12:32 21/05/2023

Xu thế dòng tiền: Độ trễ của chính sách

Nguyễn Hoàng -

Một tuần giằng co đi ngang của VN-Index sát vùng đỉnh cũng tháng 4 dù có thanh khoản gia tăng khá tốt, nhưng các chuyên gia không đánh giá cao cơ hội bùng nổ. Dù nhiều chính sách hỗ trợ đã xuất hiện, mặt bằng lãi suất giảm nhiều, nhưng độ trễ của chính sách dự kiến phải tới quý 3/2023 mới phản ánh rõ nét vào thị trường...

VN-Index đang loanh quanh đỉnh ngắn hạn.
VN-Index đang loanh quanh đỉnh ngắn hạn.

Một tuần giằng co đi ngang của VN-Index sát vùng đỉnh cũng tháng 4 dù có thanh khoản gia tăng khá tốt, nhưng các chuyên gia không đánh giá cao cơ hội bùng nổ. Dù nhiều chính sách hỗ trợ đã xuất hiện, mặt bằng lãi suất giảm nhiều, nhưng độ trễ của chính sách dự kiến phải tới quý 3/2023 mới phản ánh rõ nét vào thị trường.

Sau nhịp đi lên khá tốt cuối tháng 4 và nửa đầu tháng 5, các chuyên gia đánh giá đó là những phản ứng tích cực ban đầu với sự dịch chuyển chính sách từ thắt chặt sang nới lỏng. Trạng thái giằng co kéo dài nhưng không tiêu cực thể hiện sự cân bằng đã đạt được. Dù vậy để thay đổi xu hướng này, cần thêm các tín hiệu rõ nét hơn về hiệu quả của chính sách, thay vì chỉ là những thông tin như hiện tại.

Các chuyên gia cho rằng thị trường đang thiếu, hay đúng hơn là chờ đợi, những biểu hiện cụ thể như vậy. Kết quả kinh doanh quý 1/2023, tăng trưởng vĩ mô kém tích cực là điều đã rồi. Liệu quý 2/2023 đã xuất hiện sự chuyển biến hay chưa? Các quan điểm thận trọng cho rằng hoạt động sản xuất kinh doanh chưa thể tốt lên được trong quý 2, thậm chí có thể vẫn duy trì trạng thái yếu và chỉ trong giai đoạn củng cố. Thị trường cần các con số để xác nhận, chẳng hạn sự mở rộng cung tiền, tăng trưởng của hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu sôi động hơn…

Trong bối cảnh thị trường còn chưa rõ ràng, nhà đầu tư được khuyến cáo tiếp tục duy trì tỷ trọng thấp, kết hợp giao dịch lướt sóng hạn chế với việc tích lũy cổ phiếu. Các quan điểm đánh giá khá thống nhất khi cho rằng hiệu quả của “chu kỳ tiền rẻ mới” sẽ chỉ rõ nét hơn từ cuối quý 3/2023.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Những biến động tăng mạnh tuần qua của nhóm trụ như VHM, VCB, GAS có lúc đã đưa được VN-Index quay trở lại sát đỉnh cao đầu tháng 4, nhưng suy yếu khá nhanh trong phiên ngày thứ Sáu. Dường như ngay cả các cổ phiếu lớn cũng có thể bị đầu cơ T+. Anh chị đánh giá cơ hội chỉ số vượt đỉnh thế nào?

 
Xu thế dòng tiền: Độ trễ của chính sách - Ảnh 1

Xu hướng hồi phục tiếp theo sẽ cần thêm sự củng cố từ nền tảng doanh nghiệp, hoặc tốc độ giảm lãi suất nhanh hơn, kết hợp với sự mở rộng mạnh mẽ của cung tiền (thông qua hoạt động tín dụng) trong thời gian tới.

Ông Thái Hữu Công

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Hiện VN-Index đang giao dịch giao dịch sát vùng kháng cự quanh 1.080 điểm và hiện tại đã xuất hiện 3 cây nến phân phối báo hiệu thị trường đang trong giai đoạn tiềm ẩn rủi ro khá cao. Diễn biến của chỉ số và thanh khoản giai đoạn này khá giống vùng đỉnh tháng 4. Theo tôi cơ hội VN-Index vượt đỉnh là khá khó và xác suất thị trường có nhịp điều chỉnh là cao.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi trong giai đoạn thị trường “sideway” đáy dài hạn, dòng tiền chung vẫn chưa đủ lớn để kéo cả thị trường đi lên mà thay vào đó sẽ là sự luân phiên giữa các lớp cổ phiếu.

