trong nhịp sụt giảm vừa qua. Tuy nhiên, các phiên tăng điểm của thị trường giai đoạn này vẫn chỉ được xem là các nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật...

YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động quanh mức 1,000 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.
YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động quanh mức 1,000 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 26/10/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/10, chỉ số Vn-Index đóng cửa ở mức 997.70 điểm, tăng +11,55 điểm – tương đương +1,17%. Ngược lại, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex giảm -1,48 điểm – tương đương -0,71%, đóng cửa ở mức 208,02 điểm.

Nhiều khả năng thị trường tiếp tục chịu áp lực giảm ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường đã chiết khấu đáng kể rủi ro tăng lãi suất điều hành của NHNN trong nhịp sụt giảm vừa qua. Tuy nhiên, các phiên tăng điểm của thị trường giai đoạn này vẫn chỉ được xem là các nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật. Với xung lực giảm mạnh vẫn còn, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư nên chủ động bán chốt lời khi thị trường tăng điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem xét thực hiện mở vị thế mua gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tại vùng 930-955 điểm của VN-Index. Tỷ trọng cho các lần bắt đáy không nên vượt quá 30-35% NAV, đồng thời nên đặt các ngưỡng dừng lỗ ở mức 5-7% cho các vị thế đang có”.

Vùng kháng cự của VN-Index là 1,000 và vùng hỗ trợ là 950-960

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường giảm điểm khi mở cửa phiên sáng, tuy nhiên lại lội dòng tăng vọt ngay sau đó. Khi quay trở lại ngưỡng 1,010, VN-Index gặp phải lực cản và tụt xuống mốc 978 điểm trước khi bật tăng trở lại và đóng cửa tại mốc 997.7 điểm, tăng gần 12 điểm so với phiên hôm qua cùng thanh khoản cải thiện.

8/19 ngành tăng điểm, trong đó Bảo hiểm, Ngân hàng là hai ngành có mức tăng tích cực nhất. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX. Hiện tại, vùng kháng cự của VN-Index là 1,000 và vùng hỗ trợ là 950-960".

Thị trường vẫn phân hoá với nhiều mã còn chịu áp lực bán mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tiếp tục chịu áp lực bán điều chỉnh về vùng giá 950-980 điểm, đây là vùng giá đóng cửa của 11 tháng liên tiếp từ tháng 02/2019 đến tháng 12/2019. Kết phiên VN-Index phục hồi tăng điểm trở lại ở mức 997,7 điểm, khối lượng giao dịch đột biến trên mức trung bình. Thị trường vẫn phân hóa với rất nhiều mã còn chịu áp lực bán mạnh mặc dù VN-Index đã giảm mạnh hơn 36% tính từ đầu năm 2022, mức giảm giá tương đương năm 2020 thời điểm đại dịch Covid.

VN-Index đang phục hồi kiểm tra lại vùng hỗ trợ tâm lý, giá thấp nhất năm 2021 tương ứng quanh 1.000 điểm. Xu hướng ngắn hạn của VN-Index có thể cải thiện khi vượt lên trên mốc tâm lý 1.000 điểm, và xu hướng giảm giá mạnh có thể xác nhận kết thúc với kỳ vọng 02 đáy ngắn hạn nếu VN-Index vượt lên vùng kháng cự 1.035-1.040 điểm tương ứng kháng cự nối các đỉnh ngắn hạn kéo dài từ cuối tháng 08 đầu tháng 09/2022 đến nay.

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng thấp, chờ thị trường chung ổn định trở lại, thoát khỏi xu hướng suy giảm ngắn hạn. Ưu tiên các mã cơ bản tốt, tỷ trọng tiền mặt cao, ít chịu ảnh hưởng từ diễn biến vĩ mô hiện nay”.

Thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường được hỗ trợ và hồi phục trở lại sau 2 phiên hụt giảm mạnh để kiểm tra cung cầu. Tuy nhiên, tín hiệu hỗ trợ hiện tại chưa thuyết phục và áp lực cung vẫn đang duy trì sức ép nên tạm thời vẫn cần thận trọng khả năng suy yếu trở lại từ vùng cản 1.000 – 1.010 điểm của VN-Index. Do vậy, Quý Nhà đầu tư tạm thời vẫn cần cẩn trọng và không nên mua đuổi, đồng thời nên giữ danh mục ở mức an toàn do rủi ro thị trường còn tiềm ẩn".

Ngưỡng cản tâm lý sẽ sớm gây áp lực rung lắc lên chỉ số

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tiếp tục giảm mạnh đầu phiên trước khi hồi phục giằng co về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy sớm nhập cuộc quanh vùng hỗ trợ gần 950 (+-10) đã giúp cho chỉ số tránh được một nhịp giảm sâu trong phiên. Mặc dù vậy, ngưỡng cản tâm lý quanh 100x và tích cực hơn là 102x sẽ sớm gây áp lực rung lắc lên chỉ số và VN-Index sẽ cần thiết lập một mặt bằng giá vững chắc hơn trước khi có cơ hội mở rộng nhịp hồi phục. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”.

