13:01 02/08/2011

Bất chấp giá cao, Hàn Quốc mạnh tay gom vàng

An Huy

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã có đợt mua vàng đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ trở lại đây, bất chấp giá vàng cao kỷ lục

Hàn Quốc mạnh tay mua vàng tích trữ.
Hàn Quốc mạnh tay mua vàng tích trữ.
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã có đợt mua vàng đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ trở lại đây, bất chấp giá vàng cao kỷ lục, hãng tin Reuters cho biết. Những bất ổn trong tăng trưởng và nợ công của các nền kinh tế lớn là lý do để nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới mua vàng trong thời gian này.

Trong một tuyên bố phát đi ngày 2/8, BoK cho hay đã mua 25 tấn vàng trong hai tháng 6 và 7, trị giá 1,24 tỷ USD, nâng khối lượng vàng nắm giữ lên 39,4 tấn, chiếm 0,4% dự trữ ngoại hối.

Với mức nắm giữ này, kho vàng của Hàn Quốc còn khiêm tốn hơn rất nhiều so với các nước châu Á khác, nhất là Trung Quốc. Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), tính đến cuối tháng 5 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nắm 1.054,1 tấn vàng, tương đương 1,6% dự trữ ngoại hối, đứng thứ 6 trên thế giới và thứ nhất ở châu Á.

Đứng thứ 9 thế giới về dự trữ vàng, Nhật Bản có 765,2 tấn kim loại này, chiếm 3,3% dự trữ ngoại hối. Ấn Độ xếp thứ 11, với 557,7 tấn vàng, chiếm 8,7% dự trữ ngoại hối.

Triển vọng phục hồi ảm đạm của kinh tế thế giới, cùng những bất ổn về nợ công của Mỹ và châu Âu, đã thúc đẩy giới đầu tư toàn cầu mua vàng như một “hầm trú ẩn”. Trong tháng 7 vừa qua, giá vàng liên tục lập kỷ lục, với đỉnh cao mới nhất là hơn 1.633 USD/oz thiết lập hôm thứ Sáu tuần trước.

BoK cho biết, mức giá cao kỷ lục hiện nay khiến vàng trở thành một khoản đầu tư có khả năng sinh lợi kém. Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn cho rằng đây là lúc nên mua vàng, vì dự trữ ngoại hối của nước này đã vượt 300 tỷ USD, tương đương gần 30% GDP năm 2010, đứng thứ bảy trên thế giới.

Theo tính toán của Reuters, đợt mua vàng này của Hàn Quốc được thực hiện với mức giá bình quân 1.543 USD/oz. BoK không cho biết có dự định mua thêm vàng hay không. Tuy nhiên, khả năng ngân hàng này mua thêm vàng là thấp vì vàng khó sinh lợi trừ khi được bán ra với mức chênh lệch lớn so với giá mua, trong khi một động thái như vậy có thể gây bất ổn cho thị trường tài chính toàn cầu.

Một quan chức của BoK cho biết, lần gần đây nhất ngân hàng này mua vào là từ những năm 1997-1998 khi khủng hoảng tài chính châu Á nổ ra và nước này bị đẩy tới bờ vực vỡ nợ. Với khối lượng vàng nắm giữ hiện nay, BoK xếp thứ 45 trên thế giới về dự trữ vàng trong danh sách của WGC, tăng từ vị trí 56 trước đợt gom mua vừa diễn ra.

Nước Mỹ vẫn là quốc gia giữ nhiều vàng nhất, với 8.133,5 tấn, chiếm 74,7% dự trữ ngoại hối. Xếp thứ nhì là Đức với 3.401 tấn, chiếm 71,7% dự trữ ngoại hối.