19:38 04/06/2008

VN-Index sẽ đảo chiều khi nào?

Duy Cường

Các phân tích kỹ thuật cho thấy khả năng đảo chiều của Vn-Index rất có thể sẽ diễn ra trong thời gian tới

Theo CNBC, các nhà đầu tư sẽ đặc biệt quan tâm tới thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index tiến gần tới mốc 320 điểm, và điều đó có thể giúp thị trường đảo chiều.
Theo CNBC, các nhà đầu tư sẽ đặc biệt quan tâm tới thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index tiến gần tới mốc 320 điểm, và điều đó có thể giúp thị trường đảo chiều.
CNBC, hãng thông tin kinh tế uy tín của Mỹ - nơi thường xuyên đưa ra các phân tích kỹ thuật về các thị trường chứng khoán lớn tại châu Á như Nhật, Hồng Kông - vừa có bài viết phân tích kỹ thuật về thị trường chứng khoán Việt Nam. VnEconomy xin trích dịch bài viết này để độc giả tham khảo. 

Các thị trường mới nổi đại diện cho cơ hội sinh lời cao và rủi ro lớn đối với một nhà đầu tư. Bạn phải thực sự can đảm khi đầu tư vào các thị trường như Brazil, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ hay Việt Nam, bởi bạn sẽ không chỉ kiếm được nhiều tiền mà còn có thể dễ dàng mất đi của cải của mình.

Nhưng các thị trường mới nổi trong năm năm gần đây lại mang lại kết quả kinh doanh thuận lợi, với mặt bằng chỉ số MSCI* của các thị trường này tăng hơn 25% trong năm 2007, trong đó, khu vực Mỹ Latinh tăng 35% trong năm qua.

Thị trường liên tục giảm, giá cổ phiếu ngày một xuống thấp là cơ hội đối với những nhà đầu tư, những người khi nhận ra được giá trị thật của cổ phiếu sẽ săn tìm mua những cổ phiếu với mục đích dài hạn. Thị trường chứng khoán Việt Nam có sự tăng trưởng ngoạn mục bao nhiêu trong giai đoạn 2006-2007 thì cũng đang chịu “đau đớn” bấy nhiêu trong thời kỳ sụt giảm năm 2008. Nhiều nhà đầu tư hiện đang suy nghĩ rằng thị trường đang chuyển dịch xuống dưới giá trị thật.

Thị trường luôn luôn ngóng chờ điểm hỗ trợ khi giá đã giảm tới mức hấp dẫn không cưỡng lại được đối với người mua. Và giới đầu tư dài hạn chỉ mong thị trường xuống thấp để họ mua vào.

Nhiều người sử dụng nhiều cách thức để phát hiện điểm mà họ cho thấy hấp dẫn nhất. Chúng tôi sử dụng công cụ biểu đồ và phân tích kỹ thuật để suy đoán người khác suy nghĩ như thế nào và họ sẽ có những động thái gì và hành xử ra sao với thị trường. Ba mốc quan trọng nhất đối với thị trường chứng khoán Việt Nam (VN-Index - PV) là 320, 420 và 540 điểm.

Ở các thị trường, quá khứ có sức ảnh hưởng tới tương lai bởi vì giới đầu tư luôn ghi nhớ các mốc thị trường đã đi qua. Tiền không biết hoặc không quan tâm điều gì đã xảy ra. Nhưng giới đầu tư luôn biết chính xác các mốc điểm mà họ đã kiếm được tiền hoặc bị thua lỗ. Các mốc này được tập hợp lại và được chia thành hai loại: điểm hỗ trợ (support) và điểm kháng cự (resistance).

Điểm kháng cự có tiềm năng để trở thành điểm hỗ trợ trong tương lai. Đến khi nào chỉ số tăng vượt qua điểm kháng cự và quay lại điểm đó thì điểm kháng cự lại trở thành điểm hỗ trợ.

Từ tháng 11/2005 đến tháng 2/2006, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng trưởng và thiết lập ngưỡng kháng cự gần mốc 320 điểm.

Từ tháng 2/2006 đến tháng 6/2006, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục xu hướng tăng. Mức tăng này được duy trì và tạo lập một điểm kháng cự mới vào tháng 10/2006, rồi tháng 11/2006 và tháng 12/2006. Ngưỡng kháng cự mới 540 điểm được thiết lập sau đó đã trở thành điểm hỗ trợ cao nhất vào lúc bấy giờ.

Từ tháng 3/2008 đến tháng 4/2008, ngưỡng hỗ trợ 540 điểm đã được mong đợi sau đợt giảm liên tục từ tháng 10/2007. Tuy vậy, điểm hỗ trợ này cũng không đủ vững để chấm dứt đà giảm điểm đó.

Trước đó, sau một thời kỳ điều chỉnh giảm, thị trường đã hồi phục kể từ tháng 6/2006 đến tháng 8/2006. Điểm hỗ trợ tiếp theo được xác lập ở mốc 420 điểm. Đây là mốc rất quan trọng bởi chính nhờ điểm này, thị trường đã tăng mạnh và có bước đột phá vào tháng 10/2006 và tiếp tục tăng mạnh rồi thiết lập đỉnh cao nhất từ trước đến nay (gần 1.179 điểm) vào tháng 3/2007.

Tuy nhiên, mốc 420 điểm mới được thiết lập một lần trước đó nên khả năng đứng vững của nó là không cao, hay nói cách khác, nó là điểm hỗ trợ không chắc chắn. Tại điểm hỗ trợ này, giới đầu tư đã rất quan tâm đến thị trường nhưng không vì thế mà thay đổi xu hướng đi xuống.

Năm 2008, thị trường bị chế ngự bởi không ít nhân tố kháng cự, và điểm hỗ trợ tốt nhất trong thời kỳ này là 320 điểm. Các nhà đầu tư sẽ đặc biệt quan tâm tới thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index tiến gần tới điểm hỗ trợ này, và điều đó có thể giúp thị trường đảo chiều.

* Chỉ số MSCI (Morgan Stanley Capital International) được xây dựng dành cho các thị trường chứng khoán tại các nước phát triển, nước đang phát triển và khu vực, theo phương pháp thống nhất để có thể so sánh hoạt động của các thị trường chứng khoán trên thế giới.