20:54 29/12/2019

Xu thế dòng tiền: Tăng giải ngân

Nguyễn Hoàng

Tuy diễn biến tăng nhẹ tuần qua trên nền thanh khoản thấp nhưng các chuyên gia vẫn tỏ ra lạc quan và bắt đầu tăng dần tỷ trọng cổ phiếu

Tuy diễn biến tăng nhẹ tuần qua trên nền thanh khoản thấp nhưng các chuyên gia vẫn tỏ ra lạc quan và bắt đầu tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

Những điểm được các chuyên gia đánh giá cao tuần qua là VN-Index đã liên tục kiểm định thành công ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 950 điểm. Vùng hỗ trợ đã phát huy tốt vai trò nâng đỡ, đảm bảo nhịp tích lũy đi ngang vẫn được giữ vững.

Đối với yếu tố thanh khoản thấp, các chuyên gia lại cho rằng đây là diễn biến bình thường vì giai đoạn đi ngang tích lũy tạo đáy mọi thứ đều không rõ ràng. Mới có các nhà đầu tư dài hạn nhìn thấy cơ hội và mua vào, trong khi các nhà đầu tư ngắn hạn luôn chờ đợi một tín hiệu rõ ràng hơn trước khi giải ngân. Mặt khác, ở thời điểm cuối năm chưa có thông tin kết quả kinh doanh quý 4, nhà đầu tư sẽ chờ đợi thận trọng hơn.

Thậm chí có ý kiến cho rằng nhà đầu tư vẫn còn bị ức chế và chán nản, muốn nghỉ ngơi sau một thời gian thua lỗ kể cả khi thị trường tăng.

Đánh giá về triển vọng ngắn hạn, các chuyên gia nhận định thị trường sẽ hướng tới ngưỡng kháng cự gần 970 điểm và giống như tuần trước, đa số ý kiến nghiêng về phía tăng. Với kịch bản tích cực là VN-Index vượt lên trên 970 điểm, đà tăng có thể sẽ kéo dài tới 980-984, thậm chí là 995-1000 điểm.

Xu thế dòng tiền: Tăng giải ngân - Ảnh 1Trong những tuần tới khả năng chỉ sổ vận động theo chiều hướng tích cực hơn. Nếu VN-Index vượt lên trên 970 điểm, tôi dự phóng 990 – 1.000 điểm là mốc kháng cự tiếp theo.
ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường đã có một tuần tăng không thật sự rõ ràng đồng thời xuất hiện nhiều nhịp giảm trong phiên khá mạnh nhưng cuối cùng VN-Index cũng vượt được 960 điểm. Thị trường dường như không có đợt "kéo NAV" nào khi mức tăng trên cổ phiếu cũng không đáng kể. Anh chị cảm nhận thế nào về tuần giao dịch cuối cùng của năm 2019?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Cá nhân tôi thấy rằng, thị trường đã có những chuyển biến tốt hơn về mặt xu hướng trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2019.

Vn-Index không những kiểm định thành công vùng hỗ trợ mạnh 946-951 điểm và hồi phục tăng điểm trở lại mà còn bước đầu vượt qua được các ngưỡng cản quan trọng có tính xác nhận đối với hướng đi kế tiếp của chỉ số trong ngắn hạn (tương ứng 960-961 điểm).

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng những tín hiệu giao dịch trong phiên giao dịch cuối cùng của năm là hết sức tích cực. Mặc dù trong phiên có nhiều đợt rung lắc nhưng cuối cùng sắc xanh vẫn chiếm ưu thế chủ đạo vào cuối phiên, điều này tạo nên tâm lý tự tin hơn rất nhiều cho nhà đầu tư.

Như trao đổi trong những bài trước, thị trường nhiều khả năng sẽ có đợt phục hồi nhưng chắc chắc nó sẽ không đi theo mô hình chữ "V" mà sẽ tích lũy và "sideway up". Song song đó, dòng tiền không hoạt động rộng rãi mà khá tập trung vào các cổ phiếu tăng trưởng hoặc cơ bản tốt.

Tôi rất thích điều này vì nó phản ánh thực tế kết quả và triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tuần giao dịch cuối cùng của năm giá các cổ phiếu tăng, giảm đan xen trong phiên cho thấy cung, cầu mua và bán cổ phiếu tương đối cân bằng. Tôi thấy tuần giao dịch tăng chưa thuyết phục, nhưng VN-Index đóng cửa ở mức 963,51 điểm (tăng 4,92 điểm).