Lớp cổ phiếu thị giá vừa và nhỏ được dòng tiền hướng tới trước đó đã dần hạ nhiệt khi dòng tiền có sự luân chuyển sang các cổ phiếu trụ trong tuần qua, và đây là sự dịch chuyển bình thường của dòng tiền lướt sóng.

Tuy nhiên, nhờ có yếu tố cơ bản cao hơn, nên nhóm cổ phiếu trụ có thể sẽ có cơ hội hình thành trạng thái đi lên bậc thang có tính ổn định cao, thay vì vận động “hình Sin” như nhóm cổ phiếu chất lượng thấp. Do vậy tôi kỳ vọng dòng tiền sẽ ở lại với nhóm cổ phiếu trụ lâu hơn và từ đó níu giữ cơ hội vượt đỉnh tháng 4 của chỉ số.

Ông Thái Hữu Công - Chuyên viên phân tích cao cấp, Chứng khoán KBSV

Tính đến thời điểm hiện tại, VN-Index hiện đã giao dịch đi ngang quanh ngưỡng 1.010-1.080 điểm trong gần 3 tháng. Với xu hướng giảm điểm hiện vẫn đang đóng vai trò chủ đạo trong trung hạn, thị trường đang tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn là cơ hội và tôi đánh giá xác suất vượt đỉnh ngắn hạn ở thời điểm hiện tại là không cao.

Cơ hội vượt đỉnh của VN-Index sẽ chỉ thực sự rõ ràng hơn khi thanh khoản thị trường có sự cải thiện với mức giá trị giao dịch bình quân/phiên vượt mức 12,000 tỷ đồng cũng như dòng tiền quay trở lại với các mã cổ phiếu vốn hoá lớn.

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Dòng tiền vào nhanh và chốt lời khi có cơ hội cho thấy rằng thị trường vẫn là kênh đầu tư hiệu quả hiện nay. Không chỉ penny mà các cổ phiếu lớn đã hút tiền khá tốt khi có cơ hội tăng điểm. Tuy nhiên, khi thị trường trong giai đoạn giao dịch biên độ hẹp và thân trọng, việc dòng tiền chốt lời nhanh là điều hiển nhiên. Tôi cho rằng thị trường chưa tới giai đoạn tốt nhưng giai đoạn xấu nhất đã qua đi. Thị trường cần giai đoạn tích luỹ như hiện tại để tạo nền cho giai đoạn tăng điểm về trung và dài hạn.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi nghĩ thị trường có lẽ cần thêm 1 - 2 phiên giao dịch đầu tuần để xác nhận “test” lại khu vực kháng cự 1.065 -1.070 điểm, cho dù khả năng vượt qua để hướng lên vùng 1.080 điểm vẫn rất cao.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Những lý do thường thấy để lý giải thị trường yếu ớt hiện tại hầu hết đến từ bên ngoài, ví dụ như lo ngại về khả năng Mỹ vỡ nợ, trong khi mặt bằng lãi suất trong nước tiếp tục giảm, dòng tiền vào thị trường tuần qua có cải thiện tốt. Vì sao thị trường thiếu tự tin như vậy, hay lo ngại kết quả kinh doanh cũng như vĩ mô chưa “chạm đáy”?

Ông Thái Hữu Công - Chuyên viên phân tích cao cấp, Chứng khoán KBSV

Theo tôi diễn biến hồi phục của thị trường từ vùng đáy 875 điểm của chỉ số VN-Index đã phản ánh xu hướng giảm của lãi suất trong vài tháng gần đây. Xu hướng hồi phục tiếp theo sẽ cần thêm sự củng cố từ nền tảng doanh nghiệp, hoặc tốc độ giảm lãi suất nhanh hơn, kết hợp với sự mở rộng mạnh mẽ của cung tiền (thông qua hoạt động tín dụng) trong thời gian tới.

