09:16 02/03/2011

318 lao động từ Libya về nước bằng chuyên cơ

Vũ - Nhung

Tính đến 16 giờ ngày 1/3, đã có 1.075 lao động Việt Nam làm việc tại Libya về nước

Lao động Việt Nam tại cửa khẩu Salloum.
Lao động Việt Nam tại cửa khẩu Salloum.
Chuyên cơ Boeing 777 lên đường sang Thủ đô Cairo (Ai Cập)  vừa khởi hành rạng sáng 1/3 đã về đến sân bay Nội Bài vào đêm 1/3, đưa 318 lao động Việt Nam đang làm việc tại Libya về nước.

Đây là chuyên cơ chở đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Hòa dẫn đầu, đã mang theo 8 tấn lương thực, thực phẩm, thuốc men và quần áo ấm để cung cấp cho lao động Việt Nam đang chờ làm thủ tục về nước tại sân bay Cairo và cửa khẩu Salloum của Ai Cập, giáp Libya.

Sau gần 11giờ bay, khoảng 7giờ sáng giờ địa phương (12 giờ trưa Việt Nam), chuyên cơ đã hạ cánh xuống sân bay Cairo của Ai Cập. Sau khi chuyển hết hàng cứu trợ, máy bay của đoàn công tác đã đón 318 lao động  Việt Nam trở lại sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, tính đến 16 giờ chiều 1/3, số lao động Việt Nam tại Libya về nước là 1.075 người. Theo kế hoạch, đến ngày 3/3, sẽ có thêm khoảng 1.000 lao động về nước, nâng tổng số lao động Việt Nam làm việc tại Libya về nước lên hơn 2.000 người.

Cũng trong ngày hôm qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, không chỉ ở Libya mà những cuộc biểu tình chống đối Chính phủ cũng đang diễn ra tại Baranh và Oman. Nhằm bảo vệ người lao động Việt Nam đang làm việc tại hai quốc gia này, ngày 28/2/2011, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có Công văn số 262/QLLĐNN-QLLĐ yêu cầu các doanh nghiệp đưa lao động sang làm việc tại Baranh và Oman rà soát số lao động, đối tác, địa chỉ liên hệ.. báo cáo với Cục.

Ngoài ra, cơ quan này cũng chỉ đạo các cán bộ đại diện tại Baranh và Oman theo dõi sát tình hình, báo cáo với  Đại sứ quán Việt Nam tại Cô-oét để được hướng dẫn và hỗ trợ xử lý kịp thời; khuyến cáo người lao động tránh những địa điểm có biểu tình…

Vietnam Airlines cũng cho biết sẽ tổ chức chuyến bay thứ hai dự kiến xuất phát từ Hà Nội vào ngày 2/3, để đón người lao động Việt Nam từ Libya về nước.

Theo dự kiến ban đầu, chuyến bay có thể cất cánh trong ngày 2/3 theo lịch trình Hà Nội- Djebra (Tunisia)- Hà Nội. Thời gian bay theo kế hoạch từ Hà Nội tới Djebra là 14 giờ và từ Djebra về Hà Nội là 10 giờ 25 phút.