18:59 25/05/2016

Vốn Trung Quốc thâu tóm công ty nắm bản quyền Ngoại hạng Anh

Thăng Điệp

MP&Silva sở hữu bản quyền phát sóng giải bóng đá Ngoại hạng Anh tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam

Một trận đấu bóng đá thuộc giải Ngoại hạng Anh.<br>
Một trận đấu bóng đá thuộc giải Ngoại hạng Anh.<br>
Một nhóm các nhà đầu tư Trung Quốc đã mua cổ phần chính trong công ty truyền thông thể thao MP&Silva (MPS). Đây chính là công ty sở hữu bản quyền phát sóng giải bóng đá Ngoại hạng Anh tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Theo hãng tin Reuters, thỏa thuận trên trên định giá MPS ở mức hơn 1 tỷ USD, và đánh dấu thương vụ thâu tóm liên quan đến thể thao ở nước ngoài mới nhất của Trung Quốc.

Trong thương vụ này, công ty môi giới chứng khoán Everbright Securities và công ty giải trí Internet Beijing Baofeng Technology trở thành chủ nhân của cổ phần 65% trong MPS.

Vụ giao dịch được MPS cho biết trong một tuyên bố ra ngày 24/5. Ngày 25/4, Everbright xác nhận với Reuters rằng MPS được định giá ở mức hơn 1 tỷ USD.

Với cổ phần chủ yếu nằm trong tay Trung Quốc, MPS sẽ gặp nhiều thuận lợi trong việc tiến vào thị trường thể thao Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng. Trung Quốc dự báo thị trường thể thao ở nước này sẽ đạt trị giá hơn 5 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 762 tỷ USD, vào năm 2025.

“Trung Quốc có lượng người hâm mộ thể thao đông đảo nhất thế giới, và thị trường thể thao tại đây đang là một trong những ngành đầu tư nóng nhất”, Giám đốc điều hành (CEO) Everbright, ông Xue Feng, nói trong tuyên bố.

Có trụ sở ở London và Singapore, MPS doanh thu hàng năm 600 triệu USD. Công ty này phân phối bản quyền truyền thông của nhiều liên đoàn thể thao và câu lạc bộ thể thao, bao gồm giải bóng đá Serie A của Italy. Công ty này cũng sở hữu bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh tại 28 quốc gia, vùng lãnh thổ tại châu Á, tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Việc bán cổ phần cho Trung Quốc được dự báo sẽ giúp MPS, công ty thành lập vào năm 2004, đẩy mạnh việc mở rộng hoạt động trên thị trường toàn cầu, đặc biệt tại Trung Quốc.

Trước thương vụ, hai doanh nhân người Italy là Andrea Radrizzani và Riccardo Silva nắm 80% MPS. Người sáng lập thứ ba của công ty này là Carlo Pozzali nắm một cổ phần nhỏ. Sau thương vụ, ba doanh nhân trên nắm tổng cộng 35% MPS.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một người rất yêu thích môn bóng đá. Ông Tập đặt mục tiêu Trung Quốc giành Cúp bóng đá Thế giới (World Cup). Một loạt thương vụ gần đây đã gia tăng sự hiện diện của Trung Quốc trong lĩnh vực bóng đá.

Năm ngoái, tập đoàn bất động sản Dalian Wanda của Trung Quốc mua cổ phần 20% trong đội bóng Atletico Madrid. Dalian Wanda cũng đã thâu tóm công ty marketing thể thao Infront.

Tháng 5 này, cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi đã đàm phán với một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc về bán lại cổ phần chính trong câu lạc bộ bóng đá AC Milan. Tuần trước, một “đại gia” Trung Quốc đã nhất trí mua lại đội bóng Aston Villa của Anh.