15:29 26/10/2018

Bạch Mộc Lương Tử: hành trình săn mây và hái sao

Tường Bách

Bạch Mộc Lương Tử là ngọn núi cao thứ 4 Việt Nam, nhưng lại là ngọn núi có độ khó vào bậc nhất. Dãy núi này là ranh giới tự nhiên giữa Lai Châu và Lao Cai, có quang cảnh tựa thiên đường hạ giới, với biển mây lúc nào cũng cuồn cuộn đêm ngày…


Để lên tới đỉnh Bạch Mộc, bạn phải leo quãng đường dài khoảng 30km đường rừng. Và để chinh phục Bạch Mộc bạn cần phải có một thể lực dẻo dai và lòng quyết tâm "vượt" cả những ngọn núi. Nếu là người ít leo núi, với địa hình dốc cao liên tục ngay đoạn đầu như vậy, 100m đầu tiên sẽ luôn là thử thách khủng khiếp nhất bạn phải đối mặt và vượt qua.
Bạch Mộc Lương Tử: hành trình săn mây và hái sao - Ảnh 1.
Bạch Mộc Lương Tử: hành trình săn mây và hái sao - Ảnh 2.
Bạch Mộc Lương Tử: hành trình săn mây và hái sao - Ảnh 3.
Bạch Mộc Lương Tử: hành trình săn mây và hái sao - Ảnh 4.

Ảnh sưu tầm internet

Có hai cung đường để chinh phục Bạch Mộc Lương Tử: Một đường từ bản Dền Sung – xã Sin Súi Hồ – huyện Phong Thổ – tỉnh Lai Châu và một đường từ bản Kỳ Quan San – xã Sàng Ma Sáo – huyện Bát Xát – tỉnh Lào Cai. Điều thú vị là hai cung đường với khung cảnh hoàn toàn khác nhau bởi hai sườn của dãy Hoàng Liên Sơn chịu ảnh hưởng của hai luồng khí hậu khác nhau. Bên Lai Châu chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam từ Lào còn bên Lào Cai chủ yếu chịu ảnh hưởng của gió Đông Bắc từ Trung Quốc. Nếu bạn đi một đường và về một đường thì hoàn toàn có cơ hội trải nghiệm hai khung cảnh rất khác nhau, với trời mây, gió, cây rừng và địa hình khác nhau… Từ ruộng bậc thang, đồi trọc, rừng thảo quả, rừng tre nứa, rừng gỗ lớn, rừng trúc lùn… cho đến những vách đá cheo leo toàn rêu phủ.
Bạch Mộc Lương Tử: hành trình săn mây và hái sao - Ảnh 5.
Bạch Mộc Lương Tử: hành trình săn mây và hái sao - Ảnh 6.
Bạch Mộc Lương Tử: hành trình săn mây và hái sao - Ảnh 7.
Bạch Mộc Lương Tử: hành trình săn mây và hái sao - Ảnh 8.

Ảnh sưu tầm internet

Mùa đông, khi không có những cơn mưa rừng dữ dội thì cũng chính là lúc thích hợp nhất để bạn có những chuyến leo núi thú vị. Nhiều dòng suối hoang sơ, những đoạn đường ẩm ướt lầy lội khiến hành trình leo núi là thử thách gian nan.Sau hơn 2 tiếng vượt những vách đá dựng đứng không chỗ bấu víu, chỉ có thể bám bằng mũi giày, vượt dốc cao mà thi thoảng ngoái đầu lại đối diện với hun hút vực sâu và trời mây mênh mông là cảm giác choáng ngợp xâm chiếm, bạn sẽ tới Núi Dê ở độ cao 2.600m. Và, "thiên đàng" nơi hạ giới đã thực sự mở ra từ đây với ngàn mây trắng xóa trườn mình ôm ấp những trùng điệp núi non hùng vỹ.
Bạch Mộc Lương Tử: hành trình săn mây và hái sao - Ảnh 9.
Bạch Mộc Lương Tử: hành trình săn mây và hái sao - Ảnh 10.
Bạch Mộc Lương Tử: hành trình săn mây và hái sao - Ảnh 11.
Bạch Mộc Lương Tử: hành trình săn mây và hái sao - Ảnh 12.

Ảnh sưu tầm internet

Chưa hết. Nếu biển mây trên độ cao 2.600m ở Núi Dê trải rộng mênh mông cho cảm giác phiêu du như không có điểm dừng thì biển mây Núi Muối lại như sóng xô cuộn nhau đặc quánh, biến màu theo từng phút mặt trời nhô cao dần. Cả vòm trời nhuộm ánh vàng rực rỡ mà đường chân trời mỏng manh như sợi chỉ. Từng cuộn sóng mây giống những lớp bông mịn mượt, êm ái…Lên đến 2800m, cũng là lúc nhìn thấy đỉnh Bạch Mộc. Chặng đường từ 2.800m đến 3.500m là một thách thức thực sự với bất cứ ai. Men theo vách đá, xuyên qua hết cánh rừng trúc này đến cánh rừng trúc khác, là đến đỉnh Bạch Mộc. Từ Bạch Mộc Lương Tử có thể nhìn rất rõ các khối núi trồi lên giữa biển mây trong đó có Fansipan (3.143 m), Pu Ta Leng (3.096 m), Tà Chì Nhù (2.985 m) – những đỉnh núi huyền thoại. Để khi mà đêm buông xuống, cùng nhau quây quần đốt lửa trại trên đỉnh núi, ngẩng mặt nhìn lên là thấy hàng ngàn sao trời đang đung đưa trước mặt. Cả bầu trời trong vắt đầy sao, mây mù như đi đâu hết, nhường chỗ cho những vì tinh tú lung linh.
Bạch Mộc Lương Tử: hành trình săn mây và hái sao - Ảnh 13.
Bạch Mộc Lương Tử: hành trình săn mây và hái sao - Ảnh 14.
Bạch Mộc Lương Tử: hành trình săn mây và hái sao - Ảnh 15.

Ảnh sưu tầm internet

Đẹp như vậy, cổ tích như vậy nên Bạch Mộc Lương Tử mới khiến người ta khát khao. Mọi gian khổ, mọi hiểm nguy chẳng là gì khi được tậm mắt chiêm ngưỡng, khi được tận tay chạm vào từng tấc đất, chạm vào từng nhành hoa cọng cỏ nơi đây. Để thấy mình quá đỗi nhỏ bé, thấy buồn vui và cả những nỗi đau cũng nhỏ bé vô thường trước hùng vỹ thiên nhiên tuyệt đẹp trần gian.
Kinh nghiệm bỏ túi:- Tour đi Bạch Mộc Lương Tử "săn mây hái sao" 03 ngày 04 đêm của Sông Hồng Tourist có giá khoảng 2.400.000 đồng. Nếu tự đi, bạn cần lên lịch trình cụ thể và tính toán kỹ thời gian. Liên hệ trước với người dẫn đường, chỗ thuê xe máy và đặt trước vé xe khách, vé tàu cả hai chiều…- Thời tiết trên núi rất rét, cần chuẩn bị nhiều quần áo, khăn, găng tay, tất, túi ngủ, miếng dán nhiệt và thảm cách nhiệt trải nền khi ngủ. Đeo găng tay hạt nhựa và đi giầy thuận chân, đế bám, có thể đi 2 tất. Để tránh bị thấm nước khi vượt suối và đi vào vùng tuyết, bạn có thể dùng ủng đi mưa bên ngoài tất và bên trong giầy.