17:21 27/01/2014

Blog chứng khoán: Ăn Tết với điểm hay với lãi?

iTrader

Dòng tiền vào mạnh là bằng chứng rõ nhất về kỳ vọng vẫn còn nguyên

TCM hôm nay giảm nhưng chỉ là điều chỉnh bình thường.
TCM hôm nay giảm nhưng chỉ là điều chỉnh bình thường.
Điểm số hôm hay bị chi phối mạnh từ các mã vốn hóa lớn giảm, nhưng nếu chọn lựa danh mục tốt, giá vẫn tăng. 

Thị trường ngày 27/1/2014:

Phiên giao dịch hôm nay có dòng tiền giảm, điểm số giảm nhưng thể hiện sâu sắc sự lựa chọn của dòng tiền. Điểm số sẽ không quan trọng nếu như sự phân hóa vẫn đang diễn ra.

HSX30 hôm nay nếu loại trừ ảnh hưởng vốn hóa, chỉ giảm 0,1%. Dòng tiền của nhà đầu tư trong nước vào rổ này giảm khoảng 16% nhưng vẫn chiếm 55% toàn sàn HSX (không tính giao dịch nước ngoài). Ưu tiên phân bổ vốn như vậy vẫn chưa thay đổi, thậm chí còn tăng nhẹ so với phiên cuối tuần trước.

Nước ngoài giảm mua hôm nay là nguyên nhân chính khiến thanh khoản giảm. Tổng vốn luân chuyển giảm 24%, còn 1.403 tỷ, nhưng vốn nội thuần chỉ giảm 19%, còn 1.281 tỷ. Mức giảm hôm nay hơi nhiễu một chút, do là ngày giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ.

Vốn ngoại giảm khiến nhiều cổ phiếu trước đây tăng nhờ dòng vốn này đã điều chỉnh khá mạnh. Điểm số bị ảnh hưởng hơi nhiều từ GAS, MSN, VIC, BID, VCB và các mã này cũng có thanh khoản kém, nước ngoài mua ít.

Nhìn vào toàn cục thì số cổ phiếu tăng giá vẫn rất rộng và ngay cả HSX30 cũng phân hóa mạnh. Trong trường hợp vốn ngoại tiếp tục giảm xuống thì VNI có thể phải giảm nữa. Tuy nhiên dòng tiền trong nước đang vận động ở cường độ cao, vẫn lựa chọn những cổ phiếu có tiềm năng. Điều này sẽ làm cho mức độ phân hóa diễn ra sâu hơn. Danh mục luôn quan trọng hơn Index.

Chốt lại hôm nay thị trường hạ nhiệt, giao dịch bình thường, thanh khoản giảm không đáng ngại. Những mã tâm điểm của dòng tiền vẫn đang tăng tốt. Thông tin về room được chờ đợi vẫn chưa xuất hiện. Vấn đề chính là sẽ có, còn thời điểm có thể thay đổi. Dòng tiền vào mạnh là bằng chứng rõ nhất về kỳ vọng vẫn còn nguyên.

Giao dịch:

Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Ăn Tết với điểm hay với lãi? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Tiếp tục một nến tăng dài với Vol cao tương đương hôm qua. SSI là cổ phiếu hiếm tăng mạnh hôm nay nhận được dòng tiền tốt, đặc biệt phiên cuối năm thanh khoản kém. SSI có một đợt rung lắc mạnh đầu phiên, giá sụt xuống 21.7, vào trong vùng hỗ trợ ngắn hạn 21.5-21.8 xác định hôm trước. Giao dịch dưới tham chiếu cũng khá cao, khoảng 498k, bằng 11% Vol. Thời gian điều chỉnh kéo dài tới 9h50 là hết. SSI như vậy retest mức hỗ trợ rất hiệu quả.

SSI hôm nay nhận được cầu đẩy rất khỏe. Tuy nhiên phân bổ khối lượng theo giá thì khó khăn nhất là giá 22.5-26. Giao dịch hai mức này tới 2,05 triệu, bằng 47% Vol. Ở hai bước giá này cũng có sự tranh chấp và cân bằng hơn giữa lệnh mua khớp chủ động và bán khớp chủ động. Phải đến buổi chiều SSI mới chính thức được đẩy thông qua vùng này. Sau khi vượt qua 22.5-22.6, cầu lại chủ động ở tất cả các bước giá. Như vậy vùng này có tác dụng hỗ trợ ngắn hạn, mức hỗ trợ từ 21.5-21.8 có thể nâng lên đây.

Dòng tiền thể hiện ở SSI rất tốt, đáng tin cậy. Các đợt điều chỉnh T+1 hoặc trong phiên của tuần trước đã giúp làm nhẹ đi đáng kể lượng hàng lỏng lẻo. Kỳ vọng được thay đổi liên tục là lợi thế lớn nhất của SSI lúc này. Phiên tăng này giúp SSI vượt qua đỉnh tháng 5/2012. 

Blog chứng khoán: Ăn Tết với điểm hay với lãi? 2

HCM:

HCM hôm nay cũng vượt đỉnh cũ, lên 28.8. Giống SSI, HCM cũng có một đợt điều chỉnh đầu phiên, giá Low xuống 27.1. Lượng khớp dưới tham chiếu là 32k = 6% Vol, rất nhỏ, thời gian điều chỉnh cũng ngắn. Nói chung là HCM có mối liên hệ với SSI, khi SSI tăng tốt thì HCM thường có phản ứng tốt, dù có thể không mạnh bằng. 

Kéo vượt được 28 là một thành công của HCM hôm nay, dù biết khả năng phá vỡ vùng dao động 28-26.5 là rộng khi nhiều yếu tố đang ủng hộ. Vol bắt đầu tăng, hôm nay tăng 11%. Vol chưa được lớn nhưng nếu nhịp điều chỉnh tiếp theo có biên độ nhỏ, Vol thấp thì mức 28 sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ mới. Vùng giá khớp dày nhất của HCM hôm nay là 28.4-28.5, khoảng 171k, bằng 31% Vol. Vùng này sẽ là vùng hỗ trợ trading mới trong nhịp điều chỉnh tới nếu có.

Blog chứng khoán: Ăn Tết với điểm hay với lãi? 3

TCM:

TCM vận động yếu nhất hôm nay, phần lớn thời gian là giao dịch dưới tham chiếu, đóng cửa vẫn giảm 1,04%. Giá Low xuống 28.3. Lượng khớp 28.3 chưa tới 2k, giao dịch có Vol dày hất từ 28.5 trở lên, tương đương mức hỗ trợ xác định hôm trước. Tổng lượng khớp dưới tham chiếu là 596k, bằng 71% Vol. TCM hôm nay thực sự có một phiên điều chỉnh, Vol tăng 68%.

Phiên giảm hôm nay không làm thay đổi xu hướng ở TCM, chỉ là điều chỉnh trong phiên bình thường. TCM sau những phiên đột biến giá như ngày 9-13-21/1 mà chỉ điều chỉnh rất nhẹ theo hướng tích lũy đi ngang chứng tỏ sức mạnh rất tốt. Chủ yếu là tính chất bền vững của lượng hàng trôi nổi đã bị khóa lại. TCM tăng giá như một cổ phiếu đầu cơ nhưng lượng hàng chốt rất ít, không tạo được dao động giá lớn thể hiện sức mạnh.

Blog chứng khoán: Ăn Tết với điểm hay với lãi? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.