17:21 30/03/2016

Blog chứng khoán: Co giật bình thường

iTrader

Sau phiên rơi mạnh giá thường hồi lại và điểm số thì tùy thuộc vào các trụ được đẩy ở mức nào

VNI vẫn đang trong giai đoạn đầu của một xu thế giảm ngắn hạn.
VNI vẫn đang trong giai đoạn đầu của một xu thế giảm ngắn hạn.
Sau phiên rơi mạnh giá thường hồi lại và điểm số thì tùy thuộc vào các trụ được đẩy ở mức nào.

Thị trường ngày 30/3/2016:

Phiên đảo chiều hôm nay là diễn biến co giật bình thường và độ tin cậy không cao. Vẫn chỉ là các trụ gây ảnh hưởng như cũ và nếu loại bỏ yếu tố vốn hóa, sức mạnh là yếu.

HSX30 loại bỏ vốn hóa chỉ tăng chưa tới 0,2%, HSX30+ thậm chí chỉ tăng 0,1%. Lực ép giá xuống ở blue-chips là rõ ràng (Close < High ~ 1,2%). Nếu tính trên toàn bộ thị trường, số cổ phiếu có mức phục hồi vượt 50% biên giảm của phiên trước rất thấp. Do đó hôm nay chỉ là một ngày đảo chiều hồi như dự tính.

Thanh khoản tiếp tục giảm và khối lượng bán dưới tham chiếu vẫn đang tăng lên. Trừ một vài cổ phiếu cá biệt có lực cầu đột biến tốt, đa phần còn lại vẫn xuất hiện lực bán khống chế dao động theo chiều tăng.

Dòng tiền vẫn trong xu thế giảm, hôm nay vốn nội thuần không tới 2.000 tỷ (1.993 tỷ). Thông thường các phiên đảo chiều khi nhịp giảm đã rõ ràng hơn hay đi kèm với thanh khoản thấp do không có nhiều nhà đầu tư đuổi giá mà trái lại, có nhiều người canh để thoát giá tốt. Dòng tiền đã thoát ra mấy hôm nay cần một thời gian dài hơn để đánh giá tình hình.

Giai đoạn hiện tại có mức rủi ro không tương xứng với triển vọng vì xác suất giảm sâu hơn là lớn. Các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn tạo diễn biến hồi giá không lôi kéo được dòng tiền thì sớm muộn cũng sẽ bị thủng. Những cổ phiếu cá biệt mạnh không đại diện cho cơ hội chung.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Blog chứng khoán: Co giật bình thường 1
Danh mục theo dõi:

PPC:

Giá rơi rất mạnh và xuất hiện cầu quanh 19. Giá được chặn lại ở mức này dù cuối phiên xuất hiện lệnh bán lớn. Hoạt động bán ra là rất rõ ràng không cần bàn cãi. Về mặt xu thế, trên lý thuyết là vẫn đang tăng, nhưng rủi ro đang khá cao và cơ hội nối dài xu thế tăng không lớn. Tùy tình hình xem xét cắt lỗ sớm.

Blog chứng khoán: Co giật bình thường 2
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.