16:43 07/05/2013

Blog chứng khoán: Chả lẽ bull-trap?

iTrader

Bull-trap có thể xảy ra với cổ phiếu cá biệt nếu tính đến hết phiên hôm nay, nhưng chưa chắc đã đúng cho những phiên tới

REE tăng giá nhưng có phiên xả hàng rất mạnh.
REE tăng giá nhưng có phiên xả hàng rất mạnh.
Phiên hôm nay là cơ hội rất tốt để đảo hàng, và chắc chắn hoạt động này diễn ra phổ biến.

Thị trường ngày 7/5/2013:

Đứng về điểm số thì điều chỉnh như hôm nay là bình thường, nhưng nhiều mã cụ thể thì giảm mạnh. Đây thường là biểu hiện của cổ phiếu yếu và rất có tiềm năng biến phiên tăng hôm qua thành một phiên bull-trap. Tuy nhiên điều đó còn quá sớm để khẳng định vì cơ hội phục hồi vẫn còn. Ngoài ra bull-trap nếu có chỉ là ở các cổ phiếu cá biệt.

Phiên tăng hôm qua hầu hết là tạo một nến giá trắng dài, và mức điều chỉnh cho phép xảy ra thường không quá 50% biên dao động của nến đó. Theo tiêu chuẩn này thì mức điều chỉnh ở nhiều mã hôm nay khá mạnh. Những mã có giá Close còn thấp hơn cả mức Low hôm qua thì rất có thể sẽ tạo bull-trap vì thay đổi giá lớn như vậy là dòng tiền vào không ổn định, khác biệt quá lớn giữa hai phiên. Điều chắc chắn hơn là rất nhiều mã tạo bull-trap trong phiên hôm nay vì dao động rất lớn đầu phiên.

Chỉ báo hình mẫu giá xác nhận một bull-trap trong phiên với biên chênh lệch Close < High đủ rộng xảy ra phổ biến. Số lượng cổ phiếu rơi vào hình mẫu Close = Low cũng khá nhiều nhưng chưa vượt mức bình quân. Tóm lại hôm nay những ai lỡ đua giá đầu phiên đang gặp rủi ro ngắn hạn, còn vài phiên tới thì vẫn chưa có gì chắc chắn.

Phiên hôm nay là cơ hội rất tốt để đảo hàng, và chắc chắn hoạt động này diễn ra phổ biến. Hôm qua thanh khoản tuy có cao nhưng nhiều mã vẫn có dấu hiệu rút cung lên cao hơn nữa. Đợt đẩy hơi lố đầu phiên làm gia tăng biên lợi nhuận T+ và không có lý do gì để từ chối cơ hội. Cổ phiếu vẫn nắm giữ, danh mục vẫn cân bằng mà có thêm chút lợi nhuận giảm giá vốn, chỉ phải đánh đổi lợi thế T+ với hàng về muộn. 

Khả năng điều chỉnh hôm nay sau phiên tăng nóng hôm qua không phải là khó đoán, chỉ khó chắc chắn về mức độ điều chỉnh mà thôi. Biên dao động trong phiên cũng khó đoán vì phụ thuộc vào quán tính đẩy giá đầu phiên. Mức độ điều chỉnh thường được so sánh với tham chiếu và hôm nay có sự phân hóa, nhiều mã mạnh vẫn trụ vững hoặc có mức giảm nhẹ. Sang phiên mai, biên lợi nhuận giảm xuống và một phần khá lớn nhu cầu cắt lỗ, chốt lời đã xong thì cung cầu sẽ cân bằng và thanh khoản có thể giảm.

Thanh khoản hôm nay cao là có sự kết hợp giữa việc mua mới và trading. Nhiều người thường không có thói quen đua giá thì hôm nay có cơ hội mua tốt hơn. Có thể thấy biến động giá giữa sáng và chiều có khác biệt. Cuối buổi sáng giá đã ổn định trở lại, nhiều mã đi ngang dưới tham chiếu 1-2 bước giá. Đây có thể là kết quả của lực cover vì trading nhanh không ai dám chắc buổi chiều có đánh thốc lên hay không nên thường chấp nhận một mức biên lãi vừa phải. Nhưng buổi chiều lực bán hạ giá lại mạnh thêm và cầu mới bắt đầu vào. Tổng vốn luân chuyển lên trên 1.100 tỷ và nhất là vốn nội thuần vẫn tăng hơn 4% lên gần 991 tỷ đồng. 

Giao dịch:

Quan sát, giữ nguyên tỉ trọng.

Blog chứng khoán: Chả lẽ bull-trap? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Cổ phiếu giao dịch kém nhất trong danh mục hôm nay. SSI có một phiên điều chỉnh trong xu thế điều chỉnh chung như dự kiến hôm qua, nhưng mạnh hơn một chút. Mức hỗ trợ kỳ vọng là 17.6. Ngưỡng này thực ra cũng đã cầm cự được đến gần hết đợt liên tục. Giá 17.6 khớp 91k thì gần như toàn bộ là bán xả xuống sau khi thấy dư bán ép rất lớn ở 17.7-17.9. Đóng cửa 57k xả ép xuống 17.5 và dư mua giá này còn 22k. Lượng khớp lúc đóng cửa cũng không lớn (~9% tổng Vol).

