17:41 27/08/2014

Blog chứng khoán: Chốt lời là chính

iTrader

Khả năng điều chỉnh hôm nay là có thể dự đoán trước và là điều bình thường

HCM có tích lũy và thu hút thanh khoản tốt.
HCM có tích lũy và thu hút thanh khoản tốt.
Dòng tiền tiếp tục mạnh mẽ trong nhịp điều chỉnh và các cổ phiếu mạnh thể hiện rất rõ dấu vết của dòng vốn vào muộn.

Thị trường ngày 27/8/2014:

Mức phân hóa ở cổ phiếu hôm nay tiếp tục sâu sắc hơn với nhiều mã điều chỉnh rõ ràng. Thị trường chung cũng có lúc điều chỉnh mạnh. Dòng tiền ổn định và luân chuyển tốt là yếu tố quan trọng nhất lúc này.

Với các cổ phiếu thanh khoản cao và đã tăng khá, việc điều chỉnh là bình thường. Điều đáng lưu tâm hơn là áp lực chốt lời tạo hiệu ứng giá như thế nào và cầu mới có chấp nhận cơ hội điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng hay không.

Khối lượng khớp dưới tham chiếu hôm nay tăng mạnh và nhiều cổ phiếu giảm giá. Như vậy hoạt động chốt lời là rất rộng và rõ ràng. Sức cầu có yếu tố chọn lựa rất cao và tạo được hiệu ứng phục hồi về cuối phiên rất khác nhau. Các mã mạnh có thể nhìn thấy lực phục hồi thậm chí đẩy giá tăng trở lại, số khác thu hẹp mức giảm một cách đáng kể.

Dòng đầu cơ vẫn tiếp tục nóng trong khi blue-chips có phân hóa. Đây là dấu hiệu tốt thể hiện các đánh giá cơ hội vẫn còn. Dòng tiền chỉ luân chuyển thoát khỏi mã này vào mã khác. Vốn luân chuyển chung giảm gần 3% nhưng vốn nội thuần giảm lại tăng hơn 2%, đạt 3.374 tỷ. Vốn nội thuần trên 2.000 tỷ là đủ giữ nhiệt, trên 3.000 tỷ là mức vận động cao.

Nước ngoài lại quay ra bán nhiều là thay đổi lớn hôm nay. Tuy vậy mức bán lớn nhất vẫn tập trung tại các cổ phiếu đã từng bị xả mạnh quanh 620 điểm. Điều này dù có tiếp diễn thì vẫn chỉ ảnh hưởng đến các mã đó, hoặc có chăng là yếu tố tâm lý. Hôm nay khối nội chốt lời là chính, tạo áp lực chính ở các blue-chips.

Chốt lại, khả năng điều chỉnh hôm nay là có thể dự đoán trước và là điều bình thường. Dòng tiền vẫn đang vào, chọn cơ hội giảm để mua giá tốt. Kỳ vọng tiếp tục luân chuyển và ở nhiều mã điều chỉnh chỉ mang tính rung lắc. Áp lực bán ra có thể sẽ giảm trong những phiên tới, khi nhận thấy dòng vốn vào mua đỡ vẫn đang rất mạnh.

Giao dịch:

Vào thêm PVS giá 40.4-40.5 trong nhịp hồi, giá bình quân 40.5. Quay lại HCM giá 37.1. Nâng tỷ trọng cổ phiếu lên 60%. Nâng stoploss của PVS lên 40, ITA lên 8.7, TCM lên 33.

Blog chứng khoán: Chốt lời là chính 1

Danh mục theo dõi:

PVS:

Lực chốt lời rất mạnh, một phần do PVS tăng quá nhanh hai phiên vừa rồi. Khối lượng tích lũy dưới 38 có thể bắt đầu chốt lời. Giá trong phiên điều chỉnh sâu xuống dưới cả mức 41-41.2 dự kiến hôm qua. Mức Low xuống 40.3 và giao dịch nhỏ. 

PVS điều chỉnh là có thể dự đoán được và hôm nay hoạt động đảo hàng cũng khá thuận lợi. Điểm tốt là cầu vào mới khá nhiều, giá được kéo trở lại 41. PVS hôm nay rung lắc rất mạnh và lượng khớp dưới tham chiếu lên tới 2,67 triệu, chiếm 74% Vol. PVS có một phiên thoát hàng và thay máu đáng kể. 

Thanh khoản giảm là bình thường trong một phiên điều chỉnh và PVS vẫn đang hút tiền rất tốt. Nếu nhìn vào quá khứ gần thì sau 1-2 phiên tăng mạnh, PVS sẽ phải điều chỉnh vài phiên. Vol nhỏ trong nhịp điều chỉnh và dao động hẹp lại là điều cần được nhìn thấy vì là dấu hiệu của cầu mạnh kết hợp với lượng chốt lời ngắn hạn giảm đi.

Blog chứng khoán: Chốt lời là chính 2

HCM:

Quay lại HCM hôm nay vì sau 2 phiên cố gắng vượt 37, giá được chống đỡ khá tốt ở mức này. Lúc thị trường yếu nhất, HCM quay về 37 và lượng khớp khá thấp. Cầu vào ăn hàng chủ động và Vol tăng trên trung bình. HCM có triển vọng vượt 37 sau quá trình tích lũy dài. HCM cũng là cổ phiếu hiếm hoi trong nhóm chứng khoán tăng giá mạnh hôm nay. HCM có lượng hàng lỏng lẻo thấp, nếu dòng tiền vào mạnh và ổn định, khả năng giảm trở lại dưới 37 là thấp.

Blog chứng khoán: Chốt lời là chính 3

TCM:

TCM biến động mạnh trong phiền, trồi sụt liên tục. Điểm dễ thấy nhất là áp lực bán khi giá giảm không lớn sau phiên test T+3 thành công. Lượng hàng lớn đã được giữ lại và cầu vào rất chủ động đẩy giá lên. Ngay cả khi thị trường chung sụt giảm thì TCM vẫn không xuống dưới tham chiếu. Vol giảm hôm nay thể hiện áp lực bán thấp và lượng cản đường trên tham chiếu cũng thấp. Giá được đẩy lên mạnh mà không khó khăn gì. TCM thậm chí còn không có rủi ro điều chỉnh lấp GAP thì khả năng tăng cao hơn rất rộng.

Blog chứng khoán: Chốt lời là chính 4

ITA:

Lượng chốt lời T+3 đã không tạo nhiều ảnh hưởng lên giá ITA hôm nay. Có lẽ dòng tiền vào lớn hôm 22/8 là chủ động và có nội lực. Thanh khoản tăng rất tốt và giá được đẩy qua 8.7. Dòng tiền lớn đã quay lại và duy trì lực đỡ ổn.

Blog chứng khoán: Chốt lời là chính 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.