22:05 18/11/2018

Xu thế dòng tiền: Chờ kết quả kiểm tra đáy

Nguyễn Hoàng

Mặc dù VN-Index có phiên cuối tuần chững đà giảm nhưng các chuyên gia vẫn chưa tỏ ra lạc quan hơn, đặc biệt là trong ngắn hạn

Mặc dù VN-Index có phiên cuối tuần chững đà giảm nhưng các chuyên gia vẫn chưa tỏ ra lạc quan hơn, đặc biệt là trong ngắn hạn.

Tiếp tục đứng ngoài, giải ngân thăm dò với danh mục đầu tư dài hạn hoặc cơ cấu lại danh mục với tỷ trọng thấp là những chiến lược được thực hiện trong tuần qua. Các chuyên gia đều rất thận trọng chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn trong việc kiểm tra đáy cũ hoặc xác nhận xu thế chắc chắn mới hành động. Các giao dịch ngắn hạn được nhấn mạnh là nên hạn chế hoặc không thực hiện vì việc kiếm lời rất khó khăn.

Đánh giá về hiện tượng cổ phiếu ngân hàng và dầu khí mạnh lên đột ngột cuối tuần qua, các chuyên gia cũng nhìn với con mắt thận trọng. Nhóm ngân hàng được cho là đã điều chỉnh khá nhiều và phù hợp nên thu hút được dòng tiền bắt đáy, trong khi các cổ phiếu dầu khí lại có khả năng chỉ là nhịp hồi kỹ thuật ngắn trong xu thế giảm trung và dài hạn. Điểm chung là các chuyên gia đều không thể khẳng định chắc chắn liệu cổ phiếu ngân hàng và dầu khí đã tạo đáy hay chưa.

Xu thế dòng tiền: Chờ kết quả kiểm tra đáy - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường đã yếu đi nhiều hơn trong tuần qua nhưng các chỉ số đều lui về sát đáy cũ. Câu hỏi lớn nhất lúc này có lẽ liệu thị trường có thể dừng lại ở đáy tháng 10, hay sẽ tìm đáy mới. Quan điểm của anh chị thế nào, vì sao?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Theo tổng kết của tôi, đây đã là lần thứ ba chỉ số VN-Index kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 880 điểm và cho thấy được sự hồi phục khá tốt nhờ có dòng tiền tham gia bắt đáy tăng mạnh; ngăn cản đà rơi của VN-Index. Chính vì vậy, tôi tin rằng ngưỡng điểm hỗ trợ 880 điểm này là khá vững vàng.

Với việc các chỉ báo kỹ thuật như RSI đang ở rất sát vùng quá bán (do diễn biến tiêu cực của những phiên giao dịch vừa qua) và dải Bollinger cũng đang dần thu hẹp lại cho thấy đà giảm cũng như áp lực bán trên thị trường đã & đang dần suy yếu đi.

Do đó, khả năng chỉ số VN-Index giảm sâu hơn và để thủng ngưỡng hỗ trợ 880 điểm và thoái lui về các mức hỗ trợ thấp hơn là khá thấp. Tôi đánh giá cao khả năng chỉ số VN-Index sẽ biến động trong vùng điểm 880 - 900 điểm trong nửa cuối tháng 11.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index ghi nhận một tuần giảm nhẹ và đánh mất mốc 900 điểm khi kết tuần. Tuy nhiên nhìn dài hơn thì chỉ số vẫn đang nằm trong xu hướng dao động tích lũy quanh ngưỡng 900 điểm, về vùng đáy tháng 7 và tháng 10. Dòng tiền vẫn đang tương đối hạn chế và thanh khoản chưa có dấu hiệu cải thiện nào.

Mặc dù chính phủ vẫn luôn thể hiện quyết tâm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2019 nhưng tâm lý của nhiều nhà đầu tư trên thị trường vẫn khá dè dặt trong việc giải ngân, nhất là trong giai đoạn "trống vắng" thông tin như hiện tại. Chỉ còn hơn tháng nữa là kết thúc năm 2018, VN-Index vẫn đang tích lũy quanh vùng đáy cũ và rất có thể tạo thành hai đáy tăng điểm.

