20:20 09/03/2022

Xu hướng tăng giá hàng hoá cơ bản trên thế giới tiếp tục hỗ trợ cổ phiếu

Hà Anh -

Nhìn chung, ở thời điểm hiện tại, những yếu tố vĩ mô trên thế giới vẫn sẽ có những tác động đến tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường và đây là một biến rất khó có thể đoán định trước được...

 Theo BSC, trong những phiên tới, nếu có những dòng tiền dũng cảm bắt đáy thì khả năng cao VN-Index sẽ bật tăng trở về ngưỡng 1490.
Theo BSC, trong những phiên tới, nếu có những dòng tiền dũng cảm bắt đáy thì khả năng cao VN-Index sẽ bật tăng trở về ngưỡng 1490.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 10/3/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/3, chỉ số VN-Index tăng 0,03 điểm – tương đương 0,00%, lên 1.473,74 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 1,29 điểm – tương đương 0,29%, đóng cửa ở mức 444,60 điểm.

Cơ hội mua trading T+ cho các nhà đầu tư sẽ xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Nhà đầu tư vẫn ưu tiên nắm giữ tiền mặt trong giai đoạn hiện tại để tạo lợi thế khi thị trường tiếp tục xuất hiện các phiên sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, nếu thị trường tiếp tục có nhịp giảm mạnh trong phiên ngày mai, cơ hội mua trading T+ cho các nhà đầu tư sẽ xuất hiện. Trong kịch bản này, nhà đầu tư có thể xem xét mở vị thế mua khi VN30 giảm về dưới vùng hỗ trợ 1470 điểm. Ưu tiên mua các vị thế đang có sẵn trong danh mục và lưu ý chỉ thực hiện mua với tỷ trọng thấp”.

Nếu có dòng tiền bắt đáy, khả năng VN-Index sẽ bật tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Mở cửa phiên sáng định bật lên, tuy nhiên VN-Index lại trượt chân rớt một mạch hơn 11 điểm. Ngay sau đó, dòng tiền bắt đáy đã xòe ra hứng lấy chỉ số, đưa chỉ số quay trở lại vùng 1470 và đóng cửa gần như không thay đổi so với hôm qua. Sự phân hóa thể hiện rõ ràng ở nhóm cổ phiếu Bluechip khi số mã tăng và số mã giảm tương đương nhau trong rổ VN30.

Nhóm cổ phiếu liên quan đến hàng hóa cơ bản sau một phiên bị chốt lời mạnh mẽ như Dầu khí, Phân bón đã hồi phục trở lại trong phiên hôm nay. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 10/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục bán ròng hơn 1000 tỷ trên sàn HSX. Trong những phiên tới, nếu có những dòng tiền dũng cảm bắt đáy thì khả năng cao VN-Index sẽ bật tăng trở về ngưỡng 1490".

Thị trường vẫn khó lường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Tâm lý thị trường đã dần có sự bình ổn sau phiên hôm nay với việc thị trường giằng co và rung lắc trong phiên nhưng cuối phiên vẫn giữ được ngưỡng hỗ trợ 1.470 điểm tương ứng với vùng đáy từ sau Tết đến nay. Diễn biến thị trường thế giới trong phiên đêm qua cũng chưa có gì đặc biệt đáng chú ý ngoài việc giá dầu vẫn đang trong xu hướng tăng sau lệnh cấm nhập dầu từ Nga của Mỹ. Giá vàng trên thế giới cũng như tại Việt Nam thì đang có sự hạ nhiệt sau giai đoạn tăng nóng trước đó.

Nhìn chung, ở thời điểm hiện tại, những yếu tố vĩ mô trên thế giới vẫn sẽ có những tác động đến tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường và đây là một biến rất khó có thể đoán định trước được. Tuy nhiên, nếu không có gì tiêu cực diễn ra trong đêm nay thì VN-Index có thể tiếp nối đà hồi phục trong phiên giao dịch tới 10/3.

Kháng cự tiếp theo của thị trường trong khoảng 1.490-1.495 điểm (MA20-50) và vùng hỗ trợ trong khoảng 1.425-1.450 điểm (đáy tháng 1/2022). Nhà đầu tư ngắn hạn hiện đang có các cổ phiếu duy trì xu hướng tăng giá vẫn có thể tiếp tục nắm giữ. Nhà đầu tư trung hạn nên tiếp tục quan sát thị trường và cân nhắc mua thêm nếu như thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ".