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities   

Tôi cho rằng diễn biến giao dịch của tuần cuối cùng của năm 2019 là khá hợp lý xét trong bối cảnh chỉ số VN-Index đang trong giai đoạn đi ngang giằng co tích lũy. Điểm tích cực là vùng hỗ trợ 945 – 950 đã phát huy tốt vai trò của mình khi kích cầu dòng tiền tham gia trở lại ngăn chặn đà giảm sâu hơn nữa.

Xu thế dòng tiền: Tăng giải ngân - Ảnh 2Thị trường nhiều khả năng sẽ có đợt phục hồi nhưng chắc chắc nó sẽ không đi theo mô hình chữ “V” mà sẽ tích lũy và “sideway up”. Song song đó, dòng tiền không hoạt động rộng rãi mà khá tập trung vào các cổ phiếu tăng trưởng hoặc cơ bản tốt. Tôi rất thích điều này vì nó phản ánh thực tế kết quả và triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index có một tuần hồi phục tăng điểm nhẹ sau khi ghi nhận mức giảm khá sâu trong tuần trước. Cụ thể, chỉ số diễn biến giằng co trong biên độ hẹp dưới mốc 960 điểm. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy mạnh mẽ tại ngưỡng hỗ trợ 950 này đã tạo ra lực "đỡ" tích cực và giúp chỉ số chung đảo chiểu hồi phục tăng điểm trong ba phiên cuối đồng thời vượt nhẹ mốc 960 điểm khi kết thúc tuần. Thanh khoản tuần này sụt giảm so với tuần trước cả về khối lượng và giá trị giao dịch cho thấy lực cung đã bắt đầu có tín hiệu suy yếu.

Theo tôi chỉ số đã cho phản ứng đảo chiều hồi phục tăng điểm tương đối tích cực sau nhiều lần kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 950 điểm, dù xu hướng chung hiện tại vẫn là dao động tích lũy đi ngang trong vùng 950-970 điểm. Lực cầu bắt đáy tích cực mỗi khi chỉ số giảm sâu vẫn chủ yếu xoay quanh nhóm Ngân hàng và Bất động sản.

Mặc dù vậy, tôi cho rằng xu hướng trong tuần tới sẽ chưa có khả năng thay đổi trong bối cảnh mùa công bố báo cáo tài chính vẫn đang cận kề, dù cá biệt vẫn sẽ có những cổ phiếu chứng kiến xu hướng giá thay đổi mạnh do ảnh hưởng từ  thông tin về ước tính kết quả kinh doanh Q4.2019.

Theo đó, tôi cho rằng nhà đầu tư chưa nên vội vàng giải ngân với tỉ trọng lớn tại thời điểm này mà chỉ nên nắm giữ cổ phiếu ở mức vừa phải, đồng thời có thể tranh thủ khoảng thời gian hiện tại để chọn lọc cổ phiếu và xây dựng danh mục đầu tư cho năm 2020.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thanh khoản dĩ nhiên là yếu tố đáng chú ý nhất tuần qua khi nhà đầu tư dường như chấp nhận đứng ngoài nhiều hơn. Rõ ràng thị trường đã có "chốt chặn" ở VN-Index khoảng 950 điểm và ngưỡng này đã được giữa vững. Tại sao thị trường vẫn chưa lấy lại được niềm tin từ nhà đầu tư khi có đủ các thông tin hỗ trợ khá tốt cả trong lẫn ngoài nước?

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities   

Có lẽ do phần nhiều nhà đầu tư đã tỏ vẻ chán nản và muốn nghỉ nghơi một thời gian trước khi quay trở lại tham gia vào thị trường. Tôi nghĩ đây cũng là lý do khá dễ hiểu trong bối cảnh dù thị trường có tăng điểm thì phần lớn tài khoản các nhà đầu tư vẫn thua lỗ nếu nắm giữ các cổ phiếu không phải là cổ phiếu trụ có vai trò kéo điểm thị trường.

