21:08 12/09/2014

Blog chứng khoán: “Cơn điên” ở penny lên cao trào

iTrader

Hàng loạt cổ phiếu trắng bên bán hôm nay chắc chắn là biểu hiện của hoạt động đầu cơ ở mức rất cao

PVS dự kiến sẽ khó khăn trong vùng 45.
PVS dự kiến sẽ khó khăn trong vùng 45.
Hàng loạt cổ phiếu trắng bên bán hôm nay chắc chắn là biểu hiện của hoạt động đầu cơ ở mức rất cao.

Thị trường ngày 12/9/2014:

Điều tốt nhất hôm nay là tiền đã tăng trở lại trên 3.000 tỷ và mức độ chấp nhận rủi ro vẫn rất cao ngay cả khi VNI thể hiện một sức mạnh yếu ớt.

Vốn nội thuần tăng 12%, lên 3.357 tỷ sau khi giảm xuống dưới mức 3.000 tỷ hôm qua. Dòng tiền về tổng thể như vậy là tích cực, nhưng phân bổ tiền cho thấy các blue-chips không có được sự ưu tiên nữa, mà hướng nhiều vào các cổ phiếu đơn lẻ, đồng thời chảy mạnh vào penny.

Nhìn vào HSX30, nếu trừ đi giao dịch mua của nước ngoài thì hôm nay là lần đầu tiên sau 15 phiên, giao dịch dưới 1.000 tỷ, còn khoảng 910,4 tỷ. Đáng kể hơn là lượng vốn này đã bao gồm siêu thanh khoản FLC và KDC hôm nay đột biến khớp lớn. Điều này nghĩa là mức sụt giảm thanh khoản ở các cổ phiếu khác là rất đáng kể.

Điểm thứ hai là nhiều cổ phiếu có thanh khoản cải thiện so với phiên trước lại không đạt được chuyển biến giá đủ tốt, theo hướng bật tăng hay duy trì được sức ép lên giá để giữ giá tăng tốt trong phiên. Sang đến phiên thứ 3 mà rất ít cổ phiếu vượt được 50% mức giảm của ngày 9/9, tức là độ phục hồi đáng ngại. 

Điểm thứ 3 là sau 5 tuần liên mức phân bổ vốn của nhà đầu tư trong nước vào HSX30 luôn chiếm 59-60% lượng vốn nội giao dịch toàn sàn HSX thì hai phiên cuối tuần này đã chỉ còn hơn 41%. Như vậy nhà đầu tư trong nước có xu hướng ít mua vào blue-chips hơn trước đó và điều này cũng nhìn thấy ở sự suy giảm trên lượng tiền tuyệt đối giao dịch hàng ngày.

Phía ngược lại thì tỷ trọng phân bổ vốn cho penny và midcap đang tăng ở cả hai sàn, theo tỷ lệ phần trăm lẫn lượng tiền tuyệt đối. Hiệu ứng giá thì có thể thấy rất rõ những phiên vừa qua. 

Hiện tượng tái phân bổ vốn như vậy càng củng cố kịch bản rằng thị trường chung sẽ khó bứt phá mà chỉ có những cổ phiếu, nhóm cổ phiếu được dòng tiền chọn lựa mới có khả năng sinh lời tốt hơn bình quân. VNI hôm nay vật vã tăng điểm nhưng đầy rẫy cổ phiếu tăng trần. “Cơn điên” ở penny nổi lên thì sẽ sớm đạt cao trào và kết thúc. Sóng đầu cơ penny không tốt cho thị trường ở chỗ làm phân hóa dòng tiền. Sẽ có phần lớn dòng vốn ngại rủi ro không tham gia vào đầu cơ. Cơ hội lợi nhuận lại không rõ ràng ở các mã khác thì lựa chọn còn lại có lẽ là đứng ngoài hoặc mua thận trọng cho dài hạn. Như vậy tổng lượng vốn vận động hàng ngày trên thị trường sẽ giảm dần đi.

Giao dịch:

Lỡ cơ hội đảo hàng với TCM do thanh khoản quá cạn và giao dịch nhanh. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: “Cơn điên” ở penny lên cao trào 1

Danh mục theo dõi:

PVS:

Sức mạnh dòng tiền thể hiện rất tốt hôm nay. Vol tăng trở lại trên trung bình và sức bật giá rất tốt, đóng cửa sát giá High. PVS hút tiền quá tốt và cầu đẩy khống chế được dao động đến hết phiên.

Trong phiên PVS đã thể hiện những khó khăn nhất định khi đi vào vùng cản 44-45. Phần lớn thời gian chiều nay giá bị chặn ở 44-44.2. Chỉ đến lúc đóng cửa mới có cầu khỏe vào kéo lên 44.9. Với dòng tiền tốt thì khả năng tăng giá vẫn còn, nhưng dự kiến lượng hàng tuần tới sẽ rất nhiều. Người bán vẫn đang thoát hàng theo chiều giá tăng và chưa nhìn thấy việc hạ giá. Nếu biến động với Vol kém như ngày 8/9 lặp lại thì có khả năng PVS sẽ suy yếu dần.

Blog chứng khoán: “Cơn điên” ở penny lên cao trào 2

TCM:

Vùng cản trên 38 tiếp tục gây khó khăn cho TCM và hôm nay là một thất bại trong nỗ lực đẩy giá lên. Vol sụt giảm hơi mạnh và ở mức thấp, trong khi giá càng về cuối phiên càng bị ép xuống. Lượng khớp trên 37.2 là 710k, không phải quá lớn nhưng các nỗ lực của cầu đẩy đều không thành công. Từ 37.6 trở lên khối lượng khớp rất kém (212k = 23% Vol) mang lại cảm giác cung rút lên cao mở đường cho giá tăng nhưng khả năng duy trì sức ép của cầu lại chưa tới. Tiền vào TCM có biểu hiện suy yếu và tuần tới sẽ là tuần khó khăn.

Blog chứng khoán: “Cơn điên” ở penny lên cao trào 3

HCM:

Hơi nản với HCM khi không tận dụng được lợi thế thị trường để giao dịch tốt hơn. Vol hôm nay thấp, cầu đẩy yếu, lượng khớp trên tham chiếu chỉ có 110k, khoảng 16% Vol. Lượng khớp dưới tham chiếu tới 480k, chiếm 70% Vol. Như vậy HCM hôm nay có biểu hiện bị xả và cầu đỡ kém. 

Điều an ủi là hôm nay lượng hàng lớn hôm 9/9 về tài khoản và áp lực bán như vậy cũng không phải là mạnh. Nếu hôm nay là một ngày test cung thì có thể xem là thuận lợi và cầu yếu là có nguyên nhân. Nhưng nếu sau phiên hôm nay mà giá vẫn không thể đột biến được thì rủi ro bắt đầu tăng. HCM cần vượt được 40 một cách chắc chắn với Vol lớn. 

Blog chứng khoán: “Cơn điên” ở penny lên cao trào 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.