21:35 29/01/2021

Bệnh viện dã chiến thứ 2 của Hải Dương chính thức hoạt động

Dương Thùy

Bệnh viện có quy mô 210 giường bệnh, đến thời điểm này đã đón 26 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên

Bệnh viện dã chiến thứ hai của Hải Dương chính thức hoạt động đón bệnh nhân Covid-19 về điều trị. Ảnh - Trung Sơn.
Bệnh viện dã chiến thứ hai của Hải Dương chính thức hoạt động đón bệnh nhân Covid-19 về điều trị. Ảnh - Trung Sơn.

Bộ Y tế tối 29/1 cho biết, bệnh viện dã chiến thứ 2 của tỉnh Hải Dương đã được thiết lập xong và đón những bệnh nhân đầu tiên đến điều trị. Bệnh viện có quy mô 210 giường bệnh đã đón 26 bệnh nhân đầu tiên.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay khi nhận được lệnh của Bộ trưởng Bộ Y tế triển khai bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Bệnh viện Bạch Mai bắt tay triển khai, đưa ra nhiều kịch bản khác nhau.

Đây là một nhiệm vụ quan trọng, trách nhiệm nặng nhất cần hết sức thần tốc. Bởi lẽ dịch bệnh lần này lây lan nhanh, các bệnh nhân được phát hiện dương tính đang được ở khu cách ly.

"Ban đầu chúng tôi điều động 27 cán bộ y tế bao gồm các chuyên gia đầu ngành, có kinh nghiệm, đã từng tham gia chống dịch tại Đà Nẵng về Hải Dương trực tiếp hỗ trợ. Đồng thời triển khai lắp ráp ngay các phương tiện máy móc, trang thiết bị tại bệnh viện dã chiến", GS.TS Nguyễn Quang Tuấn cho biết.

Bệnh viện Bạch Mai cũng đã cung cấp 80 giường dã chiến, trang thiết bị thiết yếu để đảm bảo Bệnh viện dã chiến tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đi vào hoạt động được ngay.

Đến thời điểm này, Bệnh viện dã chiến Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đã hoàn thành, đủ khả năng tiếp nhận cho khoảng 210 bệnh nhân Covid-19, 10 giường cấp cứu và có tới 26 giường điều trị tích cực kèm theo thở máy.

Ngoài ra, phòng mổ dã chiến phục vụ các trường hợp bệnh nhân gặp sự cố cấp tính đã được thiết lập. Trong tương lai, tùy điều kiện tình hình của dịch, bệnh viện dã chiến này có thể mở rộng thêm 400 giường.

PGS.TS Đinh Thị Diệu Hằng, Giám đốc Bệnh viện dã chiến Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cho biết, bệnh viện quyết định không nhận thu dung bệnh nhân mắc các bệnh khác, mà dành làm cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bà Hằng cho biết, hiện đã huy động toàn bộ cán bộ, giảng viên, viên chức của ngành y tế địa phương tham gia tập huấn. 80 bác sĩ và các điều dưỡng cũng như 100 em sinh viên năm cuối của hệ điều dưỡng tham gia công tác điều trị. Huy động thêm 1.000 sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm cuối sẵn sàng tham gia công tác điều tra dịch tễ và truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. 

Hiện nay, bệnh viện dã chiến đã hoàn thành xong hệ thống xử lý nước thải y tế và đã đưa vào vận hành đảm bảo được các điều kiện về môi trường an toàn.