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Sau đợt giảm mạnh trước đây thị trường vào giai đoạn “bình tĩnh” hơn và đang tích luỹ. Hàng loạt thông tin chính sách vĩ mô tích cực được ban hành gần đây dù chưa kích thích được thị trường tăng mạnh, nhưng rõ ràng đã trở thành một lực đỡ quan trọng cho thị trường. Dòng tiền vẫn theo dõi thị trường và sẵn sàng tham gia khi có cơ hội. Tuy nhiên, khi đã có lợi nhuận thì dòng tiền rút ra và chờ đợi, cho thấy rằng nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào thị trường nhưng cần những thông tin tích cực cụ thể hơn về “sức khoẻ” của doanh nghiệp cũng như nền kinh tế chung.

 
Xu thế dòng tiền: Độ trễ của chính sách - Ảnh 3

Nếu chúng ta để ý chu kỳ của VN-Index gần nhất thì sẽ thấy sau giai đoạn tăng mạnh khoảng 2 năm sẽ có nhịp điều chỉnh khoảng 2 năm. Tính từ đỉnh cao nhất thì hiện tại chỉ số mới điều chỉnh được 1 năm 5 tháng và khả năng xác suất thời điểm để thị trường bước vào một sóng mới sẽ còn khoảng quanh 7 tháng nữa.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Dòng tiền tham gia vào thị trường vẫn chưa thực sự đồng thuận. Khối nội vẫn giao dịch thận trọng cho dù niềm tin đã phần nào được cải thiện. Khối ngoại giao dịch với giá trị thấp, quy mô mua và bán khá cân bằng. Bối cảnh vĩ mô khi lo ngại trần nợ của Mỹ đã giảm bớt; tin đồn về hạ lãi suất của Ngân hàng nhà nước… giúp giao dịch có phần sôi động hơn đặc biệt là nhóm cổ phiếu chủ chốt, nhóm vừa và nhỏ trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, dầu khí, tiện ích, bán lẻ…. Tuy vậy theo tôi thị trường vẫn cần thêm thời gian trước khi xu hướng tăng cũng như cải thiện vĩ mô được nhìn thấy rõ nét hơn.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi những áp lực từ lo ngại Mỹ vỡ nợ cho tới nền kinh tế toàn cầu suy thoái bởi lãi suất duy trì ở mức cao kéo dài, có thể đã được phản ánh và không còn nhiều tác động tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đồng thời, thị trường cũng đang trở nên vững chãi hơn nhờ sự dịch chuyển chính sách vĩ mô trong nước từ thắt chặt sang ưu tiên tăng trưởng và hạ mặt bằng lãi suất.

Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể hồi phục một cách mạnh mẽ trở lại ngay được, là bởi các chính sách hỗ trợ thường có độ trễ với nền kinh tế, cũng như các nút thắt về thị trường Bất động sản vẫn chưa được gỡ bỏ hết. Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh được dự báo sẽ còn sụt giảm mạnh hơn trong quý 2 này, khi sự khó khăn bên ngoài vẫn chưa phải là đỉnh điểm, từ đó ngăn cản quyết tâm giải ngân “mạnh tay” của nhà đầu tư và tâm lý chờ đợi đang hiện diện trong mỗi quyết định nắm giữ lâu dài.

Do vậy, trạng thái vận động “yếu ớt” và giằng co của thị trường ở hiện tại là phù hợp với giai đoạn tích lũy nhằm tạo “điểm uốn” sau một chu kỳ giảm dài hạn trước đó.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Thị trường yếu ớt như hiện tại tôi nghĩ một phần nhỏ từ yếu tố bên ngoài còn cái chính là từ yếu tố nội tại của Việt Nam, khi kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp suy giảm đáng kể cũng như khả năng cao sẽ còn suy giảm trong các quý tới.

Ngoài ra nếu chúng ta để ý chu kỳ của VN-Index gần nhất thì sẽ thấy sau giai đoạn tăng mạnh khoảng 2 năm sẽ có nhịp điều chỉnh khoảng 2 năm. Tính từ đỉnh cao nhất thì hiện tại chỉ số mới điều chỉnh được 1 năm 5 tháng và khả năng xác suất thời điểm để thị trường bước vào một sóng mới sẽ còn khoảng quanh 7 tháng nữa.

