07:27 21/03/2013

500 tỷ đồng xây Viện công nghệ cao HUTECH

Thu Hương

Viện còn là địa chỉ đầu tư, hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với các tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế

Ông Hồ Đắc Lộc, Hiệu trưởng nhà trường nhận giấy chứng nhận đầu tư dự án Viện công nghệ cao HUTECH.
Ông Hồ Đắc Lộc, Hiệu trưởng nhà trường nhận giấy chứng nhận đầu tư dự án Viện công nghệ cao HUTECH.
Sáng 20/3, Ban quản lý Khu công nghệ cao Tp.HCM đã tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Viện công nghệ cao HUTECH thuộc Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Tp.HCM (HUTECH).

Viện công nghệ cao HUTECH sẽ được xây dựng tại lô E2b.1-2-3, đường D1 thuộc Khu không gian khoa học của Khu công nghệ cao với tổng diện tích 42.600m2 và diện tích xây dựng (dự kiến) là 120.300 m2, tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng hoàn toàn bằng nguồn vốn của HUTECH, triển khai làm ba giai đoạn, thực hiện trong 5 năm theo hình thức cuốn chiếu.

Viện công nghệ cao HUTECH được thành lập với mục tiêu: nghiên cứu và triển khai ứng dụng công nghệ cao trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa và trong tương lai hướng đến công nghệ năng lượng mới, năng lượng tái tạo; Sản xuất thử nghiệm các sản phẩm là kết quả nghiên cứu; Tư vấn chuyển giao kết quả nghiên cứu, thông tin khoa học và công nghệ, huấn luyện, bồi dưỡng chuyên môn các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa; Hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Viện công nghệ cao HUTECH là nơi tập trung đội ngũ giáo sư, giảng viên và sinh viên HUTECH làm việc, học tập, tiến hành triển khai các nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, từng bước làm chủ và tiến tới đổi mới công nghệ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm Việt Nam.

Với quy chế hoạt động mở, Viện còn là địa chỉ đầu tư, hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với các tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế trong nước và quốc tế, kêu gọi các nhà khoa học trên thế giới tham gia chủ trì các đề án nghiên cứu của Viện, thu hút những chuyên gia hàng đầu tham gia nghiên cứu, giảng dạy, ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, tìm kiếm và chuyển giao công nghệ tiên tiến vào Việt Nam.

Viện công nghệ cao HUTECH khi hoàn thành và đưa vào hoạt động sẽ tham gia tích cực vào việc sáng tạo tri thức, tạo ra các sản phẩm công nghệ cao, công nghệ lõi có tính mới, tính sáng tạo, tính thực tiễn và ứng dụng cao, đạt trình độ khu vực và tiếp cận trình độ quốc tế.

Việc xây dựng và phát triển các viện/trung tâm công nghệ cao như Viện công nghệ cao HUTECH hiện đóng một vai trò quan trọng trong việc Nghiên cứu khoa học - Chuyển giao công nghệ, tạo ra các sản phẩm công nghệ cao có khả năng thương mại hóa, chuyển giao cho các đối tác công nghiệp, thúc đẩy tốc độ phát triển kinh tế xã hội của Tp.HCM nói riêng và khu kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

* Khu công nghệ cao Tp.HCM thành lập năm 2002 tại quận 9, là một trong những dự án trọng điểm Quốc gia đặt tại Tp.HCM, trực thuộc UBND Thành phố với tổng diện tích 913 ha.

Sau hơn 10 năm thành lập, khu công nghệ cao tự hào xứng danh là điểm đến tin cậy về đầu tư công nghệ cao trong cả nước, nhận được sự ủng hộ cao từ Chính phủ, các cấp, ban, ngành, giới chuyên môn, doanh nghiệp trong và ngoài nước.


(Nguồn: HUTECH)