17:50 07/11/2016

Blog chứng khoán: Đầu cơ sự kiện, liệu có Brexit thứ hai?

iTrader

Không ít tiền đã được tung ra để đặt cửa và lấy hàng sẵn sàng xả vào đầu những người mua sau nếu kịch bản tốt xảy ra

VNAllshares thể hiện số lớn cổ phiếu hôm nay có phản ứng giá rất mạnh.
VNAllshares thể hiện số lớn cổ phiếu hôm nay có phản ứng giá rất mạnh.
Không ít tiền đã được tung ra để đặt cửa và lấy hàng sẵn sàng xả vào đầu những người mua sau nếu kịch bản tốt xảy ra.

Thị trường ngày 7/11/2016:

Giao dịch hôm nay có gì đó gợi nhớ đến phiên ngày 23/6, một ngày trước cuộc bỏ phiếu cho việc Anh rời Liên minh Châu Âu (Brexit). Thị trường cũng khá lạ và cuống cuồng đặt cược để chớp lấy cơ hội xả vào đầu người khác nếu như Brexit thất bại.

Thật sự không ai có thể biết trước được kết quả. Mọi dữ liệu chỉ đem lại một xác suất, chưa kể dữ liệu đầu vào có thể thiếu chính xác. Những cuộc thăm dò kết quả trước bầu cử thậm chí còn không có được xác suất tốt như vụ Brexit.

Việc đặt cược cho một sự kiện không thể định lượng, luôn có rủi ro rất cao, nhưng cũng đem lại một sự kích thích khó tả. Thị trường thường có khuynh hướng khuếch đại mong muốn của mình. Chẳng hạn, vì không thích ứng cử viên Đảng Cộng hòa nên thị trường phản ứng mạnh hơn thiên hướng về ứng viên Đảng Dân chủ, dù thực tế kết quả có đúng như thị trường mong muốn thì các yếu tố nền tảng của thị trường vẫn không thay đổi là bao.

Nếu thị trường đã phản ánh kỳ vọng vào khả năng ứng cử viên được lựa chọn sẽ thắng, mọi thứ vẫn sẽ bình thường hoặc chỉ biến động tích cực ngắn hạn. Các yếu tố tác động cũ sẽ quay lại, chẳng hạn như triển vọng tăng lãi suất của FED tháng 12 tới. Khả năng cao là nhà đầu cơ gom sẵn hàng có dịp chốt lời giá tốt.

Như vụ Brexit, nếu như Brexit thật sự thất bại, có lẽ thị trường khó có thể tăng dài như vậy vì sẽ không có các chính sách kích thích bơm tiền ồ ạt trên toàn cầu. Các giao dịch đầu cơ ngắn hạn sẽ trở về đúng bản chất.

Trong trường hợp tích cực, sẽ luôn xuất hiện những biến động mạnh do tâm lý được cởi trói. Vấn đề là những biến động đó không dựa trên những nền tảng thay đổi cơ bản và chỉ là cơ hội ngắn hạn đối với các giao dịch đầu cơ mạo hiểm.

Ngược lại, kịch bản xấu thường ít được chú ý vì định hướng tiếp nhận thông tin là luôn ghi nhớ những gì có lợi nhất. Ví dụ dễ thấy là cả Brexit lẫn bầu cử, cứ mỗi khi có kết quả thăm dò nào đó theo hướng thị trường ưa thích, thị trường sẽ tăng giá. Nếu kịch bản xấu xảy ra, thị trường sẽ khó lặp lại biến động tốt như với Brexit vì tính bất ổn và khó đoán cao hơn nhiều.

Việc đánh cược vào sự kiện đột biến chỉ tốt khi nó thành công. Việc xác định khả năng thành công lại dựa chủ yếu trên yếu tố chủ quan trong khi mong muốn chủ quan không bao giờ thay đổi được sự kiện. Nếu có đủ các công cụ phòng vệ thì điều tốt nhất là trung hòa vị thế để tránh các tác động bất lợi. Nếu muốn đánh bạc thì đến Las Vegas!

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.