10:56 12/11/2007

Việt Nam sẽ đứng đầu về đầu tư viễn thông di động

Thanh Hà

Philippines, Indonesia và Việt Nam sẽ là 3 thị trường đứng đầu về đầu tư viễn thông di động tại khu vực trong tương lai gần

Nam Á và Đông Á sẽ là khu vực đầu tư trọng điểm trong giai đoạn 2008-2012 của ngành viễn thông.
Nam Á và Đông Á sẽ là khu vực đầu tư trọng điểm trong giai đoạn 2008-2012 của ngành viễn thông.
Altimo, tập đoàn đầu tư quốc tế trong lĩnh vực viễn thông - vừa công bố Chỉ số phát triển di động (Mobile Development Index – Altimo Index). Đây là một dự án nghiên cứu quốc tế nhằm đánh giá cơ hội đầu tư trên thị trường viễn thông di động thế giới.

Theo kết quả được Altimo công bố, Nam Á và Đông Á sẽ là khu vực đầu tư trọng điểm trong giai đoạn 2008-2012 nhờ có nền kinh tế phát triển bền vững, số lượng thuê bao và mật độ sử dụng điện thoại di động gia tăng. Đặc biệt, Philippines, Indonesia và Việt Nam sẽ là 3 thị trường đứng đầu về đầu tư viễn thông di động trong tương lai gần. Ấn Độ có sự giảm sút đáng kể do mức độ cạnh tranh cao và sự tăng trưởng ổn định về số lượng thuê bao di động.

Tại các khu vực khác, Đông Âu lần đầu tiên được nhận định rằng, sẽ phát triển chậm lại do lợi nhuận đầu tư viễn thông thấp bắt nguồn từ mật độ thuê bao di động cao, thu nhập ổn định, triển vọng phát triển vừa phải. Cơ hội đầu tư cũng tương tự như tại các thị trường ổn định ở Tâu Âu và Bắc Mỹ.

Châu Phi không phù hợp cho kế hoạch đầu tư ngắn hạn do tiềm năng tăng trưởng kinh tế kém. Lợi nhuận đầu tư thực tế sẽ trở nên rõ ràng hơn từ năm 2012, mặc dù cũng có một số cơ hội thực sự trong giai đoạn trước mắt (ví dụ như Angiêri, Angola và Tuynidi). Cũng tại khu vực này, đói nghèo và rủi ro chính trị đang làm hạn chế sự tăng trưởng.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, doanh thu bình quân tính trên đầu người sử dụng di động toàn cầu (Global Mobile ARPU) giảm 2% trong 6 tháng qua và xu hướng suy giảm này có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian 2008-2009.

Cụ thể, sự phát triển và cạnh tranh về công nghệ sẽ tiếp tục làm giảm giá thành cho đến khi dịch vụ giá trị cộng thêm mới được chấp nhận. Mặt khác, doanh thu bình quân tính trên đầu người sử dụng thực tế tác động không đáng kể lên chỉ số biên - tổng số biên EBITDA của các nhà khai thác di động vẫn giữ nguyên trong khoảng 35% từ 4-5 năm qua. Tỉ lệ thuê bao di động trên toàn thế giới vẫn còn thấp (hiện khoảng 45%) cho thấy tiềm năng phát triển ngành viễn thông di động sẽ tiếp tục duy trì, ít nhất đến năm 2010-2011.

Theo ông Kirill Babaev, Phó chủ tịch Altimo, Trưởng nhóm nguyên cứu, chiến lược đầu tư của Altimo được xây dựng dựa trên sự cam kết mạnh mẽ đối với các thị trường châu Á đang phát triển như Việt Nam và Indonesia. Điều này hoàn toàn tương ứng với nội dung của Chỉ số Altimo.

Bảng chỉ số phát triển di động được Altimo xây dựng với sự cộng tác của trường Đại học Cambridge, Đại học Kinh doanh London và Đại học Kinh tế Nga.

Căn cứ vào các số liệu về viễn thông di động và số liệu về kinh tế vĩ mô, chỉ số biên EBITDA (lợi nhuận trước khi tính lãi suất, thuế, khấu hao và trả nợ) và mức tăng trưởng GDP từ quý 3/2006 đến quý 2/2007, Altimo và các đối tác đã tổng hợp được một chỉ số xếp hạng đầu tư tổng thể cho 77 thị trường trên toàn cầu.

Altimo hiện là một tập đoàn đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông tại Nga, Đông Âu và Cộng đồng các quốc gia độc lập. Tổng tài sản hiện có của Altimo trị giá khoảng 30 tỷ USD.