Biến phòng thí nghiệm thành gian bếp - từ ý tưởng đến thực tế
Mang dinh dưỡng trong từng bữa ăn chuyển vào mỗi lon cháo ăn liền
Thị trường thực phẩm chế biến Việt Nam trong những năm gần đây ngày càng sôi động hơn với sản phẩm đa dạng về chủng loại, phong phú và đặc sắc về mẫu mã. Đặc biệt, với một đất nước 80% nông nghiệp như nước ta thì việc tận dụng nguyên liệu nông sản trong nước để sản xuất các sản phẩm ăn liền tiện dụng là một nước đi đúng đắn và lâu dài.
Tuy nhiên, từ chính những nông sản ấy để chế biến thành món ăn đơn giản và quen thuộc: là cháo và đóng lon, ăn liền như ông chủ thương hiệu Cháo sen bát bảo Minh Trung thì quả là một ý tưởng táo bạo và một bước đi liều lĩnh.
Ông Nguyễn Đắc Minh - người sáng lập ra thương hiệu Cháo sen bát bảo Minh Trung, chia sẻ: "Tôi có đam mê công việc và lao vào công việc bất kể ngày đêm. Nhiều khi vừa lóe lên một ý tưởng nào đó tôi chỉ muốn nghiền ngẫm, rồi bắt tay vào triển khai...đến lúc giật mình nhìn lên đồng hồ thì đã quá giờ cơm, văn phòng chỉ có một mình...Ý nghĩ có một đồ ăn nào đó tiện lợi, bật nắp ăn ngay mà vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe, lại ăn được lâu không chán đã bật lên từ những lần nhìn đồng hồ quá giờ cơm như vậy đó".
Tôi nghĩ ngay đến cơm và cháo, là hai món ăn quen thuộc và gần gũi với người Việt ta: từ lúc sinh ra, cho tới khi trưởng thành, lúc tuổi già đau yếu, thì cơm và cháo vẫn cứ song hành cùng ta trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng ý tưởng ấy khi được mang ra bàn bạc với bạn bè, đồng nghiệp lại không được hào hứng đón nhận. Đa số mọi người đều cho rằng tôi quá liều mình và táo bạo khi đổ hết cơ nghiệp vào một sản phẩm đâu đâu cũng sẵn có, không nhà ai thiếu cả.
Nhưng tôi có suy nghĩ của riêng tôi. Tôi nghĩ đến những người chủ doanh nghiệp như tôi, luôn bị cuốn vào công việc bất kể thời gian, những công nhân trong hầm lò, nhà xưởng mải miết tăng ca, những kĩ sư bác sĩ không có mấy thời gian để dành cho mình một giấc ngủ trọn vẹn đúng nghĩa...Tôi thấy tôi cần phải làm điều này: Mang dinh dưỡng trong từng bữa ăn chuyển vào mỗi lon cháo ăn liền. Để sản phẩm của tôi mang thương hiệu cháo sen bát bảo Minh Trung sẽ luôn làm ấm lòng người Việt.
Tôi đã tự giam mình trong phòng thí nghiệm một thời gian rất lâu để tự mày mò, nghiên cứu để tạo ra một sản phẩm Cháo đóng lon ăn liền, kết hợp nguyên liệu tự nhiên để làm sao cân bằng được dinh dưỡng cần thiết như một bữa ăn, và quan trọng nhất là 100% không chất bảo quản, đảm bảo sản phẩm giữ nguyên hương vị mà thời gian bảo quản được lâu.
Và những nỗ lực tôi bỏ ra khi ấy đến bây giờ đã có câu trả lời. Tôi sung sướng và mãn nguyện khi góp phần tạo ra một sản phẩm Việt, của người Việt, dành cho người Việt. Cháo sen bát bảo Minh Trung ra đời đã đánh đúng và trúng vào tâm lý của người tiêu dùng: sản phẩm dinh dưỡng, tiện tích, an toàn, dễ ăn, phù hợp với mọi đối tượng.
Đến bây giờ, khi nhìn thấy những lon cháo được bày trên quầy kệ các cửa hàng, siêu thị, được xếp hàng xuất khẩu sang các cộng đồng người Việt ở nước ngoài, tôi thấy hạnh phúc như thể tôi đã mang gian bếp ngày xưa đến với mọi người, mọi nhà vậy".