Bên cạnh đó, diễn biến của thị trường trong thời gian gần đây khá là khó hiểu khi thường hay đi ngược lại so với diễn biến chung của khu vực hay trên thế giới bất chấp các thông tin hỗ trợ tích cực từ vĩ mô cho tới vi mô. Yếu tố này cũng là một trong các tác động khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên chán nản.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo tôi giai đoạn cuối tháng 12 là giai đoạn trống vắng thông tin và cũng là dịp nghỉ lễ của khối ngoại. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến thị trường đã sẵn ảm đảm lại càng giao dịch kém thanh khoản hơn.

Tôi kỳ vọng bước sang tháng 1 cũng là giai đoạn hé lộ dần kết quả kinh doanh cả năm 2019 cũng như bắt đầu chu kỳ mua vào của các quỹ cũng như khối ngoại.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi, nhà đầu tư vẫn giữ thái độ thận trọng đối với diễn biến thị trường một phần là bởi hiệu ứng tâm lý trong giai đoạn cuối năm, trước những kỳ nghỉ lễ dài ngày. Đồng thời, nhà đầu tư cũng đang chờ đợi những tín hiệu bùng nổ mang tính bước ngoặt về mặt xu hướng của thị trường trong giai đoạn đầu năm mới.

Về ý kiến cá nhân, tôi vẫn kỳ vọng vào diễn biến khởi sắc của thị trường trong giai đoạn đầu năm 2020 với động lực đến từ triển vọng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp và sự trở lại của dòng vốn ngoại.

Xu thế dòng tiền: Tăng giải ngân - Ảnh 3Phần nhiều nhà đầu tư đã tỏ vẻ chán nản và muốn nghỉ ngơi một thời gian trước khi quay trở lại tham gia vào thị trường. Tôi nghĩ đây cũng là lý do khá dễ hiểu trong bối cảnh dù thị trường có tăng điểm thì phần lớn tài khoản các nhà đầu tư vẫn thua lỗ nếu nắm giữ các cổ phiếu không phải là cổ phiếu trụ có vai trò kéo điểm thị trường.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Về mặt kỹ thuật khi cung, cầu mua và bán cổ phiếu tương đối cân bằng giá cổ phiếu sẽ tích lũy trong một thời gian nữa trước khi xuất hiện xu hướng rõ ràng.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Trong giai đoạn đầu của sóng phục hồi, thị trường thường đi lên trong nghi ngờ và mọi thứ thường không rõ ràng. Đây có thể là đợt mua tích lũy của các nhà đầu tư cơ bản, có xu hướng nắm giữ tương đối dài.

Đối với các nhà đầu cơ, họ chỉ giải ngân mạnh khi xu thế thực sự rõ ràng và dòng tiền thị trường hoạt động tích cực. Điều này lý giải tại sao thị trường đang tích lũy tốt nhưng thanh khoản lại sụt giảm tương đối.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Vùng dao động 950-970 của VN-Index vẫn đang hiện hữu và tuần trước anh chị cũng nghiêng nhiều hơn về cơ hội tăng. Liệu tuần tới thị trường có khả năng thoát ra khỏi vùng này hay không? Về mặt kỹ thuật, nếu VN-Index vượt lên trên 970 điểm thì anh chị dự phóng sẽ tới đâu?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Về kỹ thuật VN-Index đang trong vùng giá tích lũy tích cực, chỉ bảo kỹ thuật MACD, ADX tích cực. Trong những tuần tới khả năng chỉ sổ vận động theo chiều hướng tích cực hơn. Nếu VN-Index vượt lên trên 970 điểm, tôi dự phóng 990 – 1.000 điểm là mốc kháng cự tiếp theo.

Xu thế dòng tiền: Tăng giải ngân - Ảnh 4Tôi vẫn duy trì tỷ trọng danh mục của mình ở mức 35% cổ phiếu. Tôi sẽ xem xét nâng tỷ trong danh mục nếu thị trường bứt phá thành công qua vùng kháng cự 970-975 điểm.
ÔNG TRẦN XUÂN BÁCH

