09:13 08/06/2013

Xăng, dầu thế giới tăng giá mạnh trong tuần

Thanh Hải

Ngay sau báo cáo việc làm của Mỹ được công bố, giá dầu tăng, sau đó rơi xuống dưới 94 USD rồi lại vọt lên

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, họ vẫn thấy trước mắt vẫn còn 
nhiều những điều kiện bấp bênh đang đón đợi nền kinh tế toàn cầu.
Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, họ vẫn thấy trước mắt vẫn còn nhiều những điều kiện bấp bênh đang đón đợi nền kinh tế toàn cầu.
Kết thúc tuần giao dịch vừa qua (3-7/6), giá dầu thô thế giới loại hợp đồng kỳ hạn đã tăng được hơn 4%. Tương tự giá xăng và dầu sưởi giao sau trên thị trường thế giới cũng tăng khoảng 4% trong tuần.

Chốt phiên giao dịch ngày 7/6, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 7 trên sàn hàng hóa New York đã tăng được 1,27 USD, tương ứng với mức 1,3%, lên 96,03 USD mỗi thùng. Đây là mức giá cao nhất của dầu thô kỳ hạn loại này kể từ phiên ngày 21/5 cho đến nay.

Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô tăng mạnh như vậy là nhờ bản báo cáo việc làm tháng 5 của Mỹ được bộ lao động nước này công bố trong ngày. Theo báo cáo, kinh tế Mỹ trong tháng qua tạo ra 175.000 việc làm mới, cao hơn ước tính của giới chuyên môn.

Theo các nhà phân tích, số liệu việc làm lạc quan hơn mức ước tính đã giúp giảm bớt những sầu muộn của nhà đầu tư về tình hình kinh tế Mỹ có thể gây tác hại tới lượng tiêu thụ dầu. Ngay sau báo cáo này, giá dầu tăng, sau đó rơi xuống dưới 94 USD rồi lại vọt lên.

Đáng chú ý là giá dầu thô trong ngày 7/6 vẫn tăng mạnh, bất chấp việc đồng USD lên giá. Phiên giao dịch hôm qua, chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã tăng lên 81,653 điểm, từ mức 81,531 điểm cuối phiên 6/6.

Tính chung cả tuần, giá dầu thô kỳ hạn loại này đã tăng được 4,4%, chủ yếu nhờ tình hình căng thẳng ở Trung Đông và việc lượng cung trong tuần qua ở Mỹ bất ngờ giảm mạnh. Đây cũng là tuần có mức tăng giá lớn nhất kể từ tuần giao dịch kết thúc vào ngày 26/4.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, họ vẫn thấy trước mắt vẫn còn nhiều những điều kiện bấp bênh đang đón đợi nền kinh tế toàn cầu và rất có khả năng nhu cầu tiêu thụ dầu thô trong cả năm vẫn ở xu hướng giảm sút như các dự báo được đưa ra trước đây.

Cũng trong ngày 7/6, trên sàn giao dịch hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc đã tăng được 95 cent, tương ứng với mức 0,9%, lên 104,56 USD mỗi thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng 4,2%.

Trở lại sàn New York, kết thúc ngày 7/6, giá khí tự nhiên đi ngang ở 3,83 USD/ triệu BTU, nhưng giảm mạnh 3,9% so với tuần trước. Phiên liền trước, giá khí tự nhiên trượt hơn 4% sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết lượng cung tăng cao hơn dự tính.

Giá xăng tháng 7 tăng 2 cent (+0,7%) lên 2,87 USD/gallon trong ngày 7/6. Giá dầu sưởi cũng tăng 2 cent (+0,8%) lên 2,89 USD/gallon. Tính cả tuần, giá hai mặt hàng này loại hợp đồng tháng 7 tăng 4%, còn với hợp đồng tháng 6, xăng tăng giá 3,3%, dầu sưởi tăng 3,7%.