Các nhà đầu tư vẫn còn rất bi quan với xu hướng hiện tại

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động quanh mức 1,000 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, khối lượng giao dịch có thể sẽ duy trì ở mức cao do ảnh hưởng từ các hoạt động giải chấp khi áp lực giảm giá các cổ phiếu vẫn còn lớn, điểm tích cực là thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể xuyên thủng ngưỡng 1,000 điểm. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn rất bi quan với xu hướng hiện tại, nhưng đây là giai đoạn hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm mạnh của thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và tạm thời dừng việc mua mới”.

Phân hoá vẫn tiếp tục và quá trình tạo đáy của VN-Index sẽ cần thêm thời gian

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường hồi phục trở lại khi đóng cửa phiên hôm nay mặc dù trải qua nhiều cú nhào lộn trong phiên với biên độ lớn. Số lượng cổ phiếu giảm vẫn chiếm ưu thế khi chốt phiên nhưng có sự gia tăng đáng kể của các cổ phiếu hồi phục. Nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng, Phân Đạm và Thép ghi nhận nhiều cổ phiếu hồi phục tốt trong khi nhóm BĐS và Chứng khoán cùng nhiều nhóm ngành khác vẫn chịu áp lực giảm mạnh.

VN-Index kết phiên ở 997.70 điểm (+11.55 điểm) và VN30 đóng cửa 991.52 điểm (+17.64 điểm). Thanh khoản tăng so với phiên trước và giá trị giao dịch của HOSE hôm nay đạt hơn 11,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường đã bớt tiêu cực khi trên sàn HOSE, số mã giảm chiếm 48%, số mã tăng điểm có sự cải thiện khi chiếm 38% và còn lại 14% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng nhẹ với giá trị hơn 80 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: VND; HPG; SSI; KDH; VHM…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng ở các cổ phiếu: MSN; DCM; VCB; VNM; HDG…

Số lượng cổ phiếu hồi phục tăng đáng kể và tạo ra sự phân hóa trở lại là điểm tích cực trong phiên hôm nay. VN-Index vẫn chịu sức ép của bên bán khi cố gắng vượt lại mốc 1,000 điểm dẫn tới áp lực bán ở đầu phiên chiều. Sự nâng đỡ của dòng tiền ở các cổ phiếu vốn hóa lớn trong phiên ATC giúp các chỉ số vẫn duy trì được sắc xanh. Nhiều cổ phiếu vẫn chịu sức ép bán và giảm sàn ở cuối phiên cho thấy ở các cổ phiếu này bên bán vẫn chiếm ưu thế. Chúng tôi cho rằng sự phân hóa của các cổ phiếu sẽ tiếp tục được duy trì trong phiên ngày mai và quá trình tạo đáy của thị trường sẽ cần thêm thời gian. Nhóm các cổ phiếu có sự nâng đỡ giá của dòng tiền trong hai phiên vừa qua cần xác nhận tạo đáy trước để tạo điểm tựa cho các nhóm ngành còn lại cũng như thị trường chung".

Vẫn cần thanh khoản mạnh hơn nữa để VN-Index lấy lại ngưỡng 1.000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước có phiên ngược dòng thành công nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu bluechips, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Đáng chú ý là dòng tiền bắt đáy đã quay trở lại khi chỉ số Vn-Index bị ép xuống ngưỡng 960 điểm. Tính từ đáy lên đỉnh, chỉ số này tăng hơn 46 điểm và đóng cửa ở sát ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng vọt lên 11.040 tỷ đồng so với mức 8.980 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 8.400 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng có 670 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 512 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Phiên hồi phục này giúp nhà đầu tư giải tỏa tâm lý sau khi Ngân hàng nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1%. Sau 4 phiên giảm liên tiếp và để mất ngưỡng tâm lý 1.000 điểm, ở phiên phục hồi này cũng có vài điểm nhấn đáng chú ý như: dòng tiền bắt đáy đã quay trở lại, độ nảy trong phiên của chỉ số Vn-index là khá tốt với 46 điểm kể từ mức đáy lên đỉnh trong phiên.

Do vậy, dù không thể đóng cửa trên ngưỡng tâm lý 1.000 điểm thì nỗ lực từ nhóm cổ phiếu dẫn dắt cũng rất đáng ghi nhận sau chuỗi giảm mạnh vừa qua. Thanh khoản như ở phiên hôm nay đã là tích cực trong bối cảnh liên tiếp 3 tuần ở dưới ngưỡng khớp lệnh 10.000 tỷ đồng. Tuy vậy, vẫn cần thanh khoản mạnh hơn nữa để thị trường lấy lại ngưỡng 1.000 điểm vững chắc hơn, qua đó lôi kéo dòng tiền quay trở lại. Về kỹ thuật, chỉ với 1 phiên tăng thì xu hướng giảm của thị trường vẫn chưa thay đổi, nhà đầu tư nên quan sát các cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần hoặc gần mức giá trần hôm nay ở các phiên tiếp theo, thanh khoản tăng ở các cổ phiếu này là có thể bắt đáy từng phần”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.