17:20 26/07/2019

Blog chứng khoán: Cách nào hút thêm tiền đây?

iTrader

Trong vòng 2 tuần tới không biết còn kỳ vọng gì mới hơn không để người cầm tiền nhiệt tình giao dịch?

Trong vòng 2 tuần tới không biết còn kỳ vọng gì mới hơn không để người cầm tiền nhiệt tình giao dịch?

Thị trường ngày 26/7/2019:

VNI hôm hay lên sát 1k điểm bằng một số cổ phiếu lớn tạo hiệu ứng. Giao dịch rất kém, cả về cổ phiếu tăng giảm lẫn tiền.

VCB và BID hôm nay retest đỉnh. Chỉ có BID có vẻ còn mạnh, thanh khoản tốt và giá giữ được mức cao. VIC bị chốt lời tiếp và cầu đuối, thanh khoản giảm. Cuộc chơi chỉ còn loanh quanh vài mã lớn xem khả năng đi thêm được hay không.

Lúc này chỉ số không quan trọng nữa vì trụ kéo lên sẽ vượt 1k không khó, nhưng lôi thêm được tiền vào hay không mới là vấn đề. Như đã nói từ tuần trước, đây là thời điểm đáng lẽ phải sôi động nhất, kỳ vọng cao nhất và tiền vào tốt nhất. Điều đó đã không xảy ra thì càng khó xảy ra sau các tuần tới.

Vốn nội càng ngày càng yếu đi, nếu không có ROS thì con số đã gây sốc. Phiên này vốn nội tụt xuống 2,4k tỷ và tiếp tục xác nhận dòng tiền đã đạt đỉnh ở 3,2k tỷ tuần trước. Giờ tiền chỉ xoay tua loanh quanh vài cổ phiếu và đến khi vòng quay giảm dần - tức là càng về sau càng có một tỷ lệ cao dần tiền chọn đứng ngoài - thì thanh khoản sẽ giảm nhiều hơn nữa.

Thị trường chưa có nhiều tín hiệu xấu nếu nhìn từ chỉ số, nhưng cổ phiếu thì bức tranh không đẹp. Tỷ lệ lợi nhuận ngắn hạn đang giảm nhanh phản ánh xác suất chọn sai cổ phiếu rất cao, đồng thời sự phân hóa quá mạnh, tạo rủi ro cho danh mục. Nếu đặt tiêu chuẩn thanh khoản - ví dụ tối thiểu 10 tỷ/ngày - thì lượng tiền bị kẹt lại ở các cổ phiếu không tăng trưởng hoặc đang tạo lỗ là rất lớn. Đâu đó vẫn có niềm vui lợi nhuận nếu chọn đúng mã, nhưng khi nhìn từ góc độ xác suất, thị trường đang không tích cực.

Trạng thái thị trường này vẫn có thể kéo dài tiếp và chưa tạo thay đổi gì lớn nếu nhà đầu tư vẫn hi vọng và nắm giữ. Tuy vậy thị trường đang ở thời điểm tăng cao thêm sẽ gặp khó khăn nhiều hơn và thiếu tiền, trong khi nguy cơ điều chỉnh có thể đến bất kỳ lúc nào, khi hi vọng đột nhiên thay đổi, hoặc đơn giản chỉ là quá chán với các cổ phiếu không có lợi nhuận.

Mạch thông tin kết quả kinh doanh sắp đến đoạn kết. Cơ hội chỉ còn sót lại cho cổ phiếu cụ thể nào đó sẽ tạo bất ngờ trong một vài phiên khi ra tin, còn mặt bằng chung chưa thấy có động lực nào mạnh hơn. FED cuối tháng 7 có khả năng giảm lãi suất, nếu gây thất vọng không chừng còn hiệu ứng ngược. VNI có thể được kéo xoay vòng thậm chí lên 1.010-1.015 cũng không đem lại lợi ích gì nhiều. Kiểu kéo trụ càng khiến tiền thận trọng hơn.

Chốt lại, đánh giá thị trường lúc này rất khó vì tùy vào góc nhìn. Ôm được cổ phiếu khỏe thì vẫn thấy tốt, nhìn qua chỉ số thì vẫn thấy đẹp. Nhưng kiếm ăn khó khăn trong một xu thế tăng tức là đang ở giai đoạn rủi ro cao hơn lợi nhuận.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Cách nào hút thêm tiền đây? - Ảnh 1.

Tiếp tục thoát hết cổ phiếu. Chiến lược là canh hồi để Short phái sinh. Không có nhịp hồi nào cả, không giao dịch thêm.

Tiếp tục giữ Short qua đêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.