Rủi ro và áp lực bán vẫn đang tiềm ẩn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Nhịp giảm của thị trường đang được kiềm hãm và áp lực bán đang tạm thời hạ nhiệt. Dự kiến thị trường sẽ có nhịp hồi nhẹ để kiểm tra lại cung cầu, tuy nhiên rủi ro và áp lực bán vẫn đang tiềm ẩn. Do vậy Quý nhà đầu tư có thể chờ nhịp hồi phục của thị trường để tiếp tục cơ cấu danh mục và đưa tỷ trọng danh mục về mức an toàn".

Dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu thoát khỏi thị trường và liên tục luân chuyển

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ hồi phục và kiểm định lại ngưỡng 1,490 điểm. Đồng thời, độ rộng thị trường có dấu hiệu tích cực trở lại cho thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu thoát khỏi thị trường và liên tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn ở mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn đang phân hóa và chủ yếu tập trung ở hai nhóm cổ phiếu này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại 55-60% danh mục”.

Rủi ro điều chỉnh hiện tại vẫn còn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Thị trường giằng co và các chỉ số đóng cửa không thay đổi nhiều so với phiên trước. Khối lượng giao dịch chung giảm nhẹ 2,45% cho thấy nhà đầu tư vẫn đang lưỡng lự về xu hướng tiếp theo làm gia tăng rủi ro đợt điều chỉnh hiện tại vẫn còn khả năng sẽ tiếp diễn.

Chỉ số VN-Index hiện vẫn duy trì trên hỗ trợ 1.470 điểm. Trong trường mức hỗ trợ 1.470 điểm bị xuyên thủng, chỉ số VN-Index có nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh về gần vùng hỗ trợ 1.425 - 1.400 điểm. Ngược lại, chỉ số VN-Index đảo chiều tăng điểm và vượt kháng cự 1.512 đi kèm với khối lượng giao dịch duy trì trên đường trung bình 50 ngày thì khả năng để chỉ số này quay trở lại đi lên vùng kháng cự tiếp theo tại 1.537 điểm vẫn còn”.

Xu hướng tăng giá hàng hoá cơ bản trên thế giới, nhóm cổ phiếu hàng hóa tiếp tục khởi sắc!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước ngược dòng thành công sau 2 phiên giảm liên tiếp, dòng tiền quay lại nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đà tăng của thị trường hàng hóa cơ bản sau phiên chốt lời trên diện rộng ngày hôm qua. Mặc dù chỉ số chính chỉ hồi phục nhẹ nhưng vẫn có hơn 70 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần nhờ nhóm cổ phiếu Midcap và Smallcap nối lại đà tăng.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX giảm còn 28.932 tỷ đồng so với mức 32.233 ở phiên hôm qua và thấp nhất kể từ đầu tuần.

Về kỹ thuật, dù chỉ số VN-Index chỉ nhích nhẹ nhưng độ rộng trên toàn thị trường lại rất tích cực với hơn 70 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần. Điều này diễn ra khi dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản sau phiên chốt lời hôm qua. Dòng tiền trong nước vẫn là yếu tố chính giúp thị trường không để mất ngưỡng hỗ trợ MA100 ở 1.460 điểm bất chấp áp lực bán ròng rất mạnh từ khối ngoại.

Chúng tôi cho rằng, xu hướng tăng giá hàng hóa cơ bản trên thế giới lúc này sẽ là động lực hỗ trợ đối với nhóm cổ phiếu được hưởng lợi, các phiên chốt lời như ở phiên hôm qua chỉ là rung lắc để loại bớt lượng hàng T+, qua đó giúp đà tăng bền vững hơn. Do vậy, nhà đầu tư tiếp tục quan tâm và nắm giữ đối với các cổ phiếu này”.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc trong những phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và diễn biến giằng co tới cuối phiên với các nhịp tăng giảm đan xen. Những phản ứng tích cực tại vùng hỗ trợ quanh 145x cùng với sự tiết giảm của bên bán đã giúp chỉ số sớm lấy lại trạng thái cân bằng hơn. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc trong những phiên tới với vùng kháng cự gần đặt tại 1500 trước khi hình thành một mặt bằng giá vững chắc hơn.

Nhà đầu tư có thể gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu mục tiêu, nhưng cần giảm thiểu vị thế nắm giữ nếu vùng hỗ trợ đã đề cập bị thủng sau đó”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.