SSI hôm qua đóng cửa ở 17.9 là bất ngờ do trên 100k đặt mua ATC của những người chậm chân. Giá chốt đợt liên tục hôm qua chỉ là 17.7. Dù sao thì tham chieus 17.9 cũng tạo một nến giá xấu cho SSI hôm nay Close < High ~ 2,3%, Close = Low. Dao động hơi rộng này khiến Vol nhỏ lại phản ánh cầu đỡ tương đối yếu. Hơn 522k là khớp dưới tham chiếu, chiếm 78% tổng Vol chứng tỏ áp lực chốt rẻ khá kiên quyết, dù Vol chưa quá lớn.

Hôm nay cầu có vẻ buông SSI, thậm chí chặn bán từ tham chiếu trở lên rất dày. Ban đầu tưởng như hiện tượng đè giá vì dao động chỉ loanh quanh 17.7. Giá này được giữ ổn hết buổi sáng. Nếu SSI được neo 17.7 thì Vol nhỏ, dao động hẹp có thể xem là điều chỉnh tích cực. Nhưng đến chiều thì người bán mất kiên nhẫn xả quá mạnh nên sau khi cầu đỡ 17.7 không được liền rút xuống rất sâu.

SSI hôm nay điều chỉnh hơi mạnh dù vẫn nằm trong vùng dao động 17.5-18.3. SSI chịu ảnh hưởng của thị trường, lại không có thông tin hỗ trợ cụ thể hay dòng tiền đầu cơ lớn, nhất là mức tăng Vol hôm qua chưa đủ thuyết phục. SSI vẫn có thể còn một nhịp điều chỉnh nữa ngày mai, có thể chạm tới 17.3, tức là hết biên dao động của phiên ngày 6/5, nhưng nếu SSI mạnh thì sẽ vẫn giữ được Close từ 17.5 trở lên. 

Blog chứng khoán: Chả lẽ bull-trap? 2

PVX:

Người mua ở PVX hôm nay tiếp tục chọn chiến lược giao dịch cởi mở, chấp nhận đánh trực tiếp thay vì kê giá. Cách giao dịch này giống hôm qua và đương nhiên thanh khoản phải cao. Về mặt kỹ thuật PVX có một kháng cự nhẹ ở 5.6 tương đương MA100 nhưng không phải là cứng. PVX hôm nay bị chốt lời và đảo hàng kỹ thuật nhiều.

Cầu vẫn dồi dào ở PVX, và thanh khoản rất tốt vẫn là biểu hiện của dòng tiền lớn. Lúc sức ép mạnh nhất, PVX về 5.3 nhưng cầu ở đây vẫn đủ khỏe. Bán xả xuống dư mua 5.3 cũng chỉ có 125k, chưa tới 2% Vol hôm nay. PVX có bị bán thì vẫn là chọn giá cao.

Không có giá Close = High và bị ép xuống một chút nhưng hình mẫu giá dao động của PVX hôm nay vẫn là trung tính. Thanh khoản cao như vậy vẫn mang tính thay máu tích cực. Nếu PVX bị đánh tụt về tham chiếu thì tình hình nguy hiểm hơn, nhưng cầu đỡ vẫn ổn và giữ được 5.4.

Hai phiên tăng giá mạnh vừa qua với Vol lớn đã giúp tiêu hóa đáng kể khối lượng có lãi vùng dưới 4.8. Nếu cầu tiếp tục giao dịch cởi mở thì là điều rất tốt vì kỳ vọng được làm mới liên tục mỗi ngày. Hôm qua lượng cung có phần bị hãm lại nên cung bung ra hôm nay cũng là bình thường. PVX có thể chững giá phiên tới. Nhớ rằng vùng giá này (5.2-5.6) PVX có một phiên kẹt gần 15,9 triệu cổ vào ngày 4/4 và không rõ lượng kẹt này đã cắt lỗ ở vùng nào.

Blog chứng khoán: Chả lẽ bull-trap? 3

REE:

REE hôm nay cũng được đẩy cùng nhịp với PPC, tăng rất mạnh từ sớm và gặp ngay đỉnh giá cũ. REE bị chốt lời mạnh nhưng cầu cũng rất tốt nên mới tạo được thanh khoản rất cao như vậy. Dao động giá giảm dần và Close = Low với biên dao động tối đa trong phiên trên 3,3% xác nhận REE bị bán kỹ thuật dù giá vẫn tăng gần 2% so với tham chiếu.

REE hôm nay đã sang tay một lượng cổ phiếu đáng kể với trên 3 triệu. Giá tăng quá cao nên lượng có lãi vùng dưới 19.9 lẫn lượng kẹt gần đỉnh cũ bán ra, cộng thêm là lượng hàng cơ hội đảo trong phiên. Với hàng có sẵn thì hôm nay là một cơ hội tuyệt vời, cả trên phương diện kỹ thuật lẫn phương diện tâm lý để đảo hàng. Áp lực bán cộng dồn này mà REE vẫn tăng giá được thì có thể coi là cầu đỡ rất tốt. Nếu REE không bị đẩy quá lố từ sớm thì có lẽ biến động đã theo hướng khác.

REE có thể điều chỉnh tiếp một phiên nữa, có thể là trọn phiên mai. Nếu phục hồi lại ngay trong phiên thì REE rất có lực. Mức hỗ trợ vẫn nằm trong khoảng 19.9-20.

Blog chứng khoán: Chả lẽ bull-trap? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.