17:57 01/08/2019

Blog chứng khoán: Đẩy trụ ác liệt, dòng tiền vẫn nhỏ

iTrader

VIC và VHM kéo các chỉ số lên rất nhiều hôm nay, nhưng dòng tiền vẫn không có cải thiện

VIC và VHM kéo các chỉ số lên rất nhiều hôm nay, nhưng dòng tiền vẫn không có cải thiện. Hiện áp lực bán tạm giảm xuống mở đường cho cơ hội phục hồi kỹ thuật rất ngắn hạn.

Thị trường ngày 1/8/2019:

Thị trường tăng sang phiên thứ hai nhờ hai trụ chính là VIC và VHM. Dòng tiền vào vẫn chỉ ở mức trung bình thấp.

Chứng khoán trong nước hôm nay không bị ảnh hưởng nhiều từ diễn biến bên ngoài. Hôm qua FED không làm thị trường hài lòng, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm trên 1%. Tuy nhiên thị trường trong nước phản ứng không mạnh, mức giảm sâu nhất của VNI không thủng 990, VN30 không thủng 880.

Thị trường sau đó phục hồi trên cơ sở blue-chips tăng tốt với sự dẫn dắt của VIC và VHM. Yếu tố kéo trụ vẫn rất nổi bật trong mức tăng của VNI hôm nay với hai mã này đem lại gần 5 điểm. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu là trung tính. VN30 có số mã tăng nhỉnh hơn một chút.

Tổng thể diễn biến tăng ở chỉ số cũng không đưa thị trường chung thoát ra khỏi tình trạng dao động như hôm qua. Cổ phiếu tăng giá nhẹ và trừ VNM vượt đỉnh ngắn hạn, còn lại cũng chỉ loanh quanh retest đỉnh vừa qua hoặc tạo đỉnh thấp hơn.

Diễn biến tăng chỉ số và nhiều cổ phiếu tăng cũng không cải thiện được dòng tiền. Vốn nội thuần hai sàn chỉ khoảng 2,6k tỷ và vốn nội vào VN30 tiếp tục dưới 1k tỷ. Dòng tiền như vậy là yếu, mức tăng giá chủ đạo do bên bán lựa giá nhiều hơn ở vùng xanh.

Các chỉ số vẫn đang trên đường retest lại đỉnh cũ với nền thanh khoản thấp. Cuối tuần sẽ là ngày T3 của lượng hàng bắt đáy trong phiên sập mạnh ngày 30/7. Trừ vài trụ, lợi nhuận ngắn hạn là rất mỏng. Nếu thị trường xuất hiện phản ứng bán mạnh hơn, đây có thể là tín hiệu tiêu cực vì nhà đầu tư cũng chỉ canh đảo hàng ngắn hạn.

Xu hướng chung của thị trường nhìn theo chỉ số thì vẫn là đang tăng vì phiên giảm chưa đủ làm thay đổi xu hướng này. Về mặt kỹ thuật các chỉ số chỉ phát tín hiệu xấu nếu không vượt đỉnh vừa rồi và tạo đỉnh thấp hơn. Tuy vậy vấn đề thực sự nằm ở cổ phiếu. Đa số cổ phiếu đang tạo đỉnh sau thấp hơn, chỉ số chưa phát tín hiệu tương tự vì vẫn còn trụ đẩy.

Chốt lại, thị trường tăng hôm nay và tăng sang phiên thứ hai thì cũng không thay đổi gì nhiều. Chỉ số có thể còn tăng tiếp, nhưng đó chưa hẳn là diễn biến của đa số cổ phiếu có thể đem lại lợi nhuận đủ tốt. Giai đoạn thị trường kiệt sức tăng nhưng chưa đủ áp lực để quay đầu giảm là rất khó dự đoán. Vẫn nên đứng ngoài với thị trường cơ sở và canh Short phái sinh.

Giao dịch:

Hôm nay không giao dịch. Tiếp tục giữ vị thế Short.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.