21:55 30/01/2007

Việt Nam khởi động Hiệp hội Điều Thế giới

Kim Oanh

Nếu được sự ủng hộ của các nước, Việt Nam sẽ là nước đặt nền móng sáng lập ra Hiệp hội Điều Thế giới trong tương lai

Chế biến hạt điều tại Lâm Đồng.
Chế biến hạt điều tại Lâm Đồng.

Nếu được sự ủng hộ của các nước, Việt Nam sẽ là nước đặt nền móng sáng lập ra Hiệp hội Điều Thế giới trong tương lai.

Mới đây, Hiệp hội Điều Việt Nam cùng Hội đồng Xúc tiến xuất khẩu điều Ấn Độ đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác toàn cầu quảng bá xúc tiến điều. Biên bản này sẽ được gởi sang Hiệp hội Những nhà sản xuất điều Brazil, sau khi xác nhận và bổ sung của tổ chức này thì 3 bên sẽ kí biên bản ghi nhớ hợp tác toàn cầu trong tháng 4/2007.

Ngành điều trên thế giới đã có từ lâu nhưng hoạt động còn mang tính riêng lẻ, chưa có sự hợp tác để đề ra phương hướng phát triển chung. Brazil là nơi khai sinh của điều, Ấn Độ là quốc gia trồng điều và đi tiên phong trong việc phát hiện điều nhân có thể ăn được và phát triển ra thị trường quốc tế.

Còn Việt Nam đã phát triển điều như mùa vụ nông nghiệp trọng yếu và có sự tiến bộ nhanh về sản xuất, chế biến, xuất khẩu nhân điều. Những năm gần đây, 3 quốc gia này nhận thấy một số vấn đề liên quan đến lợi ích chung, lợi ích hợp tác, lợi ích thương mại khác nhau của 3 nước đã và đang tác động qua lại lẫn nhau.

Cả 3 quốc gia này đang gặp nhau tại điểm chung: cần quảng bá xúc tiến điều, coi điều như sản phẩm xứng đáng được tiêu thụ mạnh hơn. Cả 3 tổ chức ngành điều nhận ra rằng thị trường điều thế giới có thể được mở rộng bởi quá trình xúc tiến liên kết, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đang tăng.

Và Hiệp hội Điều Việt Nam đã chủ động mời Hội đồng Xúc tiến xuất khẩu điều Ấn Độ và Hiệp hội Những nhà sản xuất điều Brazil ký kết hợp tác toàn cầu quảng bá xúc tiến ngành hàng này.

Nội dung biên bản ghi nhớ hợp tác toàn cầu là 3 nước chung sức thuyết phục các tổ chức quốc tế như Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), Trung tâm Thương mại Quốc tế, Cơ quan tư vấn cải cách của Liên hợp quốc..., nhằm mục đích coi điều như một loại thực phẩm trọng yếu của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Cũng theo biên bản, các nước sẽ phối hợp quảng bá tiêu thụ hạt điều trong những lĩnh vực hàng hoá mới đang phát triển như hạt điều phụ liệu trong sôcôla nhân điều, bánh kẹo điều..., hợp tác với nhau trong lĩnh vực nghiên cứu về ảnh hưởng tích cực của hạt điều đến dinh dưỡng và sức khoẻ con người. Đồng thời, xin gia nhập Hội đồng Hạt và Hoa quả khô thế giới nhằm xúc tiến, đẩy mạnh sản lượng tiêu thụ hạt điều trên thế giới.

Việt Nam, Ấn Độ, Brazil sẽ triển khai thành lập một tổ chức điều toàn cầu gồm các bên liên quan, bằng việc bầu ra một người từ 3 tổ chức để định ra cấu trúc, thể chế, mục tiêu hoạt động của tổ chức điều hành toàn cầu. Ba tổ chức cũng thiết lập cơ chế gây quỹ cho tổ chức điều toàn cầu.

Ông Phạm Văn Biên, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam cho rằng, sự hợp tác này sẽ mang lại lợi ích cho các bên. Đối với Việt Nam, sự hợp tác toàn cầu trong ngành điều cùng nhiều yếu tố khác như bối cảnh Việt Nam gia nhập WTO, sản lượng điều có triển vọng tăng hơn, các doanh nghiệp có xu hướng cải tiến công nghệ thiết bị..., sẽ giúp ngành điều Việt Nam thoát khỏi khó khăn như 2 năm vừa qua.

* Trong những năm vừa qua, 3 quốc gia có sản lượng điều thô lớn nhất thế giới là Ấn Độ (450- 500 ngàn tấn/năm), Việt Nam (350 - 400 ngàn tấn/năm), Brazil (220-250 ngàn tấn/năm). Với Việt Nam, tuy ngành điều còn non trẻ nhưng có tốc độ tăng trưởng nhanh vượt bậc. Nếu năm 1990, sản lượng điều thô chỉ ở mức 28 ngàn tấn/năm, thì đến năm 2006 đạt 350 ngàn tấn/năm. Việt Nam trở thành quốc gia sản xuất, chế biến, xuất khẩu điều lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Ấn Độ.