17:52 23/08/2013

Blog chứng khoán: Chạy đâu cho thoát?

iTrader

Điều có thể rút ra trong đợt hoảng loạn chiều nay, là tâm lý đang rất yếu, dễ bị cảm ứng trước các biến động rất xấu

SSI nằm trong số ít cổ phiếu được đỡ tốt trong phiên hoảng loạn này.
SSI nằm trong số ít cổ phiếu được đỡ tốt trong phiên hoảng loạn này.
Điều có thể rút ra trong đợt hoảng loạn chiều nay, là tâm lý đang rất yếu, dễ bị cảm ứng trước các biến động rất xấu. Nếu tâm lý tốt, ngay cả khi Index sụt mạnh do vài mã lớn thì chí ít vẫn phải có sự phân hóa về giá.

Thị trường ngày 23/8/2013:

Buốt hết cả người hôm nay, không có cổ phiếu nào thanh khoản tốt mà tránh được đợt sụt giảm buổi chiều. Với tâm lý nhà đầu tư yếu như vậy thì mốc nọ mốc kia cũng chỉ là tương đối. Hôm qua giao dịch còn bình thường thì giá chấp nhận ở mức nào đó, sang hôm nay đột nhiên thị trường hoảng loạn, tâm lý đã thay đổi, khó mà bình tĩnh được.

Cũng không thể đổ lỗi cho VNM, VCB hay BVH, MSN hôm nay được. Các cổ phiếu này giao dịch theo cách riêng. Điều có thể rút ra trong đợt hoảng loạn chiều nay, là tâm lý đang rất yếu, dễ bị cảm ứng trước các biến động rất xấu. Nếu tâm lý tốt, ngay cả khi Index sụt mạnh do vài mã lớn thì chí ít vẫn phải có sự phân hóa về giá.

Ngay cả người bi quan với thị trường cũng sẽ bất ngờ với tốc độ giảm hôm nay, và càng có lý do để đứng ngoài. Người cầm cổ thì tranh nhau cắt lỗ, giảm vị thế cổ xuống. Hôm nay bán mạnh có lẽ là những người cân đối danh mục muộn, bị ảnh hưởng nhiều từ diễn biến thị trường. Thực ra buổi sáng nếu muốn bán cũng tương đối dễ, giá còn tốt. Nhưng khi giá sụt mạnh xuống mới tranh nhau thoát ra, trong khi người mua rút lệnh nên giá rơi rất nhanh mà thanh khoản cũng không tăng vọt.

Khối lượng giao dịch hôm nay tăng không bao nhiêu nhưng giá trị thì tăng nhiều. Như vậy dòng tiền bị hút vào cuộc chiến ở các cổ phiếu lớn, mà tiêu biểu là VNM. Khoảng 183,8 tỷ đồng đã tham chiến trực tiếp ở VNM, chiếm trên 17% HSX. BVH, GAS, DPM, MSN toàn những cổ phiếu lớn hút lượng tiền lớn trên thị trường. Phần còn lại thanh khoản thực ra là kém.

Vốn nội thuần vào tăng 22%, khoảng 1.155 tỷ là nhiều, nhưng lại bị tích ở VNM, BVH, DPM… quá cao. Các mã này sụt rất mạnh, đều ở mức thấp nhất trong suốt nhiều tháng. Khi đã gãy các mức hỗ trợ quan trọng thì không chắc dòng tiền đủ để cản đà giảm. 

Hôm nay thị trường cũng có hồi, nhưng chỉ báo hình mẫu giá không phát đi tín hiệu tích cực. Mức độ hồi quá nhẹ, số hồi tốt lại ở những mã thanh khoản quá thấp như là yếu tố nhiễu. Rổ VN30 chẳng hạn, hồi bình quân chỉ hơn 1%.

Thực ra thị trường cũng không phải là xấu trước hôm nay. Chốt lời, cơ cấu danh mục cũng bình thường. Mức tăng của đa số mã không lấy gì làm nóng để phải điều chỉnh mạnh như vậy. Nhân tố chính là nhà đầu tư bị cộng hưởng quá nhiều từ biến động ở vài mã lớn mà Index cũng bị vạ lây. Thứ hai là nước ngoài xả quá mạnh. Còn CPI, nợ xấu gì đó chỉ là cái cớ cũ.

