18:06 13/10/2014

Blog chứng khoán: Chờ đợi sự phân hóa

iTrader

Khi áp lực bán giảm đi thì dòng tiền có điều kiện chọn lựa cổ phiếu và tạo mức tăng giảm khác nhau

HCM sắp vào vùng hỗ trợ mạnh.
HCM sắp vào vùng hỗ trợ mạnh.
Khi áp lực bán giảm đi thì dòng tiền có điều kiện chọn lựa cổ phiếu và tạo mức tăng giảm khác nhau. Sẽ là rất khó hiểu nếu như điều kiện thị trường bình thường mà giá giảm cả loạt.

Thị trường ngày 13/10/2014:

Giao dịch hôm nay chỉ đáng chú ý ở một số cổ phiếu cá biệt, còn toàn thị trường vận động rất chậm. Ngày đầu tiền dòng tiền rơi xuống dưới 3.000 tỷ là cần thận trọng.

Vốn nội thuần đã giảm tới 20%, chỉ còn 2.693 tỷ, một con số khá thấp. Lượng vốn này có nhiều cách nhìn đối lập nhau, nhưng nếu đặt trong bối cảnh đang điều chỉnh và hôm nay có lúc sụt rất sâu thì cũng không phải là xấu. Dòng tiền thấp hôm nay chỉ là xấu nếu như không được cải thiện trong 1-3 phiên tới.

GAS và vài cổ phiếu lớn khác đầu giờ chiều kéo VNI tụt rất mạnh. Không chỉ vậy, rất nhiều cổ phiếu khác cũng giảm giá theo. Điểm tích cực là tốc độ giao dịch thời điểm này rất chậm. Giá rơi nhưng không tạo sức ép thực sự nào về tâm lý. Nếu tâm lý yếu, thị trường chắc chắn phải chứng kiến một đợt bán hạ giá mạnh hơn những gì đã thể hiện. Vì thế điểm số và giá rơi mạnh là một cú hẫng chứ không phải xuất phát từ một hiệu ứng lan tỏa tăng dần áp lực bán. HSX30 là ví dụ, đợt rơi thẳng đứng 26 phút chỉ tạo được thanh khoản 98 tỷ đồng.

Chỉ báo dao động intraday hôm nay cũng thể hiện mức phục hồi khá tốt, dù chưa đủ mạnh. Giá được vớt trở lại trên diện rộng. Nhìn Index thì hơi khó vì GAS, VNM cũng hồi lại, nhưng ở các cổ phiếu cụ thể, mức phục hồi khỏi giá Low là khá tích cực. Bình quân HSX30 lấy lại được 1,1%.

Tuy nhiên vì Vol hơi thấp nên các dao động này cũng không nói lên gì nhiều, chỉ xác nhận là có cầu bắt đáy nhẹ và giao dịch tương đối ổn định. Điều chờ đợi trong những phiên tới là liệu Vol thấp hôm nay có được cải thiện hay không. Người bán có thể dừng bán lại sau nhiều phiên giảm liên tục, người mua cũng giảm mua nên thanh khoản thấp. Nếu người bán vẫn giảm bán mà người mua không nhấc giá lên nhiều hơn thì thanh khoản vẫn sẽ thấp. Nếu kịch bản này xảy ra kéo dài thì sớm muộn sẽ lại có một đợt bán mới. 

Điều thứ hai là mức độ phân hóa tăng giảm về giá phải rộng hơn nữa. Phân hóa luôn là dấu hiệu tích cực sau những phiên giảm vì nó thể hiện sự chọn lựa của dòng tiền và cung cầu bắt đầu khác biệt. Hôm nay cũng khá nhiều mã phục hồi tốt nhưng mức phân hóa còn quá mờ nhạt, chủ yếu mới là phân hóa về mức độ giảm, một biểu hiện của việc giảm áp lực bán.

