12:17 08/06/2007

Vì sao vàng giảm giá?

Hoàng Đạt

Những diễn biến mới trên thị trường tiền tệ đã đẩy giá vàng giảm mạnh trong ngày cuối tuần

Theo nhận định của nhóm phân tích thị trường của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), nguyên nhân chính đẩy giá vàng giảm mạnh lần này xuất phát từ thị trường tiền tệ.
Theo nhận định của nhóm phân tích thị trường của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), nguyên nhân chính đẩy giá vàng giảm mạnh lần này xuất phát từ thị trường tiền tệ.
Những diễn biến mới trên thị trường tiền tệ đã đẩy giá vàng giảm mạnh trong ngày cuối tuần.

Tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay đã giảm trên 10 USD/oz, xuống còn 659 USD/oz vào đầu giờ sáng nay (8/6). Giá vàng tại New York (Mỹ) cũng đang giao động quanh 659 USD/oz, trở về mức cuối tháng 5 vừa qua.

Diễn biến này khá bất ngờ, gây tâm lý thất vọng cho những nhà đầu cơ ngắn hạn. Lo ngại giá vàng tiếp tục giảm (có dự báo đáy cận kề là 655 USD/oz), họ bán ra dừng lỗ khiến cung vàng tăng trong khi cầu giảm càng khiến giá vàng thất thế.

Về nguồn cung, có thông tin thuận lợi cho giá vàng là sản lượng tại quốc gia vàng Nam Phi đã giảm 8,2% trong tháng 4 nhưng sản lượng khai thác mỏ nhìn chung vẫn tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoài.

Nhưng, theo nhận định của nhóm phân tích thị trường của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), nguyên nhân chính đẩy giá vàng giảm mạnh lần này xuất phát từ thị trường tiền tệ.

Cụ thể, tâm điểm của thị trường hiện nay là lãi suất trái phiếu Mỹ đã tăng mạnh trong ngày hôm qua, đặc biệt lãi suất 10 năm tăng trên 5%, mức cao nhất trong 10 tháng trở lại đây. Nguyên nhân chính là do thị trường chứng khoán Mỹ ngày thứ 3 liên tiếp rớt giá, giới đầu tư đã tìm đến trái phiếu như là công cụ đầu tư an toàn hơn.

“Khi lãi suất trái phiếu tăng và thị trường chứng khoán giảm, đã tạo sức ép để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải tăng lãi suất đồng USD trong thời gian tới. Hiện nay khả năng cho việc tăng lãi suất đã được thị trường đánh giá lên đến 41%. Rõ ràng đây là một thông tin rất khả quan cho đồng USD bởi vì chỉ cách đây một tháng khả năng này là con số 0 và hơn nữa trong suốt thời gian đầu năm thị trường còn lo ngại FED sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay”, nhóm phân tích của Sacombank nhận định.

Những diễn biến trên đã tạo thuận lợi cho đồng USD tăng mạnh so với hầu hết các ngoại tệ khác và đồng nghĩa với việc giá vàng giảm. Khi giá vàng giảm đến một mức giới hạn nào đó đã khơi dậy hàng loạt lệnh bán dừng lỗ và kết quả là giá vàng đã giảm hơn 10 USD/oz mặc dù được hỗ trợ bởi giá dầu tăng đến mức kỷ lục trong 9 tháng nay là 66,93 USD/thùng.

Ngoài những yếu tố trên thì việc lạm phát đang quay trở lại với nền kinh tế Mỹ càng khiến cho khả năng cắt giảm lãi suất đồng USD trong năm nay dường như là không có. Hơn nữa các dầu hiệu trên đường cong lãi suất cũng gợi ý cho việc tăng lãi suất hơn là cắt giảm. Đây là cơ hội lớn để đồng USD phục hồi trong dài hạn.

Trong ngày hôm nay, thông tin về tình hình cán cân thương mại của Mỹ trong tháng 4 dự kiến sẽ được công bố, là số liệu quan trọng có ảnh hưởng lớn tới thị trường chung. Việc đồng USD giảm trong tháng 4 nhiều khả năng sẽ giúp thương mại Mỹ khả quan hơn kỳ trước.

Thị trường trong nước, sau khi vượt mức 1,3 triệu đồng/chỉ trong suốt tuần qua, giá vàng hiện cũng đã giảm xuống phổ biến còn 1.296.000 đồng/chỉ. Theo ghi nhận của một số đầu mối giao dịch, giá vàng giảm những lượng mua vào vấn hạn chế do tâm lý e ngại giá tiếp tục giảm.