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 được cải thiện lên Tích cực với kháng cự lần lượt tại 968 điểm và 884 điểm. Cả hai chỉ số đều đã cho tín hiệu MACD Buy singal, tuy nhiên dòng tiền vẫn đứng ngoài thị trường khiến chúng tôi e ngại thị trường chưa thể lên ngay. Các ngưỡng kháng cự rất gần, lần lượt là 979 và 984 tương đương MA200 và MA50.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Theo tôi nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ vẫn dao động trong vùng từ 950 điểm đến 980 điểm trong tuần này. Đây là kênh dao động cân bằng trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, nếu nhìn dài hơn trong quý 1/2020 thì sẽ có thời điểm chỉ số VN-Index sẽ chạm lại ngưỡng 1.000 điểm. Chỉ số là vậy nhưng sẽ có nhiều cổ phiếu tăng 10-15% trong đợt phục hồi này.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities   

Về mặt kỹ thuật, vùng điểm giao động hợp lý của VN-Index nằm ở trong vùng 950 – 970 điểm. Nếu chỉ số VN-Index vượt lên trên ngưỡng 970 điểm thành công thì nhà đầu tư có thể kỳ vọng chỉ số sẽ tiến tới và giao dịch trong vùng điểm 980 – 995 điểm.

Tôi cho rằng kịch bản vượt ngưỡng 970 điểm là khá lạc quan trong bối cảnh các chỉ báo ngắn hạn đang duy trì tín hiệu tăng điểm tích cực. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đừng quên vùng kháng cự "khó nhằn" bấy lâu nay 1,000 – 1,005 điểm vẫn còn đó, hứa hẹn sẽ tiếp tục trở thành một ngưỡng cản khó chinh phục của chỉ số VN-Index trong năm 2020.

Xu thế dòng tiền: Tăng giải ngân - Ảnh 5Tôi cho rằng nhà đầu tư chưa nên vội vàng giải ngân với tỉ trọng lớn tại thời điểm này mà chỉ nên nắm giữ cổ phiếu ở mức vừa phải, đồng thời có thể tranh thủ khoảng thời gian hiện tại để chọn lọc cổ phiếu và xây dựng danh mục đầu tư cho năm 2020.
ÔNG TRẦN HỮU PHÚC

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần tới, Vn-Index dự kiến sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 970-975 điểm. Đây vẫn là vùng kháng cự đáng chú ý đối với thị trường hiện tại nên chỉ số có thể gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự này.

Nếu bứt phá thành công qua vùng cản quan trọng này, chỉ số sẽ thoát khỏi giai đoạn đi ngang hiện tại để bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn với đích đến gần nằm tại 980-985 điểm.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thanh khoản giảm cũng có nghĩa là nhà đầu tư tạm dừng giao dịch. Anh chị thì sao, đã bắt đầu nâng tỷ trọng lên hay chưa?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi giải ngân lại một phần trong tuần rồi, tập trung vào các cổ phiếu tăng trưởng hoặc cổ phiếu mang tính ổn định cao như PNJ, MWG, FPT, REE, PTB và DIG. Sóng này tôi dự kiến nắm giữ từ 3 đến 4 tuần nếu mọi thứ diễn ra đúng như dự kiến.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi vẫn duy trì tỷ trọng danh mục của mình ở mức 35% cổ phiếu. Tôi sẽ xem xét nâng tỷ trong danh mục nếu thị trường bứt phá thành công qua vùng kháng cự 970-975 điểm.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities   

Tôi không tham gia mở mới vị thế hay nâng thêm tỷ lệ danh mục mà còn chủ động giảm tỷ lệ danh mục hiện tại về mức 25% cổ phiếu và 75% tiền mặt do nhận định cá nhân không quá lạc quan về diễn biến của thị trường trong năm 2020.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Nếu nhà đầu tư xác định về mặt kỹ thuật VN-Index đang ở vùng giá hấp dẫn, có thể tăng tỷ trọng vừa phải ở những nhịp điều chỉnh cổ phiếu trong phiên. Tôi đang nâng dần tỷ trọng ở mức hợp lý ở những cổ phiếu được đánh giá là tăng trưởng trong năm 2020 ở những phiên điều chỉnh như vậy.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Xu hướng chung hiện tại vẫn là dao động tích lũy đi ngang trong vùng 950-970 điểm. Theo đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư chưa nên vội vàng giải ngân với tỉ trọng lớn tại thời điểm này mà chỉ nên nắm giữ cổ phiếu ở mức vừa phải, đồng thời có thể tranh thủ khoảng thời gian hiện tại để chọn lọc cổ phiếu và xây dựng danh mục đầu tư cho năm 2020.