17:09 01/02/2018

Blog chứng khoán: Bài cũ soạn lại?

iTrader

Giao dịch không có gì mới, chỉ khác chút là kéo xả diễn ra trong vùng giá thấp hơn các phiên trước

Thị trường vẫn chỉ đang dao động trong vùng tích lũy.
Thị trường vẫn chỉ đang dao động trong vùng tích lũy.

Giao dịch không có gì mới, chỉ khác chút là kéo xả diễn ra trong vùng giá thấp hơn các phiên trước.

Thị trường ngày 1/2/2018:

Diễn biến hôm nay cũng vẫn là hoạt động kéo xả thông thường, nhưng ở vùng điểm thấp hơn. Các đỉnh phục hồi vẫn bị lực bán mạnh ép xuống như cũ, tức là cung đã hạ giá.

Đợt kéo lên kích thích nhất là cuối giờ sáng đầu giờ chiều. Diễn biến này nối tiếp nhịp xả chủ đạo trong 3/4 thời gian buổi sáng tạo cảm giác thị trường đã tạo đáy. Tâm lý muốn mua đúng đáy luôn tạo cảm giác bất an và đuổi giá. Mặc dù đây là đuổi giá ở vùng giảm, nhưng nếu thị trường lại tụt xuống thì rủi ro cũng không khác gì đua giá ở vùng cao.

Thực ra kể cả khi nhịp giảm chạm 1090 của VNI hay 1076 của VN30 - tương đương mức thấp nhất hôm 30/1 - thực sự là tạo đáy thì thị trường vẫn chỉ là dao động trong vùng tích lũy như trước mà thôi. Không có gì đảm bảo thị trường sẽ ngay lập tức thoát ra khỏi vùng dao động hiện tại để tăng vù vù. Đua giá là điều không cần thiết vì lúc này quản trị rủi ro phải được đặt lên trên.

Nhịp giảm sau đó vẫn lặp lại kịch bản thường thấy và hệ số tăng/giảm rất kém. Như vậy đó là nhịp giảm thực chất chứ không chỉ do trụ. Những cổ phiếu dẫn dắt mạnh nhất của nhịp tăng trước đó đều đang bị bán ra không thương tiếc, giá tụt trở lại rất nhanh. Đó là biểu hiện rất xấu vì đang có nhiều người muốn thoát ra ở các mã đó hơn là mua vào.

Nói tóm lại thị trường vẫn đang vận động trong hình thái kéo xả như cũ. Việc lặp lại quá nhiều lần thì tất yếu sẽ bị thị trường nắm bắt. Nếu quan sát intraday của các chỉ số ở những phiên trước thì đỉnh trong ngày vẫn có khoảng thời gian dập dình đi ngang ít phút. Hôm nay đỉnh là đỉnh nhọn vì chỉ cần chỉ số phát tín hiệu không đi lên cao hơn được lập tức cung tăng vọt lên.

Điểm mới hôm nay là thanh khoản giảm xuống. Đó có thể là tín hiệu tốt, mà cũng có thể là xấu. Điểm tốt là áp lực bán có thể đã giảm xuống. Điểm xấu là sau nhiều lần mắc bẫy, người mua trở nên e dè hơn trước bất kỳ đợt kéo tăng bất ngờ nào.

Hôm nay cổ phiếu giảm giá rất nhiều và dao động intraday rất xấu. Đó không phải là biểu hiện tốt trong bối cảnh thanh khoản giảm. Có lẽ khả năng dòng tiền yếu đi là khả thi hơn lúc này. Đương nhiên vẫn cần thêm thông tin, nhưng thời gian quá dài diễn ra các dao động trong khoảng hẹp với nhịp kéo xả liên tục sẽ làm kẹt lại lượng hàng khổng lồ. Các trụ phải chiết khấu thêm nữa mới có thể lôi kéo được tiền quay lại. Những trụ mạnh nhất trước đây có thể là nỗi lo lớn nhất vào lúc này.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Với nhiều tín hiệu ủng hộ một kịch bản giảm hôm nay nên chiến lược chính vẫn là Short ở những thời điểm đà phục hồi kiệt sức. Tuy nhiên đầu phiên hôm nay lại có một chút bất ngờ.

Đầu tiên là kỳ hạn tháng 3, hôm qua basis thu hẹp lại còn 4,1 điểm. Mở cửa bất ngờ có lượng Short cao hơn hẳn bình thường, có thể là do Long phải đóng vị thế. Giá dự kiến mở cửa duy trì ở 1086, tức là tương đương với giá mở cửa của kỳ hạn tháng 2. Đó là điều bất hợp lý vì thông thường giá kỳ hạn gần nhất sẽ phản ánh đúng hơn quan điểm về thị trường do có thanh khoản dày hơn. Điều đó nghĩa là hợp đồng tháng 3 bị định giá sai ở thời điểm mà Short đột biến.

Long kỳ hạn tháng 3 giá 1086, tổng lượng khớp mở cửa tới 120 hợp đồng. Quả nhiên giá giảm là do lực Long quá yếu, sau khi mở cửa, kỳ hạn này chỉ còn lom dom vài hợp đồng Long ở giá sàn. Ngay sau đó giá bềnh lên vì thị trường nhận thấy điều đó. Bán liên tục hai lần từ 1104-1100 trong 13 phút sau đó khi VN30 còn chưa có giá mở cửa.

Ở kỳ hạn tháng 2 đóng cửa hôm qua tạo basis -10,9 điểm và vài phút sau khi mở cửa còn tuột xuống 1084.1. Intraday của VN30 có 1 vùng hỗ trợ khá tốt ở 1086. Long 1085, chốt ngay 1089.1-1089.6 ở phút đầu tiên VN30 có giá mở cửa.

Thị trường sau đó diễn biến cơ bản là giống các phiên kéo xả trước đó. Short hợp đồng tháng 2 ở 1086 lúc 10h30, cover 1079.5. Buổi chiều VN30 lên đỉnh 1093,9, basis -3 điểm. Short 1090, cover 1076-1075.5.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.