Tuy nhiên, hiện tại giá trị giao dịch thấp trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường nên tôi hoài nghi về khả năng hình thành hai đáy đảo chiều.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục tích lũy quanh vùng đáy cũ trong tháng 7/2018, tức là vùng giá 885 điểm của chỉ số VN-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn, tôi đánh giá rủi ro sẽ giảm đáng kể nếu thị trường hồi phục trong vài phiên tới, nhưng dòng tiền ngắn hạn vẫn đang suy yếu cho thấy trạng thái tích lũy sẽ tiếp tục diễn ra.

Với việc trung bình thanh khoản trong tuần qua của thị trường chỉ rơi vào khoảng hơn 2.000 tỷ đồng trên phiên sau khi trừ đi lượng giao dịch thỏa thuận cho thấy nhà tư chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường trong khi việc bán tháo đã không diễn ra do vậy nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục rơi vào trạng thái tích lũy trong giai đoạn tới.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan điểm cá nhân, tôi đang thiên về kịch bản, thị trường sẽ có nhịp hồi phục T+ tại vùng điểm này trước khi đối mặt với nguy cơ giảm phá đáy tháng 10 trong ngắn hạn.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Về gốc độ phân tích kỹ thuật, thị trường đang test lại vùng đáy cũ ở ngưỡng 890 điểm. Đây được xem là ngưỡng hỗ trợ mạnh của chỉ số VN-Index đã được xác lập trong tháng 10. Các tín hiệu kỹ thuật cho thấy nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy, đặc biệt là dải Bollinger đang có dấu hiệu thu hẹp, MACD mặc dù phục hồi yếu nhưng vẫn đang cho tín hiệu "bullish".

Vì vậy tôi thiên về khả năng thị trường sẽ giữ được ngưỡng hỗ trợ 890 trong tuần sau. Về trung và dài hạn, thị trường có thể phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 890 điểm nhưng mức giảm là không nhiều, từ đó tạo tín hiệu phân kỳ dương và đi lên.

Xu thế dòng tiền: Chờ kết quả kiểm tra đáy - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Phiên giao dịch cuối tuần đem lại một chút hi vọng với sự phục hồi trở lại của cổ phiếu ngân hàng, dầu khí. Liệu có thể trông đợi các nhóm cổ phiếu này dẫn dắt thị trường phục hồi tốt hơn không, hay đó chỉ là diễn biến bull-trap trong xu thế giảm điểm mạnh đang diễn ra ở hai nhóm này?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Đây đều là các nhóm cổ phiếu có sức ảnh hưởng đối với diễn biến của thị trường và bị giảm điểm tương đối mạnh trong giai đoạn vừa qua. Nhiều cổ phiếu thuộc hai nhóm ngành này như VPB, ACB, CTG, PVD, PVS... đã giảm về đến những vùng hỗ trợ gần và nhen nhóm xuất hiện các tín hiệu hồi phục về mặt kỹ thuật trong tuần qua.

Tuy vậy, theo tôi sự hồi phục của các cổ phiếu này nhiều khả năng chỉ là nhịp hồi phục kỹ ngắn. Xu thế giảm điểm trung hạn của các cổ phiếu này vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Phiên cuối tuần dầu khí và ngân hàng có sự hồi phục tăng. Tuy nhiên, trong bối cảnh chung của thị trường vẫn là giảm điểm thì sự tăng điểm của hai ngành này chưa có sự lan tỏa đến thị trường chung. Do đó còn quá sớm để có thể nói thị trường sẽ tiếp tục hồi phục đi lên.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi có niềm tin về về sự phục hồi của nhóm cổ phiếu ngân hàng hơn là dầu khí. Tổng hợp báo cáo kết quả 9 tháng đầu năm, lợi nhuận nhóm ngành ngân hàng có mức tăng trưởng 47% nhưng giá đã giảm mạnh gần 50% so với đỉnh và thấp hơn so với giá ở thời điểm đầu năm, chính vì vậy khả năng phục hồi ở nhóm này rõ ràng hơn bao giờ hết.

Mặc dù đang xuất hiệu một số vấn đề ở nhóm này như lãi suất huy động đầu vào đang cạnh tranh rất mạnh và nợ xấu có xu hướng gia tăng nhưng sự sụt giảm hơn 50% thị giá là nền tảng để nhóm này phục hồi trong ngắn hạn.

