17:04 13/04/2016

Blog chứng khoán: Cần điểm nổ cho dòng tiền

iTrader

Nhiều lần đánh mất 580 điểm khiến lo ngại trong quá khứ lại tái diễn

HSX30 vẫn chưa tích lũy đủ để vượt kháng cự quan trọng.
HSX30 vẫn chưa tích lũy đủ để vượt kháng cự quan trọng.
Nhiều lần đánh mất 580 điểm khiến lo ngại trong quá khứ lại tái diễn. 

Thị trường ngày 13/4/2016

Đợt sụt khá bất ngờ chiều nay cho thấy thị trường đang trải qua sự thất vọng không hề nhẹ sau khi VNI liên tục để mất 580 điểm.

Bài học quá gần trong quá khứ, chỉ ngay giữa tháng 3 vừa rồi, khiến tâm lý trở nên thận trọng hơn. Cuối giờ sáng cũng như cả buổi chiều áp lực bán đã tăng lên đáng kể như thể là một hành động phòng vệ thận trọng rút ra từ quá khứ, khi rất nhiều lần không vượt 580 điểm sẽ dẫn đến một nhịp giảm.

Đợt bán ra này cũng có ích, khi xả bớt áp lực lỗ quanh 580 điểm. Cần nhớ là trong thời điểm điểm tháng 3, nhiều phiên VNI không vượt được 580 nhưng tâm lý lúc đó vẫn rất mạnh mẽ, mua vào vẫn rất ác với giấc mơ 620-680 điểm và dĩ nhiên lượng hàng lớn đã kẹt lại.

Việc chỉ số cứ dập dình như 3 hôm nay lúc vượt lúc mất 580 chắc chắn khiến tâm lý người kẹt cổ ở vùng này rất bất an. Liệu lần này thị trường có khác đi, hay quá khứ sẽ lặp lại?

Nếu xuất hiện một phiên đẩy giá dứt điểm, tạo điểm nổ về tâm lý như đã nói hôm qua thì đột nhiên những người đang lỗ thấy mình có lãi, sự tự tin sẽ quay lại và hàng sẽ không xuất hiện nhiều. Đơn giản là nếu đã chịu được qua những thời điểm đau thương nhất thì cớ gì không kiếm lãi đậm hơn?

Tuy nhiên nếu không có phiên đẩy giá vượt cản như vậy, hàng sẽ lần lượt xuất hiện. Những đợt bán ra như chiều nay có khả năng sẽ còn tái diễn và sức ép này lên giá đến đâu là điều cực kỳ quan trọng. Nếu tiền không đủ để hấp thụ hàng, kịch bản xấu sẽ xảy ra. Ngược lại, nếu tiền đủ để giữ một mức dao động hẹp, tức là đang có hoạt động tích lũy ngầm.

Khả năng vượt được 580 điểm vẫn là câu chuyện của các trụ và hiện tại, cơ hội chưa chín mùi. VIC, VNM vừa mới đột phá lên đỉnh giá mới, cần thời gian để tích lũy tạo mặt bằng ổn định, thậm chí là điều chỉnh nhẹ như đang thấy 2 hôm nay. GAS cũng đang đối diện đỉnh cũ không hề dễ dàng. MSN lại đang trả giá cho những hiệu ứng trong quá khứ. Ngân hàng lại hầu như chưa phát huy được vai trò của mình, nhất là BID đang gặp rắc rối trong một xu thế giảm quá rõ. Chỉ có VCB là có triển vọng tham gia đẩy chỉ số được.

Đối với các cổ phiếu còn lại, câu chuyện là tâm lý nhiều hơn. Cung cầu thay đổi một phần do các giao dịch ngắn hạn nhưng phần lớn là ngó nghiêng chỉ số. Nếu chỉ số mạnh lên, lực bán tự nhiên sẽ giảm và cầu tăng.

Chốt lại thị trường đang trong thế chờ đợi và rủi ro vẫn đang hiện hữu. Khi đã ở giai đoạn 50/50 như thế này, tốt nhất là chờ đợi một sự rõ ràng hơn hãy tham gia với quy mô lớn hơn. Dòng tiền vẫn khá ổn, chỉ là thiếu đi điểm nổ để đột phá thực sự.

Giao dịch:

Chờ VIC ở 50.5 không được, nâng lên 51. Nâng stoploss cho VNM lên 140, VIC lên 50.5, HCM lên 30.2.

Blog chứng khoán: Cần điểm nổ cho dòng tiền 1

Danh mục theo dõi:

VIC:

VIC đã có một nhịp điều chỉnh khá hôm nay, coi như lấp GAP, mức Low xuống 50.5 nhưng chỉ khớp 310 cổ. Cầu đỡ tốt ở 51, khớp 232k ~ 29% Vol và chủ yếu là bán xả xuống dư mua chặn ở đây.

Sau 1h30 cầu nhồi vào nhiều hơn và đẩy lên tham chiếu, thậm chí có lúc tăng. Vol hôm nay giảm, giá đỏ giao dịch 399k ~ 49% Vol. Lực bán như vậy là bình thường trong bối cảnh giá vừa đột biến rất mạnh. Ngày mai hàng T+3 về sẽ tiếp tục là thử thách. Tuy nhiên kể cả không có T+3 thì rất nhiều hàng đã có lãi khi VIC đạt giá cao mới trong lịch sử mà lực bán cũng không lớn. Lượng hàng T+3 ít có khả năng xả mạnh.

Blog chứng khoán: Cần điểm nổ cho dòng tiền 2

VNM:

Giá đã điều chỉnh hôm nay ở mức độ bình thường. Giá 142 khớp hơn 217k ~ 32% Vol và cũng chủ yếu là bán xả xuống nhưng không thủng. Cũng giống như VIC, khi đã đạt đỉnh giá mới trong lịch sử mà áp lực bán như vậy là không nhiều. VNM vẫn đang trong quá trình tích lũy ổn định mặt bằng giá mới.

Blog chứng khoán: Cần điểm nổ cho dòng tiền 3

HCM:

Điều chỉnh hôm nay với Vol giảm nhưng dao động hơi rộng. Đó là do HCM ban đầu được đẩy lên khá cao thay vì điều chỉnh ngay từ đầu. Chờ đợi phiên điều chỉnh ở HCM từ hôm qua và ngưỡng 30.5 xuất hiện lực đỡ và giảm áp lực bán. Lượng khớp 30.5 chỉ có 2,2k và kể cả 30.6 cũng chỉ gần 72k.

HCM đang phản ứng với lực chốt ngắn hạn và dao động như vậy là bình thường. Mặc dù thị trường chiều nay khá đuối, nhưng áp lực bán ở HCM cũng không nhiều. Ngưỡng 30.6 có thể được kiểm định lại lần nữa đầu phiên sáng mai, lượng bán càng ít càng tốt.
Blog chứng khoán: Cần điểm nổ cho dòng tiền 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.