09:01 12/07/2012

AFC Vietnam đưa ra tiêu chuẩn mới về đào tạo CFO

Thu Phương

Viện Quản trị Tài chính AFC, thuộc AFC Vietnam, vừa đưa ra tiêu chuẩn riêng nhằm định vị cho các chương trình đào tạo CFO

AFC Vietnam - cũng giống như Balanced ScoreCards, việc xác định trọng tâm kỹ năng tài chính có ý nghĩa quyết định đối với thành công của một CFO.
AFC Vietnam - cũng giống như Balanced ScoreCards, việc xác định trọng tâm kỹ năng tài chính có ý nghĩa quyết định đối với thành công của một CFO.
Trước tình hình các chương trình đào tạo CFO hiện nay đang tồn tại nhiều bất cập, Viện Quản trị Tài chính AFC (thuộc AFC Vietnam) đã đưa ra tiêu chuẩn riêng nhằm định vị cho các chương trình đào tạo CFO của mình.

Theo các chuyên gia của Viện Quản trị Tài chính AFC, những bất cập chủ yếu của các chương trình đào tạo CFO là:

Thứ nhất, một số chương trình gắn quá nhiều với các module về marketing, quản trị trong đó tỷ lệ kiến thức và kỹ năng về tài chính quá ít do vậy không mang lại hiệu quả cần thiết trong quá trình đào tạo.

Thứ hai, một số chương trình tập trung vào kiến thức tài chính, nhưng thiếu tính trọng tâm và kết quả là người học phải học cả những kiến thức cơ bản (ví dụ kế toán hàng tồn kho…) do đó dễ phát sinh nhàm chán với người học vì các vấn đề đưa ra không đáp ứng đúng nhu cầu.

Thứ ba, một số chương trình có trọng tâm, nhưng vẫn mang nặng quan điểm kế toán tài chính (mục đích là để lập báo cáo tài chính) mà quên mất một điều cơ bản: CFO là để làm việc và phụng sự doanh nghiệp & lập báo cáo tài chính chỉ là một chức năng cơ bản của kế toán (accounting) chứ không phải của người làm tài chính (finance – trong tâm của chức danh CFO - Chief Financial Officer).

Thứ tư, một số chương trình mang nặng tính hàn lâm (academic) do đó khó có thể đáp ứng yêu cầu bổ sung kiến thức thực tiễn cho người làm tài chính.

Xuất phát từ những quan điểm trên, các tiêu chuẩn riêng cho khóa đào tạo CFO của Viện Quản trị Tài chính AFC đưa ra bao gồm:

- Về nội dung: trọng tâm của chương trình CFO là 4 vấn đề lõi của người làm tài chính: Phân tích kinh doanh và tài chính – Quản trị dòng tiền – Quản trị tài chính dự án – Báo cáo tài chính quản trị. Đây là hướng đi tiên phong của AFC Vietnam do chương trình đào tạo CFO thường ngắn (20 buổi với 60 giờ học) nên việc xác định nội dung chuyên sâu mang tính quản trị về tài chính là rất cần thiết cho người học.

- Về giảng viên: yêu cầu giảng viên là giám đốc tài chính, kiểm toán viên cao cấp, kiểm toán nội bộ, giám đốc tư vấn và giảng viên về tài chính nhưng có kinh nghiệm trên 10 năm tư vấn tài chính. Do đó đảm bảo tính thực tiễn và có ích của chương trình

- Về phương pháp: Phối hợp các case study tổng thể và tình huống để minh họa theo nguyên tắc Paretto: 20 - 80% với các tình huống thực tiễn minh họa để ứng dụng ngay phương pháp xử lý.

Với những nguyên tắc thiết kế trên, Viện Quản trị Tài chính AFC khẳng định đem đến cho học viên các khóa học CFO những giá trị đích thực bằng các kỹ năng tài chính thực tế nhất phục vụ cho công việc, từ đó giúp cho các CFO Vietnam sánh vai với các đồng nghiệp quốc tế.

Khóa học theo tiêu chuẩn mới này sẽ được Viện Quản trị Tài chính AFC tổ chức ngày 09/08/2012 với mức học phí 11.800.000 VNĐ/ học viên.

* Thông tin chi tiết:


Phòng Quản lý Đào tạo
Viện Quản trị Tài chính AFC – AFC Vietnam
Tầng 3&10 - Tòa nhà 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà nội
Tel: 04 3562 7486; Hotline: 0942 974 500
Email: info@afc.edu.vn        
Website: www.afc.edu.vn