Hiện tượng phân hóa về giá vẫn chưa diễn ra như chờ đợi, tức là thị trường vẫn chưa cân bằng lại bình thường, cả về tiền lẫn tâm lý. Tâm lý lúc này quan trọng vì tâm lý quyết định việc đặt lệnh mua. 

Giao dịch:

Giá sụt nhanh như chớp, chẳng kịp làm gì. Lúc chạm đáy, lại chần chừ không dám mua. Ngay cả SSI về đúng vùng giá chờ đợi những cũng không dám vào lệnh khi thị trường xấu như vậy. Đành chờ thêm vài phiên nữa. Đặt stoploss cho HAG ở 39, HAG ở 20.

Blog chứng khoán: Chạy đâu cho thoát? 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Đầu phiên giá bật qua 40 đầy hi vọng. Tuy Vol lúc kéo lên hơi mỏng nhưng lại được chống đỡ tốt ở 40. Mức này hôm nay kỳ vọng là hỗ trợ đủ mạnh khó thủng trong một phiên. Quản thực mốc 40 cũng duy trì được hết buổi sáng. Nhưng mọi ngưỡng hỗ trợ thành “cỏ rác” cả, không gì chống lại được đợt sụt đầu giờ chiều.

HSG rơi quá nhanh vì hiệu ứng ngược từ việc lệnh vào thẳng chứ không có lệnh treo. Các lệnh bán khối lượng lớn thổi bay các bước giá rất nhanh, rơi tuột xuống tận 38.9. Thực tình không thể thoát ra được nếu không hạ giá đủ nhiều. Chắc toàn bộ khối lượng tích lũy còn lại quanh giá 40 đã ộc hết trong phiên này.

Về lý thuyết nếu HSG gãy 40 hoàn toàn có thể về tận 37-37.2. Cuối buổi chiều giá có giật trở lại 39.5 nhưng chưa đủ mạnh. Lúc bị dìm xuống 38.9 thì lệnh bán cũng không có, giá này hình thành do một lệnh bán lớn lấn qua dư mua 39. HSG tạm thời đang có một mức hỗ trợ mỏng ở 39 sau phiên hồi chiều nay. Nếu thủng tiếp mức này phải cắt giảm thêm.

Blog chứng khoán: Chạy đâu cho thoát? 2

HAG:

Lúc yếu nhất HAG bị ép về 20.6, đúng vào mức hỗ trợ dự kiến hôm qua. Lượng xả giá này trên 65k, cũng không phải là nhiều. Cầu đỡ 20.6-20.5 khá tốt, có thể tin tưởng vào vùng hỗ trợ này.

HAG chiều nay cũng có hồi, nhưng mức độ hơi nhẹ, giá lên được 20.7 còn dư mua chút ít. Mức giá này chưa chắc chắn, cần phải được thử thách tiếp vùng 20.6-20.5. Vùng mua cho dài hạn được xác định trong khoảng 20-20.5. Hi vọng mức 20 là đủ chiết khấu những gì xấu nhất cho HAG.

Blog chứng khoán: Chạy đâu cho thoát? 3

SSI:

May mắn làm sao là SSI lại không sụt nhiều hôm nay, lực đỡ rất tốt. Giá Low xuống 16.4 nhưng cũng chỉ khớp hơn 30k, chủ yếu là giao dịch 16.5 (406k = 44% tổng Vol). Như vậy là SSI cũng chỉ sụt 1 giá, rất nhẹ so với phần lớn thị trường.

SSI rơi xuống dưới 16.5 có thể xuất hiện lực cover. SSI đang dao động trong một khoảng giá xác định nên có đảo hàng. Vùng 16-16.5 vẫn là vùng hỗ trợ dài hạn rất an toàn.

Blog chứng khoán: Chạy đâu cho thoát? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.