Nhóm cổ phiếu dầu khí thì nhìn chung chưa có nhiều thay đổi về mặt cơ bản, chính vì vậy sự phục hồi chỉ đơn thuần là yếu tố kỹ thuật và cung cầu, điều này sẽ thiếu bền vững.

Xu thế dòng tiền: Chờ kết quả kiểm tra đáy - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Trong phiên cuối tuần chứng kiến một loạt các cổ phiếu ngân hàng bứt phá như CTG, ACB, BID đặc biệt VPB đã tăng trần trong phiên cuối tuần. Nhóm dầu khí có GAS, PVD, PVS cũng có đà tăng tốt. Trên quan điểm thận trọng đối với việc thị trường đang rơi vào trạng thái tích lũy thì việc mở vị thế mua mới là hết sức hạn chế.

Những nhà đầu tư đang có sẵn hàng đối với hai nhóm cổ phiếu trên có thể xem xét cơ cấu lại danh mục, với mức triết khấu hơn 20% từ đỉnh đối với nhóm ngân hàng thì một nhịp phục hồi xảy ra là tất yếu do vậy những nhà đầu tư có thể coi những nhịp hồi này là cơ hội tốt để cơ cấu danh mục.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tch, Chứng khoán Vietinbank

Tại thời điểm này thì tôi cũng không chắc chắn xu hướng giảm của hai nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí có còn tiếp diễn không hay như phiên giao dịch cuối tuần vừa qua chỉ là một diễn biến bull-trap khác.

Bản thân nhà đầu tư hiện nay đang tỏ ra khá là quan ngại về câu chuyện tỷ lệ nợ xấu tại nhóm ngân hàng đang có chiều hướng diễn biến xấu đi bất chấp kết quả kinh doanh rất ấn tượng và niềm tin thời kỳ "đỉnh cao năm 2017" đã qua trong bối cảnh lo ngại chu kỳ khủng hoảng 10 năm có thể quay trở lại.

Còn về nhóm dầu khí, giá dầu thế giới đã giảm liên tiếp nhiều phiên liên tục và chỉ mới đang bắt đầu hồi phục. Xu thế hồi phục này có duy trì được lâu hay không hiện sẽ rất khó để có thể nhận định. Minh chứng rõ ràng nhất là việc hai nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí tuy tăng mạnh và có vai trò làm "trụ đỡ" của thị trường nhưng chỉ số VN-Index lại có diễn biến khá là "khó chịu" khi nhiều mã cổ phiếu "trụ cột" khác vẫn tiếp tục giảm điểm.

Do đó, cá nhân tôi vẫn khuyên các nhà đầu tư nên thận trọng và tiếp tục bình tĩnh theo dõi thêm hai nhóm cổ phiếu này cũng như của chỉ số VN-Index trong hai phiên giao đầu tuần tới.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Hai yếu tố vẫn chưa có gì mới, là thanh khoản đang giảm và khối ngoại đang bán ròng. Tuần trước anh chị cũng đã chỉ ra những yếu tố khiến nhà đầu tư thận trọng. Liệu lúc này anh chị đã thấy "ánh sáng cuối đường hầm" nào có thể tạo thông tin hỗ trợ mới hay chưa?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thực sự giai đoạn này và cả năm 2019 tôi sẽ không quá tập trung vào chỉ số thị trường hay sự dịch chuyển của từng ngành. Tôi cho rằng các yếu tố hỗ trợ thị trường phần lớn hiện đánh giá ở mức trung bình nên việc quá tập trung vào một nhóm ngành cụ thể sẽ dẫn đến việc chúng ta đánh mất đi các cơ hội đầu tư tốt.

Chiến lược hợp lý hiện nay là tập trung vào từng cổ phiếu cụ thể vì khả năng khi thị trường test ngưỡng hỗ trợ từ đó có sự phân hóa rõ nét giữa các cổ phiếu với nhau.

