11:54 05/12/2015

Việt Nam “hấp dẫn nhất châu Á” với lao động nước ngoài

Bình Minh

Tại Việt Nam, 68% lao động nước ngoài nói tiết kiệm được nhiều tiền hơn

HSBC cho rằng Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn cho lao động nước ngoài - Ảnh: 1meee.<br>
HSBC cho rằng Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn cho lao động nước ngoài - Ảnh: 1meee.<br>
Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhất tại khu vực châu Á cho người lao động nước ngoài có mong muốn cải thiện tình hình tài chính cá nhân - kết quả cuộc khảo sát Expat Explorer mới nhất do ngân hàng HSBC thực hiện cho thấy.

Tại các khu vực khác, các quốc gia được cho là đem đến cơ hội cải thiện tài chính cao nhất cho người lao động nước ngoài là Qatar, Czech và Mexico. Cuộc khảo sát này được HSBC tiến hành với sự tham gia của 22.000 lao động nước ngoài trên toàn cầu.

Theo kết quả khảo sát, trên phạm vi toàn cầu, Trung Đông là khu vực đem lại sự cải thiện tài chính tốt nhất cho lao động nước ngoài.

Khoảng 76% người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Qatar nói nhờ chuyển tới nước này mà thu nhập khả dụng tăng; 75% nói họ có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) có tỷ lệ tương ứng 68% và 65% lao động nước ngoài đạt thu nhập khả dụng cao hơn so với khi ở trong nước.

Trung Đông cũng là khu vực tỷ lệ lao động nước ngoài có thu nhập hàng năm trên 200.000 USD cao thứ nhì thế giới, đạt mức 16%. Tỷ lệ này cao nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đạt 19%.

Tại châu Á, Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kông, Malaysia và Singapore là những điểm đến hàng đầu mà người nước ngoài tới sinh sống và làm việc có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn và có thu nhập khả dụng cao hơn.

Tại Việt Nam, 67% lao động nước ngoài được khảo sát nói thu nhập khả dụng tăng và 68% nói tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Tại Trung Quốc, tỷ lệ tương ứng là 68% và 65%.

Mặc dù 85% người lao động nước ngoài ở Hồng Kông nói họ phải chi nhiều tiền hơn để thuê nhà so với ở trong nước, 67% có thu nhập khả dụng cao hơn và 61% nói có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Tại Singapore, 65% người lao động nước ngoài nói đạt thu nhập khả dụng cao hơn. Tại Ấn Độ, 24% lao động nước ngoài nói có thể mua thêm được nhà nhờ ra nước ngoài làm việc.

Tại châu Mỹ, Mexico là quốc gia hấp dẫn nhất với người lao động nước ngoài. 63% lao động nước ngoài ở nước này có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn và 57% nói có thu nhập khả dụng tốt hơn.

Ngoài ra, gần một nửa, tức 49% lao động nước ngoài ở Mỹ và Canada nói nhờ tới các quốc gia này làm việc mà họ có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Tại châu Âu, Czech và Thụy Sỹ là hai điểm đến mà lao động nước ngoài có thể cải thiện tài chính cá nhân tốt nhất. 60% lao động nước  ngoài tại hai quốc gia này có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Trên phạm vi toàn cầu, quốc gia nơi lao động nước ngoài được trả lương cao nhất là Thụy Sỹ, bình quân 181.000 USD/năm, so với mức trung bình toàn cầu là 104.000 USD/năm. Ngoài ra, 65% người lao động nước ngoài ở Thụy Sỹ cũng có thu nhập khả dụng cao hơn.