 
Xu thế dòng tiền: Độ trễ của chính sách - Ảnh 4

Khi thị trường trong giai đoạn giao dịch biên độ hẹp và thân trọng, việc dòng tiền chốt lời nhanh là điều hiển nhiên. Tôi cho rằng thị trường chưa tới giai đoạn tốt nhưng giai đoạn xấu nhất đã qua đi.

Ông Lê Minh Nguyên

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường đã đi được quá nửa tháng 5 và sự trì trệ của nhóm cổ phiếu blue-chips khiến VN-Index suốt từ đầu năm đến nay không có sóng tăng nào đáng kể. Liệu quá trình tích lũy này có kéo dài bất thường? Theo đánh giá của anh chị thì thời điểm nào các yếu tố tích cực có thể phản ánh rõ nét hơn vào thị trường?

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Theo tôi quá trình tích luỹ như hiện tại của thị trường là chuyện bình thường sau một giai đoạn sụt giảm mạnh. Điều quan trọng là chính sách tiền tệ đang dần đảo chiều chuyển sang nới lỏng trở lại. Trong khi đó, mặt bằng lãi suất huy động vốn tại nhiều ngân hàng đã phản ứng sớm hơn khi tiếp tục được điều chỉnh giảm từ đầu tháng 5 đến nay. Diễn biến giao dịch cho thấy rằng nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu không bán cổ phiếu bằng mọi giá và sẵn sàng giải ngân khi có cơ hội.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Tôi thấy độ trễ của tác động từ chính sách tiền tệ lên nền kinh tế thường vào khoảng 3 tới 6 tháng. Do vậy, sau giai đoạn hào hứng ban đầu trước sự dịch chuyển chính sách từ thắt chặt sang nới lỏng, thì thị trường sẽ thiết lập trạng thái giằng co và có xu hướng chờ đợi nhằm đánh giá lại tính hiệu quả của chính sách lên doanh nghiệp trước khi có hướng đi rõ ràng hơn.

Ngân hàng nhà nước đã điều chỉnh lãi suất điều hành vào các đợt cuối tháng 3 và đầu tháng 4, thì khả năng phải tới nửa cuối quý 3, các tác động lên nền kinh tế mới thực sự rõ nét. Điều này cũng có nghĩa, thị trường vẫn sẽ phải trải qua một kỳ báo cáo quý 2 đầy khó lường ở phía trước.

Dưới góc nhìn như vậy, tôi cho rằng, quá trình tích lũy và biến động giằng co của thị trường có thể còn kéo dài thêm nữa. Thời điểm thực sự để các yếu tố tích cực phản ánh rõ nét hơn vào thị trường sẽ phải chờ sau khi kỳ báo cáo quý 2 diễn ra khi mà nhà đầu tư có kỳ vọng chắc chắn hơn với một chu kỳ “tiền rẻ” mới.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Chúng ta xem lịch sử VN-Index có thể thấy gần nhất chỉ số có giai đoạn “sideway” biên độ quanh 100 điểm kéo dài 10 tháng từ tháng 3/2019 đến tháng 1/2020. Nên tôi thấy quá trình “sideway” này kéo dài như hiện tại là bình thường và khả năng còn kéo dài thêm.

Tôi nghĩ thời điểm thị trường tích cực trở lại có khả năng cao rơi vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

 
Xu thế dòng tiền: Độ trễ của chính sách - Ảnh 5

Ngân hàng nhà nước đã điều chỉnh lãi suất điều hành vào các đợt cuối tháng 3 và đầu tháng 4, thì khả năng phải tới nửa cuối quý 3, các tác động lên nền kinh tế mới thực sự rõ nét. Điều này cũng có nghĩa, thị trường vẫn sẽ phải trải qua một kỳ báo cáo quý 2 đầy khó lường ở phía trước. Thời điểm thực sự để các yếu tố tích cực phản ánh rõ nét hơn vào thị trường sẽ phải chờ sau khi kỳ báo cáo quý 2 diễn ra khi mà nhà đầu tư có kỳ vọng chắc chắn hơn với một chu kỳ “tiền rẻ” mới.

