17:40 26/08/2015

Blog chứng khoán: Cơ hội chưa xuất hiện

iTrader

Một cơ hội giao dịch thực sự phải gắn với rủi ro có thể ước đoán được để chấp nhận kịch bản xấu nhất

SSI hôm nay có lượng hàng rất dồi dào thoát ra giá 23.9.
SSI hôm nay có lượng hàng rất dồi dào thoát ra giá 23.9.
Giá tăng tốt hôm nay không đồng nghĩa với cơ hội tốt. Một cơ hội giao dịch thực sự phải gắn với rủi ro có thể ước đoán được để chấp nhận kịch bản xấu nhất.

Thị trường ngày 26/8/2015:

Giao dịch mạnh mẽ đẩy mặt bằng giá cổ phiếu hôm nay tăng rất tốt. Cầu đẩy cũng có dấu hiệu tăng. Đã có sự cải thiện mạnh trong tâm lý.

Thị trường đã có một ngày tăng theo đà khá ổn, chỉ thiếu một chút thanh khoản. Phiên tăng hôm qua đến từ hoạt động bắt đáy mạo hiểm đạt kết quả, hôm nay bắt đầu có cầu đẩy. Khối lượng khớp trên tham chiếu cải thiện đáng kể trong khi khớp dưới tham chiếu giảm mạnh.

Các chỉ báo khối lượng tiếp tục xác nhận áp lực bán giá rẻ giảm đi. Cung cầu bắt đầu trở lại bình thường sau những ngày bán kỹ thuật lớn. Thị trường đang trong giai đoạn nghi ngờ cao nên dòng tiền vào yếu cũng là bình thường. Khi tạo được nền tảng giá chắc chắn hơn, dòng tiền sẽ vào bạo hơn.

Mức tăng hôm nay rất mạnh, chủ yếu do sức đẩy của các mã lớn, trong đó nổi bật là dầu khí. Dầu khí có thể xuất hiện một đợt nảy ngắn và hiện vẫn chưa có gì chắc chắn với nhóm này. Giá dầu có thể còn tiếp tục biến động thất thường.

Nhiều nhóm cổ phiếu, chẳng hạn ngân hàng, chứng khoán có thể đã có điểm giá đáy, nhưng chưa tạo đáy thực sự. Trong điều kiện bình thường, với mức rơi sâu như vừa xảy ra thì rủi ro là khá thấp. Nhưng hiện tại thị trường bị chi phối nhiều từ các biến số bên ngoài, trong đó có ẩn số Trung Quốc và nước ngoài rút vốn lớn.

Lúc này mạch thông tin chính là các vấn đề bên ngoài, thị trường quốc tế, giá dầu, biến động tỷ giá, câu chuyện lãi suất USD. Các thông tin này không dự đoán trước được. Chẳng hạn việc Trung Quốc vừa giảm lãi suất, vừa hạ dự trữ bắt buộc mà thị trường chứng khoán vẫn giảm. Điều đó đồng nghĩa với mức độ “chịu chơi” của chính sách sẽ còn mạnh tay hơn nữa? Không thể biết được khi nào mạch thông tin này hết tính thời sự, nhưng có thể chờ đợi một sự trơ lỳ trong tâm lý thì tác động sẽ giảm xuống.

Với tốc độ rơi của giá rất nhanh và mạnh vừa rồi, việc phục hồi là bình thường, có thể là đáy, có thể chưa. Thông thường điểm rơi sâu nhất như hôm qua là điểm đáy, nhưng không phải là vùng đáy. Giá có thể mất nhiều thời gian để ổn định lại. Cơ hội với rủi ro thấp chưa thực sự xuất hiện.

Điều cần làm lúc này là quan sát phản ứng giá của cổ phiếu trong những biến động lớn của thị trường. Đây là thời điểm quan trọng vì nếu tạo được đáy, sẽ có sóng hồi khá mạnh để lấy lại những gì đã mất. Khi điều đó xảy ra, chỉ việc tiến hành giao dịch mà không cần mất thời gian làm bài tập.

