15:05 18/09/2009

Việt Nam: Lựa chọn số 1 của nhiều nhà đầu tư trong 5 năm tới

Anh Quân

Ngoài các nước BRIC, Việt Nam là lựa chọn số một để thâm nhập trong 5 năm tới của nhiều nhà đầu tư

Theo một nghiên cứu vừa được Cơ quan thương mại và đầu tư Vương quốc Anh (UK Trade & Investment) công bố, Việt Nam được các nhà đầu tư toàn cầu nhìn nhận là một trong các thị trường trọng yếu.

Báo cáo "Sống sót và phát triển phồn vinh: Các thị trường mới nổi trong suy thoái toàn cầu" đánh giá cao tăng trưởng GDP của Việt Nam: gấp 10 lần trong mỗi chu kỳ 10 năm từ 1986; mức thu nhập của nhân dân đã tăng 10 lần tính từ năm 1986; đứng thứ 13 trên thế giới về dân số với 86 triệu dân; dân số trẻ với 65% dưới 35 tuổi.

Kết quả khảo sát với hơn 540 lãnh đạo cao cấp doanh nghiệp thuộc 19 ngành kinh doanh; hơn 40% những người được phỏng vấn làm việc cho các công ty có trụ sở đặt tại các thị trường mới nổi cho thấy, ngoài các thị trường ưu tiên trong tương lai là BRIC (Brazil, Russia, India and China), Việt Nam là lựa chọn số một để thâm nhập trong 5 năm tới.

Cùng theo kết quả khảo sát này, có 77% các công ty tin rằng toàn cảnh nền kinh tế toàn cầu sẽ được cải thiện hơn vào năm 2010-2011; 60% các công ty được khảo sát, gấp đôi tỉ lệ 31% của khảo sát trước, tin rằng sẽ thu được hơn 20% tổng lợi nhuận từ các thị trường mới nổi trong 5 năm tới.

Đa số ý kiến cho rằng trong thời điểm kinh tế khó khăn, các thị trường mới nổi giúp tạo lợi nhuận cho kinh tế toàn cầu. Hoặc nền kinh tế của các thị trường mới nổi, cùng với sự tăng trưởng cao và qui mô thị trường của Trung Quốc và Ấn Độ, đã vận hành tốt hơn nền kinh tế của các nước phát triển.

"Suy thoái toàn cầu là lời kêu gọi các công ty thức tỉnh trong việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tìm kiếm các cơ hội mới tại các thị trường mới nổi. Chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp Anh nhìn ra các nước và tìm cơ hội kinh doanh mới từ các thị trường mới và hấp dẫn này", Bộ trưởng Phụ trách Kinh doanh, Sáng tạo và Kỹ năng của Vương quốc Anh Mandelson cho biết.

Hiện tại,  Vương quốc Anh là nhà đầu tư EU đứng hàng thứ ba (sau Pháp và Hà Lan) tại Việt Nam với 109 dự án, tổng vốn đăng ký khoảng 2,04 tỷ USD.