21:17 13/08/2014

Ba thách thức phải vượt của sếp mới MobiFone

Thủy Diệu

Bộ Thông tin và Truyền thông bổ nhiệm ông Lê Nam Trà giữ chức Tổng giám đốc VMS

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son (giữa) trao quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc VMS cho ông Lê Nam Trà (phải).
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son (giữa) trao quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc VMS cho ông Lê Nam Trà (phải).
Chiều 13/8, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Nam Trà, Phó tổng giám đốc Công ty Thông tin Di động (VMS) - đơn vị quản lý mạng di động MobiFone - giữ chức Tổng giám đốc, thay cho ông Mai Văn Bình.

Tại lễ bổ nhiệm trên, tân Tổng giám đốc Lê Nam Trà cho biết, thời gian tới VMS sẽ có ba thách thức phải vượt qua.

Thứ nhất là MobiFone tái cơ cấu và hoàn thành cổ phần hóa để trình cấp trên đúng thời gian.  

Thứ hai là MobiFone phải đối mặt với xu hướng giảm doanh thu và thị phần, thị trường tiệm cận ngưỡng bão hòa. Đây là thách thức lớn nhất trên thị trường viễn thông, là bài toán mà các đối tác, các nhà mạng phải vượt qua, đặc biệt là đối với MobiFone.

Thứ ba là xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông ngang bằng với Viettel, VNPT, để tạo thành kiềng ba chân, phù hợp với chủ trương của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ông Lê Nam Trà sinh ngày 17/12/1961 và đã có hơn 30 năm gắn bó với sự phát triển của ngành viễn thông, trong đó có 20 năm gắn liền với Trung tâm II MobiFone tại Tp.HCM. Ông tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội và tiếp tục lấy bằng Thạc sĩ Viễn thông tại trường này. Ông cũng có bằng Cử nhân tài chính của Đại học Kinh tế Tp.HCM.

Ông Trà đã từng có thời gian làm Giám đốc Trung tâm I của MobiFone, tuy nhiên dấu ấn của ông nằm ở việc duy trì vị thế của MobiFone ở thị trường Tp.HCM.

Tại lễ trao quyết định, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, quá trình hoạt động của ông Lê Nam Trà trong thời gian qua gắn liền với sự phát triển vượt bậc của khu vực Trung tâm MobiFone II - khu vực kinh doanh hiệu quả nhất của MobiFone.

Trung tâm này đã đóng góp tới 35% doanh thu trong 6 trung tâm của MobiFone với khoảng 10.000 tỷ đồng/năm, năng suất lao động của Trung tâm II là khoảng 20 tỷ đồng/người (trung bình của MobiFone là 8 tỷ đồng/người).

Sau khi thôi chức vụ Tổng giám đốc, ông Mai Văn Bình sẽ chỉ đảm trách vị trí Chủ tịch VMS.

Trước đó, ngày 26/6, ông Bình đã được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) trao quyết định bổ nhiệm phụ trách chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thành viên VMS thay cho ông Lê Ngọc Minh, ngay trước thời điểm MobiFone chuyển về Bộ Thông tin và Truyền thông (1/7).