Giao dịch:

Tiếp tục cắt giảm danh mục hôm nay. Bán SSI 23.9, VCB 41.5-41.6. Stoploss cho SSI ở 22.5, VCB ở 37.9, HCM ở 35.3.

Blog chứng khoán: Cơ hội chưa xuất hiện 1
Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm nay giao dịch tốt, có một nhịp giảm đầu phiên nhưng không thủng 23. Giá sau đó được kéo tăng vượt vùng 23.5-23.6 dự kiến hôm qua. Như vậy SSI đã quay trở lại vùng tích lũy trước đó.

Biến động như vậy là khá an toàn. Đáng lẽ không cắt giảm SSI hôm nay. Tuy nhiên buổi chiều mức 23.9 đánh nhau kịch liệt với cả triệu cổ giao dịch mà hàng hết lại có. Chấp nhận thoát bớt, chờ tình hình ổn định sẽ quay lại sau. Tổng khớp giá này là 1,37 triệu, xuất hiện cầu khá tốt.

Rủi ro lúc này là SSI sụt giảm trở lại xuống dưới 23.6-23.5 thì hai hôm nay chỉ là những biến động hồi kỹ thuật. Giá có khả năng hình thành một Lower High thì có thể tiếp tục tìm kiếm Lower Low ở mức thấp hơn.

Blog chứng khoán: Cơ hội chưa xuất hiện 2
VCB:

VCB cũng có một phiên tăng theo đà khá tốt, đúng như kỳ vọng hôm qua, thậm chí còn tốt hơn. Giá vượt được cả vùng 40.6-40.8 mà buổi chiều còn được kéo qua 41, lên cao nhất 41.8.

Nếu như VCB vượt được 42, tức là lấy lại hết biên dao động của ngày 24/8 vừa rồi thì giá sẽ rất mạnh. Tuy nhiên buổi chiều cầu khá yếu vùng giá cao, cũng không có dư cầu đủ tin cậy. Chấp nhận thoát ra một nửa đề hạn chế rủi ro. Cầu rất kém, bán một lượng nhỏ mà mãi mới khớp xong. Chỉ cần phép thử như vậy cũng đủ thấy VCB chưa đủ lực để đi cao hơn, cuối phiên bị ép về 41 là điều bình thường.

Mức ép xuống tương đối sâu ở VCB đi kèm với Vol thấp hôm nay xác nhận cầu đẩy vùng giá cao kém. Điều này khiến hai phiên tăng vừa rồi vẫn nằm trong mức độ hồi kỹ thuật, có thể là retest lại đáy cũ đã bị thủng. Lượng hàng lớn bắt đáy bắt đầu về tài khoản, sức ép lên VCB sẽ tăng từ ngày mai.

Blog chứng khoán: Cơ hội chưa xuất hiện 3
HCM:

Lợi thế thanh khoản thấp ở HCM được thể hiện hôm nay, giá đi lên tốt và sức ép không lớn, Vol tổng thể nhỏ. Tuy nhiên giá vào vùng 38 là chạm tới điểm hòa vốn của lượng hàng kẹt bull-trap lớn vừa qua. Sau khi đạt đỉnh cao nhất 38-38.1 trong khoảng 25 phút đầu giờ chiều nay, giá bắt đầu bị ép xuống nhẹ nhàng.

Giá không lùi sâu do hàng thoát ra khá thận trọng, chọn giá. HCM về mặt kỹ thuật không có gì xấu, vẫn là đang dao động tích lũy bình thường trong vùng giá khá rộng. Vì thế cũng không nhất thiết phải cắt lỗ quá bạo tay. Giao dịch bán kiểu đó chỉ là cân đối tỷ trọng để hạn chế rủi ro.

HCM ổn hơn nhiều cổ phiếu khác và xác lập vùng dao động rất rõ, được kiểm chứng nhiều lần. Nếu thị trường không có biến động quá bất lợi thì khả năng rất cao HCM chỉ dao động nhẹ nhàng.

Blog chứng khoán: Cơ hội chưa xuất hiện 4
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.