Ông Nguyễn Văn Sơn

Ông Thái Hữu Công - Chuyên viên phân tích cao cấp, Chứng khoán KBSV

Xét về yếu tố kỹ thuật, VN-Index hiện đang trong nhịp điều chỉnh của một xu hướng tăng trong 10 năm qua. Do đó, việc các cổ phiếu blue-chips, vốn là nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt thị trường, vẫn đang trong xu hướng tích luỹ là diễn biến hết sức bình thường. Theo tôi, thị trường có thể xuất hiện những diễn biến khởi sắc hơn từ cuối quý 3 trở đi khi đây là thời điểm (i) thị trường kỳ vọng Fed sẽ đảo chiều chính sách và (ii) áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2023 dần qua đi.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Thị trường không giảm sâu nữa mà tích lũy trở lại, thậm chí có tín hiệu tăng giá một phần là nhờ nhóm VN30 giữ giá hoặc một số cổ phiếu lớn tăng trở lại giai đoạn gần đây như FPT, SSI, HPG, VHM, STB, VCB… Tuy nhiên các cổ phiếu lớn khó có thể tăng mạnh, mà dòng tiền thực tế lại sôi đông ở các nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và kể cả các cổ phiếu đầu cơ thị giá nhỏ.

Tôi cho rằng nhà đầu tư có thể kỳ vọng tháng 6 với những tín hiệu khởi sắc tích cực hơn trước khi dấu hiệu hồi phục rõ nét hơn nữa diễn ra từ giai đoạn cuối quý 3/2023.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Cơ hội đầu cơ ngắn hạn ở các mã nhỏ có vẻ đã khó hơn nhiều trong tuần qua, biên độ tăng vừa nhỏ, diễn biến lại rất nhanh, nhiều mã tăng tốt đã quay đầu hoặc có tín hiệu chững lại trong một nhịp phân phối. Anh chị có rút khỏi hoạt động đầu cơ? Tỷ trọng danh mục hiện tại như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Với cá nhân, tôi vẫn thực hiện các giao dịch lướt sóng theo sự dịch chuyển của dòng tiền sang nhóm blue-chips. Tỷ trọng danh mục cho chiến lượt lướt sóng này vẫn được giữ ở mức 30%.

Ông Thái Hữu Công - Chuyên viên phân tích cao cấp, Chứng khoán KBSV

Những mã cổ phiếu mang tính đầu cơ cao khi gặp áp lực chốt lời thường có biến động rất lớn trong ngắn hạn. Do đó, những cổ phiếu này hiện chỉ chiếm một tỷ trọng nhỏ trong danh mục đầu tư của tôi.

 
Xu thế dòng tiền: Độ trễ của chính sách - Ảnh 6

Tôi cho rằng nhà đầu tư có thể kỳ vọng tháng 6 với những tín hiệu khởi sắc tích cực hơn trước khi dấu hiệu hồi phục rõ nét hơn nữa diễn ra từ giai đoạn cuối quý 3/2023.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Giai đoạn hiện tại việc tham gia đầu cơ cho thấy nhiều tích cực và hiệu quả với nhà đầu tư. Với việc thị trường tiếp tục tích luỹ và giao dịch trong biên độ hẹp chiến lược đầu cơ cổ phiếu sẽ tiếp tục là chiến lược chủ đạo trong thời gian tới. Tỷ trọng nhà đầu tư nên nắm giữ 40% cổ phiếu và còn lại tiền để giải ngân trong lúc thị trường điều chỉnh để tối ưu lợi nhuận trong thời gian tới.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Dòng tiền vẫn phân hóa và luân chuyển giữ các nhóm ngành từ nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, dầu khí cho đến các nhóm cổ phiếu dược phẩm, thủy sản, sản xuất điện, ngân hàng. Cơ hội giao dịch ngắn hạn vẫn hiện hữu ở nhiều cổ phiếu, nhưng tôi nghĩ nhà đầu tư cũng nên chú ý đến nhiều cơ hội mua và nắm giữ dài hơi. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục vẫn ở mức cao hơn.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Từ giai đoạn giữa tuần đến cuối tuần này tôi đã chốt hết các khoản đầu cơ ngắn hạn và trong danh mục chỉ còn cổ phiếu đầu tư dài hạn. Tỷ trọng danh mục hiện tại của tôi khoảng quanh 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt và nếu thị trường tuần tới tiếp tục yếu tôi sẽ giảm thêm một phần tỷ trọng nữa.