07:14 23/02/2013

100 tỷ phú giàu nhất “mất” hơn 21 tỷ USD tuần này

An Huy

Tài sản tiếp tục giảm thêm khoảng 700 triệu USD trong tuần này nhưng "trùm" viễn thông Carlos Slim của Mexico vẫn giàu nhất thế giới

Tài sản của tỷ phú Carl Icahn đã giảm 1,3 tỷ USD do cổ phiếu tập đoàn Icahn Enterprises LP do ông sáng lập sụt 15,6% - Ảnh: Forbes.<br>
Tài sản của tỷ phú Carl Icahn đã giảm 1,3 tỷ USD do cổ phiếu tập đoàn Icahn Enterprises LP do ông sáng lập sụt 15,6% - Ảnh: Forbes.<br>
100 người giàu nhất hành tinh chứng kiến tổng giá trị tài sản ròng suy giảm 21,3 tỷ USD trong tuần này khi chỉ số Standard&Poor’s 500 của thị trường chứng khoán Mỹ có tuần giảm điểm đầu tiên kể từ đầu năm.

Theo tin từ Bloomberg, nhà đầu tư Carl Icahn người Mỹ, người giàu thứ 34 trên thế giới, là một trong những tỷ phú mất nhiều tiền nhất trong tuần. Tài sản của ông Icahn đã giảm 1,3 tỷ USD do cổ phiếu tập đoàn Icahn Enterprises LP do ông sáng lập sụt 15,6%. Số liệu trong xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index cho thấy, hiện ông Icahn là chủ nhân của khối tài sản 20,4 tỷ USD.

“Thị trường đang tìm kiếm một lý do nào đó để đi xuống. Và lý do đó là biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Nhưng các nhà đầu tư nhận ra rằng, bức tranh mà FED đưa ra thực sự chưa có gì thay đổi nhiều. Hôm nay, thị trường đó nhận dữ liệu tốt lành về niềm tin của Đức”, ông James McDonald, chiến lược gia trưởng về đầu tư của công ty Northern Trust Corp, nhận định.

Trong tuần này, thị trường chứng khoán Mỹ đã chịu áp lực giảm điểm mạnh sau khi FED công bố kết quả cuộc họp gần nhất cho biết, ngân hàng trung ương này có thể sẽ sớm giảm hoặc thu hẹp chương trình bơm tiền vào nền kinh tế. Thị trường đã có hai phiên giảm điểm mạnh liên tiếp. Tuy nhiên, với những tín hiệu tiếp theo cho thấy sự khởi sắc của nền kinh tế toàn cầu, thị trường đã tăng điểm trở lại.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 0,88% , sau khi dữ liệu về niềm tin của các doanh nghiệp Đức cho thấy sự cải thiện khả quan hơn dự kiến. Đây là một thống kê tiếp theo chứng minh rằng, nền kinh tế lớn nhất của châu Âu đang “khỏe” lên.

Tuy nhiên, tính chung cả tuần, Standard & Poor’s 500 giảm 0,3%. Đây là tuần đi xuống đầu tiên của chỉ số này kể từ đầu năm.

Tỷ phú Carlos Slim, người giàu nhất thế giới, “mất” khoảng 700 triệu USD trong tuần này khi giá cổ phiếu  nhà mạng di động lớn nhất khu vực Mỹ Latin về giá trị vốn hóa thị trường là America Movil giảm 2,2%, đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tục. Tuần trước, tài sản của tỷ phú 73 tuổi này đã giảm 3,9 tỷ USD. Hiện giá trị tài sản của ông đang được ước tính ở mức 73,4 tỷ USD.

Nhà đồng sáng lập hãng phần mềm Microsoft, tỷ phú 57 tuổi Bill Gates, tiếp tục giữ vững vị trí người giàu thứ hai thế giới với khối tài sản 66 tỷ USD, giảm 260 triệu USD trong tuần.

Người giàu thứ ba thế giới, tỷ phú người Tây Ban Nha Amancio Ortega, mất nhiều tiền hơn khi chứng kiến khối tài sản cá nhân giảm 1,3 tỷ USD trong tuần, còn 56,1 tỷ USD. Ông Ortega, 76 tuổi, là nhà sáng lập hãng bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới Inditex SA, đồng thời là chủ nhân của thương hiệu thời trang Zara.

Đứng sau tỷ phú Ortega trong xếp hạng những người giàu nhất thế giới là nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett. Tỷ phú 82 tuổi này hiện sở hữu giá trị tài sản ròng 54,2 tỷ USD.

Tuần này, tập đoàn Berkshire Hathaway của ông Buffett cùng với hãng đầu tư 3G Capital đã đạt thỏa thuận mua lại công ty thực phẩm H.J. Heinz (thường gọi là Heinz) với tổng giá trị thương vụ đạt tới 28 tỷ USD. Đây là một thỏa thuận có tính lịch sử và lớn nhất từ trước tới nay trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Trong tuần, giá trị tài sản của tỷ phú Buffett đã tăng thêm 700 triệu USD.

Một tỷ phú nổi tiếng bị giới truyền thông “săm soi” trong tuần này là nhà quản lý quỹ đầu cơ John Paulson, 57 tuổi, người giàu thứ 93 thế giới theo xếp hạng của Bloomberg. Thông tin cho thấy, năm ngoái, công ty của ông Paulson đã gửi khoảng 450 triệu USD cho một công ty tái bảo hiểm do họ thành lập trước đó ở “thiên đường thuế” Bermuda.

Thực chất, công ty ở Bermuda này không hề có nhân viên và doanh thu thì cực thấp. Sau đó, công ty này đã gửi toàn bộ số tiền nói trên về New York với lý do là đầu tư vào các quỹ của Paulson. Đây được xem là một chiến lược để giúp tỷ phú Paulson trốn thuế.

Xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index tính toán giá trị tài sản ròng của những người giàu nhất hành tinh dựa trên những thay đổi về thị trường và kinh tế do Bloomberg News đưa tin. Giá trị tài sản ròng của mỗi cá nhân nằm trong xếp hạng được cập nhật vào cuối mỗi ngày làm việc vào lúc 5h30 chiều theo giờ New York và tính bằng USD.