17:13 12/08/2019

Blog chứng khoán: Chờ kịch hay trên thị trường phái sinh

iTrader

Futures tháng 8 chỉ còn 3 phiên nữa là đáo hạn, basis đang -7,5 điểm. Đã có sự mất kiên nhẫn nhất định từ sau 2h, nhưng phần hay nhất vẫn chưa diễn ra

Futures tháng 8 chỉ còn 3 phiên nữa là đáo hạn, basis đang -7,5 điểm. Đã có sự mất kiên nhẫn nhất định từ sau 2h, nhưng phần hay nhất vẫn chưa diễn ra.

Thị trường ngày 12/8/2019:

Nay đà tăng của VN30 rõ hơn VNI. Thị trường vẫn duy trì được trạng thái giằng co mà chưa quay lại nhịp giảm. Đa số cổ phiếu vẫn chỉ là nảy lên bình thường trong xu thế điều chỉnh giảm, trừ một số xuất sắc như MWG, FPT.

Diễn biến hôm nay chưa có gì mới vì VN30 tỏ ra mạnh. VNI yếu hơn chủ yếu vì thiếu trụ. Tuy nhiên VNI không quan trọng lắm ít nhất khi vẫn có dòng vốn đầu cơ hoạt động tốt ở nhiều cổ phiếu, nghĩa là vẫn có cơ hội kiếm lợi nhuận. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu chỉ giảm nhẹ. Vốn ngoại đã giảm áp lực dù vẫn rút ròng ở quỹ ETF nội.

Hai yếu tố hơi bất lợi hôm nay là dòng tiền tiếp tục yếu đi và tâm lý nghi ngờ vẫn rất cao trên thị trường phái sinh, thể hiện ở mức basis rộng. Mặc dù vậy hai yếu tố này vẫn chưa chắc chắn.

Với sự suy giảm ở dòng tiền, mức sụt giảm chưa rõ ràng và trong bối cảnh dao động giá cổ phiếu lẫn chỉ số vẫn nhỏ thì mới chỉ là biểu hiện của sức cầu yếu đi một chút, trong khi lực bán chưa áp đảo. Vốn nội co lại còn gần 2,4k tỷ (không tính ROS), thấp nhất 11 phiên. Chỉ số càng đi lên, vốn nội càng giảm xuống không phải là biểu hiện tốt.

Với thị trường phái sinh, còn chưa rõ đây là cái bẫy cho bên Long hay Short vì thời gian đáo hạn đang đến rất gần. Với mức basis âm tới 7,5 điểm cho tháng 8, nếu VN30 vẫn cầm cự như thế này đến giữa tuần, đó sẽ là cuộc "tàn sát" với bên Short. Cho đến hôm nay thì quan điểm trên thị trường phái sinh vẫn là đặt cược cho khả năng VN30 tự điều chỉnh, OI vẫn còn 17,390 hợp đồng.

Nếu thời gian đáo hạn tháng 8 còn dài thì rủi ro cho bên Short không phải là cao vì thị trường vẫn chỉ là đang nảy kỹ thuật trong chiều giảm. Có thể thấy điều này ở tháng 9, basis còn -11 điểm. Basis của tháng 9 bắt đầu đảo ngược từ 2 phiên cuối tuần trước, chuyển từ kỳ vọng tăng sang giảm đối với thị trường cơ sở. Với tháng 8, Long cũng không hẳn là an toàn dù basis đang âm. Các trụ đang suy yếu và nguy cơ giảm 8 điểm trong vài ngày tới không phải là không thể xảy ra.

Cũng cần chú ý là OI tháng 9 hôm nay đã tăng vọt 3.092 hợp đồng với mức basis âm bình quân hơn 10 điểm. Đó là sự chấp nhận mạo hiểm không nhỏ.

Chốt lại, thị trường cơ sở vẫn đang đi ngang, cổ phiếu phân hóa, kiếm ăn vẫn được, xác suất lỗ T3 chưa tăng nhiều. Vẫn giữ quan điểm nên đứng ngoài đối với cơ sở vì nhịp nảy này bị giới hạn ở chiều tăng, biên lợi nhuận không đủ hấp dẫn. Đối với phái sinh, nếu VN30 được neo giữ thì có khả năng là để kéo basis tháng 9 lên vì nếu muốn phòng vệ ở kỳ hạn này, cần có thanh khoản và basis càng hẹp càng tốt. Vì vậy canh Short tháng 9 và trong kịch bản này, VN30 càng lên càng tốt.

Giao dịch:

Chênh lệch basis quá rộng tiếp tục không xác nhận các điểm giao dịch. Tháng 8 sắp đáo hạn nhưng tiếp tục duy trì mức basis âm tới trên 7,5 điểm. Tháng 9 trong phiên luôn âm 12-15 điểm. Về lý thuyết có thể Long tháng 9 nhưng đó là trong trường hợp tháng 8 co basis lại, còn không rủi ro VN30 sụt giảm mạnh thì chỉ 1 nhịp là "đi" hết.

Hôm nay VN30 có đợt đẩy lên 883 và đó có thể là cơ hội chờ Short tháng 9, nhưng không đạt yêu cầu, basis vẫn quá rộng.

Đứng ngoài.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.