18:10 10/03/2015

Blog chứng khoán: Cơ hội vẫn tồn tại

iTrader

Thị trường cân bằng lại hôm nay giúp những cổ phiếu mạnh và hút được tiền phục hồi nhanh hơn

GTN đang hút tiền rất mạnh.
GTN đang hút tiền rất mạnh.
Thị trường cân bằng lại hôm nay giúp những cổ phiếu mạnh và hút được tiền phục hồi nhanh hơn.

Thị trường ngày 10/3/2015:

Giao dịch đã trở lại thế cân bằng yếu hôm nay, dòng tiền thực ra cũng yếu. Tuy nhiên thị trường cũng có điểm tốt ở cơ hội tại nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ.

Giá có sự phân hóa là điều rất tích cực, ít nhất phải thấy rằng quyết định mua bán của nhà đầu tư có sự nhìn nhận về cổ phiếu, thay vì mua bán theo cảm tính bị chi phối chung của các biến động. 

Hôm nay giá có phục hồi nhưng không theo nhóm ngành cụ thể nào, vẫn là các cổ phiếu đơn lẻ hút được dòng tiền hay không và sự sợ hãi đến đâu. Áp lực bán giảm xuống giúp cổ phiếu cân bằng, nhưng để tăng được thì phải có tiền. Tiền tổng thể trên thị trường không đủ lớn nên những mã nhận được tiền khá nhất sẽ có chuyển biến trước. Sức nặng của các blue-chips là điều bất lợi trong hoàn cảnh dòng tiền nhỏ như lúc này.

Nước ngoài vẫn bán ra khá nhiều và tập trung vào blue-chips lớn. Đó cũng là một tác động tiêu cực đến biến động chung vì số đông vẫn nhìn vào chỉ số. Tuy nhiên sức đề kháng cũng đã khá hơn, như GAS, PVD, VCB vẫn có tiến triển tốt. Có thể thấy danh mục các mã bị nước ngoài bán ổn định. Như vậy đây là hoạt động cơ cấu danh mục bình thường.

Vốn nội thuần hôm nay tăng nhẹ 1,4%, lên 1.911 tỷ. Thực ra dòng vốn là yếu đi vì FLC giao dịch hơi mạnh. Cổ phiếu này hút tiền quá nhiều của thị trường trong khi lại hiếm khi thấy luân chuyển vốn đi đâu. Nếu như dòng tiền phân bổ vào cổ phiếu hay nhóm cổ phiếu trên cơ sở luân chuyển và kỳ vọng bình thường thì vốn sẽ chạy từ cổ này sang cổ khác. FLC là ngoại lệ. Tiền dưới 2.000 tỷ (không tính nước ngoài), mức độ tập trung vốn lại trên 30% tức là dòng tiền không thực sự lành mạnh.

Kiểu thị trường hiện tại rất khó để có cái nhìn tổng thể, vì chỉ cần blue-chips lớn yếu, điểm số sẽ vẫn loanh quanh như vậy. Tuy nhiên điểm số khác với cơ hội trên thị trường vì lúc này không có các tin tức tiêu cực vĩ mô có thể ảnh hưởng chung. Sự phân hóa về giá và dòng tiền đem đến cơ hội khác nhau ở những cổ phiếu khác nhau. Người cầm hàng không tăng hay giảm thì thấy chán, ngược lại danh mục tốt vẫn có tiến triển.

Chẳng hạn hôm nay, nhà đầu tư có 30% cơ hội nhìn cổ phiếu trong danh mục tăng, nhưng chỉ 14% cơ hội thấy được mức tăng trên 2%. Xác suất này là thấp hơn nhiều so với tuần trước, nên chỉ có thể nói rằng thị trường cân bằng trong thế yếu, chưa có biểu hiện rõ ràng về cơ hội tăng mạnh. Điều này cũng là hợp lý vì dòng tiền vẫn chưa đủ và hướng phân bổ tiền vẫn chưa rõ ràng. Ngân hàng chẳng hạn, hôm nay phục hồi nhưng thanh khoản vẫn rất tệ.

Giao dịch:

GTN quay lại 16.2, vào tiếp giá 16.3.

Blog chứng khoán: Cơ hội vẫn tồn tại 1

Danh mục theo dõi:

GTN:

Diễn biến giao dịch lúc giảm giá rất giống hôm qua: Giá bị ép về gần vùng hỗ trợ với khối lượng không lớn, thậm chí là chỉ lấn qua 16.3. Lượng khớp 16.2 có 1k. Hôm qua giá còn bị kéo xuống tận 16 và lượng khớp dưới tham chiếu tới 711k, hôm nay dưới tham chiếu chỉ khớp 316k. Có thể thấy lúc giảm GTN giao dịch hẹp hơn, Vol nhỏ hơn hôm qua. Đó là dấu hiệu của sức mạnh.

Cầu vào sau đó ở GTN rất tốt, giao dịch đẩy giá không tính lượng kéo về tham chiếu, chỉ tính lượng khớp đẩy trên tham chiếu cũng lên tới 1,74 triệu, chiếm 70% Vol. Nếu tính cả lượng khớp từ tham chiếu 16.5 trở lên, tới 2,16 triệu, chiếm 87% Vol. Như vậy Vol tăng 159% hôm nay là do sự chủ động hoàn toàn của người mua và dao động intraday cũng xác nhận điều này. GTN đang hút tiền rất khỏe.

Blog chứng khoán: Cơ hội vẫn tồn tại 2

PVC:

Giá vẫn giảm là “liếm” gần hết dao động của ngày 5/3. Tuy nhiên Vol hôm nay chỉ khoảng 25% ngày T+3, cũng có thể xem là lực bán ngắn hạn không nhiều, hoặc ít nhất là những người mua T+3 không chịu sức ép cắt lỗ. Lượng bán dưới tham chiếu hôm nay là 605k, thấp hơn hôm qua. Cần quan sát thêm áp lực bán giá đỏ của PVC những phiên tới. Mức hỗ trợ 23 vẫn đang là đáy tạo được trong hoàn cảnh khó khăn nhất của PVC cho đến hiện tại.

Blog chứng khoán: Cơ hội vẫn tồn tại 3

HCM:

Về cơ bản HCM hôm nay là tăng. Giá Low tuy có xuống 32.7 lúc 1h30 nhưng chỉ là những biến động trên cơ sở cung cầu thiếu hụt một thời điểm. Lượng khớp dưới tham chiếu chỉ có 21k. Vol quá nhỏ để có thể tin cậy vào biến động giá, cơ hội quay trở lại trên 33.5 là thấp.

Blog chứng khoán: Cơ hội vẫn tồn tại 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.