23:21 17/07/2014

Blog chứng khoán: Chờ dòng tiền chốt lời quay lại

iTrader

Mức biến động giá đã hẹp lại và thị trường vận động đi ngang nhẹ nên cơ hội sụt giảm sâu khó xảy ra

TCM đang có biến động xấu trong ngắn hạn.
TCM đang có biến động xấu trong ngắn hạn.
Mức biến động giá đã hẹp lại và thị trường vận động đi ngang nhẹ nên cơ hội sụt giảm sâu khó xảy ra. Dòng vốn chốt lời ngắn hạn sẽ phải lựa chọn khó khăn nếu giá không vận động như chờ đợi.

Thị trường ngày 17/7/2014:

Thanh khoản đã suy yếu đáng kể hôm nay và các cổ phiếu có biên độ dao động trong phiên hẹp lại, giá phân hóa tăng giảm. Tuy thị trường không phục hồi mạnh nhưng những yếu tố trên là dấu hiệu của sự ổn định. Hoạt động đảo hàng khó thực hiện hơn.

Các cổ phiếu tăng giảm giằng co ở HSX nên sàn này không có được sức bật rõ rệt mà cảm giác vận động chậm chạp, đi ngang. Tuy nhiên nhìn vào blue-chips thì mức độ ổn định tích cực rõ ràng hơn: HSX30 loại bỏ vốn hóa vẫn tăng nhẹ 0,2% và có giá Close trung bình lớn hơn giá Low khoảng 1,16% trong khi giá Close < High ~ 0,53%. Khối lượng khớp dưới tham chiếu ở rổ này không tăng hôm nay.

Điều này có được nay cả khi dòng vốn vào rổ này cực thấp. Vốn nội chỉ chiếm 35% sàn (không tính giao dịch nước ngoài). Nhà đầu tư đã hạn chế giao dịch rất rõ và giá vẫn cân bằng tương đối dễ, nhất là sau  một đợt sụt buổi chiều. Trên bình diện chung điều này thể hiện áp lực bán không lớn, ngay cả khi có thay đổi khá sốc giữa phiên chiều. Tâm lý như vậy cũng ổn định hơn, lượng hàng lỏng lẻo đã giảm mạnh.

Vốn nội thuần toàn thị trường cũng giảm 33% so với hôm qua, còn 1.768 tỷ, thấp nhất trong 3 phiên gần đây. Lượng vốn này không phải là thấp nhưng cũng không đủ để tạo chuyển biến tốt hơn mức phân hóa hiện có. Dù sao giá cổ phiếu cá biệt cũng có cơ hội vận động riêng là biểu hiện tích cực. 

Thanh khoản sụt giảm là do biến động cung cầu từng phiên. Sau phiên giao dịch lớn hôm qua, lượng tiền thoát ra ngắn hạn vẫn đang tìm cách quay lại thị trường. Cổ phiếu luôn có một mức hỗ trợ nào đó và lượng tiền này nhìn vào các ngưỡng như vậy để quyết định. Nếu giá ổn định và ít dao động, các mức hỗ trợ sẽ được củng cố và sớm hay muộn dòng tiền chốt lời ngắn hạn cũng sẽ quay lại.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Chờ dòng tiền chốt lời quay lại 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Giá đã phản ứng tốt hơn sau phiên chốt lời hôm qua. Lực bán hôm nay đã giảm đi đáng kể. Lượng khớp dưới tham chiếu là 253k, chiếm 28% Vol. Vol chỉ nhỉnh hơn hôm qua chưa tới 4%. HCM giảm dưới tham chiếu đúng vào thời điểm thị trường yếu nhất trong 30 phút đầu giờ chiều. Sau đó HCM phản ứng giá tốt, phục hồi theo xu thế chung. Cầu không lớn trong những phút còn lại vẫn đủ sức đẩy giá phục hồi và đóng cửa tăng, xác nhận lực bán không nhiều.

HCM đang tiếp diễn xu thế đi ngang dao động trong vùng tích lũy cũ. Giá đã phục hồi lên trên MA20 và vẫn đang gây sức ép lên cản trên 36.5. Khối lượng khớp trên tham chiếu hôm nay áp đảo (chiếm 52% Vol) cho thấy tình hình cung cầu có thể biến động qua mỗi phiên nhưng xu thế cơ bản chưa bị phá vỡ.

Blog chứng khoán: Chờ dòng tiền chốt lời quay lại 2

SSI:

Vol giảm cực mạnh và dao động bắt đầu hẹp  lại cho thấy SSI đang ổn định dần sau những biến động lớn. SSI có khoảng 15 phút giao dịch dưới tham chiếu tại thời điểm thị trường xấu nhất, lượng khớp là 337k, chiếm 23% Vol, khá nhỏ. SSI sau đó được đẩy lên trở lại và chốt giữ ở tham chiếu tương đối dễ dàng do khối lượng bán cản rất thấp. 

Sau phiên biến động mạnh hôm qua, SSI hôm nay tuy không phục hồi giá được nhưng vẫn có phần lớn thời gian giao dịch trên tham chiếu và thanh khoản thấp với dao động hẹp. Giá vẫn nằm trên mức 26.2 tương đương MA20. Vol nhỏ và dao động như vậy thì cơ hội trading rất thấp. Điều đó giúp SSI ổn định hơn.

Blog chứng khoán: Chờ dòng tiền chốt lời quay lại 3

TCM:

Giá có thêm phiên giảm thứ 3 với mức giảm sâu hơn trên 1%, TCM xấu nhất trong danh mục. Hôm qua TCM có dao động lớn và hôm nay đáng lẽ nên phục hồi một chút. Ngược lại lúc thị trường mạnh trong buổi sáng, TCM  không qua được tham chiếu. Buổi chiều thị trường đuối, TCM lại giảm sâu. Đà phục hồi cuối phiên cũng không giữ được. Vol giảm 59% với dao động xấu cho thấy TCM có cầu yếu. Gần 97% Vol hôm nay được khớp dưới tham chiếu và TCM đã giảm xuống dưới MA20. Như vậy TCM đang xấu đi trong ngắn hạn và có khả năng phải kiểm tra lại mức hỗ trợ quanh 27. 

Ngắn hạn TCM đang hình thành tình huống kỹ thuật kém, nhưng xu thế dài hạn chưa thay đổi. TCM vẫn chỉ là đang dao động trong vùng giá khá rộng 27-29, được chia đôi ở mức 28. Các lần phản ứng với mức 27 đều có kết quả tốt.

Blog chứng khoán: Chờ dòng tiền chốt lời quay lại 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.