Câu chuyện nước ngoài bán cũng đang gây ra lo ngại. Loanh quanh có 3 tuần sau đợt review ETF mà nước ngoài đã rút cả ngàn tỷ đồng. Bán nhiều nhất thì vẫn chỉ tập trung vào vài cổ phiếu nhưng mức mua cũng không được cải thiện. Khi quy mô bán lớn xuất hiện một cách tập trung thì vị thế bán ròng không quan trọng bằng việc tăng quy mô mua. Tiền vào nhiều hơn, dù không đủ để cân bằng với bán ra, cũng vẫn tốt hơn.

Giao dịch:

SSI đã không điều chỉnh hôm nay như chờ đợi, vào thêm HCM 38.8-38.9, giá bình quân 38.8. Tăng tỷ trọng cổ lên 70%.

Blog chứng khoán: Chờ đợi sự phân hóa 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Cầu đã giành lại thế chủ động hôm nay, mua rất tốt và trải qua hai nhịp xả ép xuống mà vẫn gây được sức ép đến cuối phiên. Mức High ở 31.3 đạt được lúc gần hết giờ và đóng cửa lùi lại một chút còn 31. Vol tăng nhẹ và dao động intraday khá tốt.

Lượng giao dịch trên 31 của SSI khoảng 586k, chiếm hơn 10% Vol. Lực xả vẫn xuất hiện nhưng thay vì bán giá thấp, đã chuyển sang bán giá cao. Khối lượng tích lũy dày nhất trong vùng 30.8-31, khớp 3,9 triệu, chiếm 70% Vol. Đây là vùng giá được chấp nhận hôm nay và góp phần xác nhận 30.5 là vùng hỗ trợ tin cậy. 

Điều hơi thiếu ở SSI hôm nay là thanh khoản, chỉ tăng khoảng 10% so với phiên trước. Tuy nhiên thanh khoản giảm là điều bình thường vì thứ nhất là bán đã đổi hướng sang chọn giá cao, thứ hai là toàn thị trường sụt giảm thanh khoản, SSI vẫn hút tiền như vậy đã là tốt lắm rồi. 

Nước ngoài xả 283k trong khoảng giá 30.9-31, khối lượng cũng không nhiều. SSI sau khi chuyển nhượng lớn của ANZ đã hở room tới gần 43,5 triệu cổ. Vấn đề của ANZ đã được giải quyết xong thì sức ép tâm lý cũng sẽ giảm bớt. Nước ngoài chưa mua mạnh SSI trong vùng giá này mà đang bán là điều bất lợi. Có lẽ các giao dịch này sẽ thay đổi sau khi có kết quả kinh doanh quý 3 chính thức. SSI cần thời gian để tạo được mặt bằng giá sau khi rũ bỏ kỳ vọng đáng kể tuần trước.

Blog chứng khoán: Chờ đợi sự phân hóa 2

HCM:

Phần lớn thời gian trong phiên HCM giao dịch dưới tham chiếu và Vol giảm 54% so với phiên trước là điều tốt, thể hiện áp lực bán giảm. Lượng khớp dưới tham chiếu là 264k so với mức giao dịch trong tuần trước. Điều này cũng là bình thường vì SSI tỏ ra mạnh hôm nay. 

Cung cầu rất kém ở HCM thể hiện sự thận trọng. Lượng tiền chấp nhận đặt mua luôn luôn là chỉ báo quan trọng nhất. Người bán giảm bán là sự hợp tác tốt, nhưng cần nhìn thấy cầu mạnh lên ở HCM. Trước mắt HCM cần vượt trở lại lên trên MA20. Điều này không khó khi người bán đang hợp tác và SSI giao dịch tích cực.

Blog chứng khoán: Chờ đợi sự phân hóa 3

TCM:

TCM có một đợt rơi khá sâu trong phiên, về 35.2 nhưng được đẩy trở lại rất dễ dàng do thanh khoản bán là yếu. Nhưng cầu cũng không nhiệt tình, giá vẫn giảm nhẹ. Vol quá thấp cho thấy các dao động dù tăng hay giảm hôm nay cũng chưa đủ độ tin cậy. Người bán cũng không bán nhiều và cầu khá thận trọng. TCM vẫn đang bị ảnh hưởng từ tâm lý thị trường chung chưa khởi sắc trở lại.

Blog chứng khoán: Chờ đợi sự phân hóa 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.