Riêng thanh khoản trên thị trường đang tiếp tục sụt giảm tôi cho là điều tốt, ít nhất là nhà đầu tư không hoảng loạn mà bán tháo các cổ phiếu tốt với giá quá rẻ.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Đối với thị trường hiện tại các thông tin tốt chưa có nhiều và cũng chưa thể phản ánh ngay lập tức các thông tin này vào giá cổ phiếu. Do vậy, tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục thận trọng, đứng ngoài thị trường và chỉ tham gia khi thị trường xác nhận xu hướng đi lên.

Thời gian tới đây nhà đầu tư có thế trông đợi vào việc Việt Nam tham gia CPTPP tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Ngoài ra chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng là cơ hột tốt để nhiều doanh nghiệp phát triển. Do vậy thời gian tới nhà đầu tư có thể trông chờ vào những thông tin trên.

Xu thế dòng tiền: Chờ kết quả kiểm tra đáy - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Hiện thị trường đang bước vào giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ mang tính tích cực và vẫn tỏ ra khá là nhạy cảm với những thông tin có tính chất tiêu cực. Mặc dù vậy, tôi vẫn kỳ vọng diễn biến của thị trường sẽ tích cực dần lên trong tháng 12 nhờ:

(1) Kết quả kinh doanh quý 4 khả quan của nhiều doanh nghiệp; (2) Nền kinh tế vĩ mô tiếp tục cho thấy các dấu hiệu khả quan; (3) Căng thẳng chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung sẽ nhanh chóng lắng xuống do cả hai bên đang lên kế hoạch sắp xếp cho một vòng đàm phán cấp cao mới.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng thông tin kết quả kinh doanh quý 4 của các doanh nghiệp niêm yết sẽ là những yếu tố được thị trường quan tâm trong thời gian tới. Ngoài ra, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang có dấu hiệu hạ nhiệt cũng sẽ phần nào hỗ trợ cho diễn biến thị trường, đặc biệt là tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, các yếu tố bất lợi vẫn đang chiếm ưu thế và tôi vẫn đang để ngỏ khả năng thị trường có thể sẽ phải giảm về các vùng hỗ trợ sâu hơn trong thời gian tới.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường đã rơi trở lại gần đáy cũ nhưng thanh khoản vẫn thấp cũng có nghĩa là nhà đầu tư chưa mạnh tay bắt đáy lúc này. Anh chị thì sao, đã đến lúc quay trở lại thị trường với tỷ trọng cao hơn chưa?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index vẫn giao dịch tích lũy quanh 900 điểm (+/- 20 điểm) trong 3 tuần trở lại đây. Giá trị giao dịch thấp và khối ngoại bán ròng là những yếu tố bất lợi cho thị trường. Chúng tôi vẫn tiếp tục đứng ngoài quan sát vì giai đoạn này tham gia thị trường rất khó kiểm lời.

Xu thế dòng tiền: Chờ kết quả kiểm tra đáy - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Theo đánh giá cá nhân của tôi thì đây là thời điểm khá thích hợp để bắt đầu tiến hành giải ngân với mục tiêu trung và dài hạn. Tỷ trọng danh mục hợp lý nên duy trì ở mức 45% - 50%.

Nhà đầu tư ngắn hạn nếu muốn tham gia thị trường nên ưu tiên các cổ phiếu thuộc các ngành sẽ được hưởng lợi nhiều từ hiệp định CPTPP. Tỷ trọng hợp lý không nên quá 25% - 30%.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi tiếp tục giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng ở mức 30% cổ phiếu trong tuần qua.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tuần rồi tôi mua một ít cổ phiếu với tỷ trọng khoảng 30%, tập trung các mã tôi cho là sẽ tạo được sự khác biệt trong năm 2019. Phần còn lại sẽ chờ thị trường test hỗ trợ 890 điểm rồi mới tính đến chuyện giải ngân.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tỷ trọng danh mục đầu tư ngắn hạn tôi giữ ở mức 34% cổ phiếu và 66% tiền mặt. Tỷ trọng danh mục đầu tư trung hạn tôi giữ ở mức 35% cổ phiếu và 65% tiền mặt. Tôi vẫn ưu tiên việc cơ cấu lại danh mục đầu tư và chờ đợi thị trường xác nhận xu thế để đưa ra chiến lược hành động mới.