14:28 04/10/2019

Bảo hiểm nhân thọ - lựa chọn cho kế hoạch tài chính vững bền

Mỹ Anh

Bảo hiểm nhân thọ ngày nay đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hiện đại và được xem là giải pháp tài chính hiệu quả cho hàng triệu gia đình Việt

Kiến tạo nền tảng tài chính vững chắc trước những biến cố cuộc sống là giá trị ưu việt của bảo hiểm nhân thọ.
Kiến tạo nền tảng tài chính vững chắc trước những biến cố cuộc sống là giá trị ưu việt của bảo hiểm nhân thọ.

Với giá trị cốt lõi là dự phòng và giảm thiểu tác động của rủi ro cũng như tích luỹ dài hạn cho tương lai, bảo hiểm nhân thọ ngày nay đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hiện đại và được xem là giải pháp tài chính hiệu quả cho hàng triệu gia đình Việt.

Bảo vệ tài chính và dự phòng rủi ro hiệu quả

Trong rất nhiều giải pháp tài chính mà người Việt có thể lựa chọn cho cá nhân cũng như gia đình như đầu tư chứng khoán, tham gia quỹ đầu tư sinh lợi, gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư bất động sản, tham gia bảo hiểm nhân thọ,…mỗi loại hình sẽ có những ưu điểm riêng. Trong đó, bảo hiểm nhân thọ luôn được đánh giá cao nhờ tính ổn định trong dài hạn và vai trò dự phòng rủi ro hiệu quả – điều mà các giải pháp tài chính khác khó so sánh được.

Theo khảo sát về "Health Protection Gap" - Lỗ hổng tài chính do chi phí chăm sóc sức khoẻ ngoài dự tính (HPG) của hãng tái bảo hiểm Swiss Re thực hiện tại 12 thị trường Châu Á (trong đó có Việt Nam) đã chỉ ra rằng chi phí chăm sóc sức khoẻ phát sinh ngoài dự tính tại các thị trường này là con số "khổng lồ", lên đến 1,8 tỷ đô la Mỹ . Đây là gánh nặng tài chính với đa số người dân, đặc biệt đối với những người có thu nhập thấp.

Quay trở lại vai trò dự phòng tài chính hiệu quả đối với các rủi ro, tổn thất về cả tính mạng và sức khỏe, các quyền lợi bảo hiểm nhân thọ chi trả trong hoàn cảnh này có thể giúp các gia đình bù đắp và trang trải những chi phí y tế và chăm sóc sức khỏe phát sinh cũng như bảo vệ tài chính gia đình khi có những rủi ro liên quan đến tính mạng như tử vong, thương tật...

Theo đại diện của Prudential Việt Nam, năm 2018 chỉ tính riêng các quyền lợi bảo hiểm mà công ty đã chi trả cho các trường hợp tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn, bệnh hiểm nghèo và các chi phí y tế đã lên tới con số 832 tỷ đồng cho 103.406 khách hàng. Nhờ đó, các khách hàng và gia đình họ phần nào được hỗ trợ để vượt qua biến cố và giảm bớt áp lực tài chính đè nặng trên vai.

Chia sẻ về vai trò của bảo hiểm nhân thọ, ông Clive Baker - Tổng giám đốc Prudential Việt Nam, khẳng định: "Dự phòng và giảm thiểu tác động của rủi ro là lợi ích nổi bật của bảo hiểm nhân thọ. Không chỉ giúp các gia đình vượt qua những biến cố trong cuộc sống, bảo hiểm nhân thọ ngày nay còn cung cấp giải pháp tiết kiệm và đầu tư hiệu quả, giúp khách hàng hiện thực hóa các kế hoạch cho tương lai".

Bảo hiểm nhân thọ - kế hoạch tài chính lâu dài và ổn định

Khi kinh tế phát triển, dân trí và thu nhập tăng, bên cạnh nhu cầu bảo vệ tài chính dự phòng cho những rủi ro có thể xảy ra, người dân sẽ quan tâm nhiều hơn tới những giải pháp tài chính đáp ứng nhu cầu tiết kiệm và gia tăng tài sản hiệu quả. Vì vậy, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ với những tính năng khác nhau được ra đời và không ngừng được hoàn thiện để đáp ứng các nhu cầu đa dạng và liên tục thay đổi của khách hàng.

Định hướng tương lai học vấn cho con từ rất sớm, chị Bích Trâm (42 tuổi, Hà Nội) tham gia gói sản phẩm "PRU-Tương lai tươi sáng" của Prudential cho cả ba mẹ con. Chị cho biết: "Vốn là người hay lo, tôi lựa chọn bảo hiểm như một kế hoạch tiết kiệm dài hạn có tính kỉ luật nhằm tích lũy tài chính cho các con vào đại học. Bản thân tôi cũng là người được bảo hiểm, vì vậy nếu rủi ro xảy ra với mình, khoản tài chính dành cho các con sẽ được đảm bảo. Việc học của các con không bị ảnh hưởng hay gián đoạn".

Sở dĩ nói tham gia bảo hiểm nhân thọ giúp tạo tính kỉ luật bởi đó là một cam kết lâu dài, đòi hỏi người tham gia bảo hiểm nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ nộp phí để duy trì hiệu lực hợp đồng. Từ khoản phí đó, hợp đồng phát sinh giá trị hoàn lại cùng bảo tức tích lũy và lãi chia cuối hợp đồng.

Đây là các yếu tố tạo nên giá trị tích lũy lâu dài và ổn định của hợp đồng bảo hiểm. Nếu sự kiện bảo hiểm không xảy ra, giá trị tích lũy của hợp đồng sẽ là một khoản tiết kiệm giúp khách hàng hiện thực hóa các kế hoạch trong tương lai như cho con đi du học, kế hoạch hưu trí, trang trải chi phí sinh hoạt…

Bên cạnh dòng sản phẩm truyền thống, các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư trên thị trường hiện nay cũng mang nhiều đặc tính ưu việt khi kết hợp cả hai tính năng bảo vệ tài chính và cơ hội gia tăng tài sản hiệu quả.

Một ví dụ tiêu biểu về dòng sản phẩm này là "PRU-Đầu tư linh hoạt" của Prudential. Sản phẩm này chú trọng nâng cao quyền chủ động của khách hàng trong kế hoạch bảo vệ và đầu tư, tạo cơ hội gia tăng tài sản hiệu quả với 6 quỹ PRUlink, đồng thời vẫn giúp bảo vệ tài chính gia đình với 100% số tiền bảo hiểm và toàn bộ kết quả đầu tư.

Với nhiều lợi ích kể trên, ngày càng có nhiều gia đình Việt lựa chọn bảo hiểm nhân thọ để xây dựng kế hoạch tài chính hiệu quả cho bản thân và gia đình. Điều này cũng phần nào thể hiện trong báo cáo được công bố bởi Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam vừa qua. Theo đó, tính tới tháng 6/2019 tổng số hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trên thị trường có hiệu lực ước đạt 9,32 triệu hợp đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hơn 20 năm qua, cùng với sự phát triển của ngành bảo hiểm nhân thọ, những nỗ lực của các doanh nghiệp hàng đầu như Prudential đã giúp bảo hiểm nhân thọ ngày càng gần hơn với cuộc sống và khẳng định vai trò bảo vệ tài chính vững vàng hơn cho các gia đình Việt.