16:00 29/08/2019

Ajinomto với nỗ lực chuẩn hóa thực đơn bán trú tiểu học

Hà My

Dự án Bữa ăn học đường là một trong những giải pháp thiết thực hỗ trợ nhà trường trong công tác bán trú

Bà Trần Thị Minh Thu - Trưởng phòng Giáo dục tiểu học - Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Lào Cai.
Bà Trần Thị Minh Thu - Trưởng phòng Giáo dục tiểu học - Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Lào Cai.

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ ở lứa tuổi học đường đóng vai trò vô cùng quan trọng cải thiện tầm vóc, thể lực của người Việt. Do vậy, việc cung cấp chế độ dinh dưỡng học đường hợp lý là nền tảng để trẻ phát huy tối đa tiềm năng về thế chất và trí tuệ.

Dự án Bữa ăn học đường là một trong những giải pháp thiết thực hỗ trợ nhà trường trong công tác bán trú. Dự án được khởi xướng bởi Công ty Ajinomoto Việt Nam với mục tiêu "Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học".

Dự án nhận được tư vấn sâu sát về mặt chuyên môn từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế cũng như sự phối hợp và chỉ đạo từ Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục Đào tạo trong công tác triển khai áp dụng đến các trường.

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung chính của Dự án. Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn đa dạng với 120 thực đơn và 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa bán trú, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi.

Nhà trường có thể xây dựng những thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong phần mềm hoặc từ nguồn nguyên liệu phù hợp tại địa phương. Bên cạnh đó, các trường tiểu học có thể quản lý thu chi hằng tháng nhờ vào tính năng được cung cấp của phần mềm.

Dự án giới thiệu đến nhà trường bộ áp phích "Ba phút thay đổi nhận thức" minh họa sinh động những thông tin dinh dưỡng bằng hình ảnh. Trước mỗi bữa ăn, các em sẽ được giới thiệu về các loại thực phẩm và lợi ích của thực phẩm có trong thực đơn bữa trưa. Qua đó, trẻ ăn đa dạng thực phẩm và xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh.

Bộ Giáo dục Đào tạo chỉ đạo các trường sử dụng áp phích "3 phút thay đổi nhận thức" làm công cụ hỗ trợ giáo dục kiến thức dinh dưỡng thực phẩm cho học sinh tiểu học.

Dự án còn xây dựng và đưa vào vận hành 2 mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Trung Trắc (Tp. HCM) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Bếp ăn được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản giúp tối ưu hóa thời gian, nhân công và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài phục vụ công tác bán trú, mô hình bếp ăn còn chào đón các trường học đến tham quan và học tập.

Tính đến tháng 7/2019, dự án đã mang đến bữa trưa bán trú cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tại 3.123 trường tiểu học tại 50 tỉnh/thành phố trên toàn quốc và nhận được những phản hồi tích cực từ phía nhà trường và phụ huynh.

Ngày 28/8 vừa qua, Dự án được nhân rộng triển khai tại Lào Cai thông qua Hội nghị triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho 80 trường tiểu học có tổ chức bếp ăn bán trú. Ban Dự án đang nỗ lực phối hợp cùng các Sở Giáo dục Đào tạo mang Dự án đến gần hơn với học sinh các tỉnh thành còn lại, góp phần cải thiện sức khỏe và tầm vóc cho thế hệ tương lai Việt Nam.