18:16 14/05/2014

Blog chứng khoán: Ăn vã cổ phiếu?

iTrader

Nhìn giá tăng ào ạt toàn thị trường, trần hàng loạt với tốc độ giao dịch dữ dội, người cầm tiền nóng ruột ghê gớm

SSI được đẩy vượt trở lại lên trên MA200 là dấu hiệu tốt.
SSI được đẩy vượt trở lại lên trên MA200 là dấu hiệu tốt.
Biến động kiểu như thế này rất khó kiềm chế lòng tham. Nhìn giá tăng ào ạt toàn thị trường, trần hàng loạt với tốc độ giao dịch dữ dội, người cầm tiền nóng ruột ghê gớm.

Thị trường ngày 14/5/2014:

Mong ước đến quá nhanh, hôm nay cầu vùng lên mua ào ạt bất ngờ. Tâm lý là rất tốt và do đó cũng tạo nhiều nghi ngờ. 

Biến động kiểu như thế này rất khó kiềm chế lòng tham. Nhìn giá tăng ào ạt toàn thị trường, trần hàng loạt với tốc độ giao dịch dữ dội, người cầm tiền nóng ruột ghê gớm, và những người mới bán ra càng bối rối hơn. Vì giá đang ở mức quá sâu nên nhiều người chấp nhận đua trần với suy nghĩ rằng nếu đáy đã được hình thành thì giá này vẫn là sát đáy.

Nếu đáy thực sự hình thành thì thị trường sẽ rất tốt và cơ hội kinh doanh rất nhiều. Chậm chễ cũng không có nghĩa là lạc nhịp vì khi xu thế đã được tạo ra, còn vô số cơ hội mua. Hơn nhau một vài giá không giải quyết vấn đề gì. Chấp nhận mạo hiểm thì phải đối mặt với rủi ro cao hơn, chấp nhận an toàn hơn thì phải trả cho thị trường một chút lợi nhuận. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Thị trường hôm nay về mặt hình thức là khá giống ngày 9/5, nhất là ở biến động giá. Cường độ thì mạnh hơn ngày 9/5 do nhiều mã trần hơn, kể cả blue-chips. Thanh khoản hơi kém hôm nay cũng không phải là đáng chú ý vì có hiện tượng hãm cung. Do hiện tượng này nên hơi khó để test cung cầu một cách thực chất. Cung có thể đang bị nén lại, cầu hưng phấn tốt nhưng về cuối phiên cũng chưa được thử thách. 

Chẳng hạn ở HSX30, nước ngoài tạo thanh khoản tới gần 34% giá trị, trong nước khớp có 524,6 tỷ. Không rõ trong lượng dư mua trần có bao nhiêu là tiền trong nước. Vì thế thị trường cần thêm những phiên giao dịch bình thường để chắc chắn hơn.

Mong chờ lớn nhất lúc này là hàng giải chấp hết và cung mạnh dần lên. Hôm nay giải chấp không nhiều, hi vọng lớn. Nếu thị trường thực sự tạo đáy thì sẽ rất tốt vì kiếm tiền trong xu thế tăng luôn dễ hơn và chia đều cho mọi người.

Giao dịch:

Quan sát, chờ đợi thêm.

Blog chứng khoán: Ăn vã cổ phiếu? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vol giảm hôm nay không có ý nghĩa trong khi SSI có dư mua trần. Thanh khoản kém do bán ít chứ không phải tiền ít. Đó là điểm rất tốt. Mặc dù giá tăng rất khá từ sáng và sang chiều càng khỏe, nhưng vẫn có  một chút gì đó lo lắng từ phía người mua. Sau khi SSI được hết bán trần, lượng chặn mua chưa lúc nào vượt qua 100k. Đến khi vào đợt đóng cửa, quá 3/4 thời gian dồn lệnh, lượng mua ATC cũng chỉ hơn 100k. Khoảng gần 2 phút cuối trước khi khớp, SSI mới xuất hiện lượng mua giá trần gần 394k và lượng mua ATC vẫn chỉ 112k.

Lượng bán ở SSI lúc đóng cửa là rất thấp, chưa tới 13k và không được che giá. Điều này khiến người mua không lo bị đánh úp và có lẽ đây là lý do khiến mua dồn lệnh mới vào giá trần khối lượng lớn vì giá ATC sẽ bị bay mất sau khi khớp. Không thể mua giá trần được trong khi lượng bán quá nhỏ như vậy và không đủ đáp ứng lượng mua ATC. Kiểu vào lệnh này mang yếu tố tâm lý là chính.

SSI đã có một phiên hồi cực mạnh. Giá vọt qua MA200. Mức hỗ trợ cứng ở 18 tương đối gần nên khả năng chấp nhận rủi ro của người mua tốt hơn. Ẩn số cho đến hôm nay vẫn là lượng hàng giải chấp. SSI vẫn có lượng hàng khá lớn bán ra nhưng không đủ gây sức ép dưới tham chiếu. Nếu hàng thực sự hết, SSI sẽ tạo đáy. Tuy nhiên cần chờ thêm một vài phiên nữa để kiểm tra chính xác hơn.

Blog chứng khoán: Ăn vã cổ phiếu? 2

HCM:

Kịch trần lúc gần 1h30 và cũng giống SSI, có lượng hàng xả ra rất thấp. Sau khi không có lượng bán xuất hiện đợt đóng cửa, HCM cũng được thị uy với gần 552k mua trần và 282k mua ATC dù chẳng để làm gì. Vol giảm cũng là do không có người bán.

HCM cũng được giật lên trên MA200 và giao dịch là tích cực. Cũng có thể HCM đã tạo đáy, trong trường hợp cung giải chấp không còn. Lượng cầu dư hôm nay đủ để tạo sức mạnh cho HCM những phiên tới, nhưng cần phải được giao dịch một cách thực tế, hơn là chọn thời điểm chắc ăn như chiều nay.

Blog chứng khoán: Ăn vã cổ phiếu? 3

TCM:

TCM là cổ phiếu không có các chiêu trò như SSI hay HCM, dễ quan sát hơn và giao dịch thực chất hơn. TCM hôm nay vẫn còn hàng xả rất nhiều. Lượng xả dưới tham chiếu tới 1,61 triệu, chiếm 86% Vol. TCM đến tận 2h vẫn dập dình ở tham chiếu mà không bứt phá được ngay cả khi thị trường trần hàng loạt. Mức giật giá cuối phiên không lấy lại được ngưỡng 23.9. TCM hôm nay khá lên vì thị trường chung chứ chưa hẳn do cạn cung. Nên đợi TCM tạo đáy, test cung cầu đàng hoàng rồi tính tiếp.

Blog chứng khoán: Ăn vã cổ phiếu? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.