20:44 30/10/2017

Blog chứng khoán: Dễ thì "mần", khó sao không bỏ?

iTrader

Đứng ngoài cũng là một cách hạn chế rủi ro vì thị trường vẫn còn đó

Việc phân tích chỉ số bây giờ rất khó khăn.
Việc phân tích chỉ số bây giờ rất khó khăn.

Trạng thái thị trường quái dị là lúc khó kiếm ăn nhất, dễ mất tiền nhất.

Thị trường ngày 30/10/2017:

Chỉ số đã tăng, thậm chí còn tăng mạnh hôm nay. Trong khi đó thị trường cơ sở gần như không có vẹo gì. Thị trường quái dị như vậy cũng đành chịu.

Nét tiêu cực hôm nay là chủ đạo và cũng không có gì đáng bàn nhiều. Điều quan trọng hơn cần chú ý là cách thức mà số đông phản ứng với tình trạng thị trường. Rõ ràng đã có sự thất vọng lớn, dẫn đến hành động bán tống bán tháo cổ phiếu.

Trong khi đầu tuần này chỉ chờ đợi hiện tượng phân hóa tăng/giảm sau khi đa số cổ phiếu tăng dựa hơi trụ cuối tuần trước. Thay vào đó lại được chứng kiến tình trạng rút khỏi thị trường một cách quyết liệt. Như vậy phản ứng là tiêu cực và đến nhanh hơn dự kiến.

Diễn biến này có thể khiến thị trường xấu đi nhanh hơn. Niềm tin là thứ rất mong manh và không gì khiến niềm tin mất đi nhanh bằng việc thua lỗ nặng mà không hiểu vì sao. Tình trạng kéo trụ này đã diễn ra lâu và không phải mang tính định hướng dòng tiền vào blue-chips. Rất nhiều blue-chips cơ bản cũng rơi thảm. Chỉ có các mã được đầu cơ là tăng.

Thị trường mặc dù nhìn qua các chỉ số thì vẫn đang tăng, nhưng đó là ảo tưởng lớn. Thị trường thực ra đang rất nguy hiểm. Các cổ phiếu trụ vẫn neo giữ được vào lúc này, nhưng không cổ phiếu nào tăng mãi được, kể cả các mã đầu cơ. Khi nhóm trụ suy yếu thì áp lực sẽ tăng vọt. Trong một thị trường yếu cả về tiền lẫn tâm lý, mọi thứ sẽ được làm quá lên. Cổ không tăng khi chỉ số tăng thực ra lại dễ rơi sâu khi thị trường chung giảm.

Việc phân tích các chỉ số lúc này gần như không có tác dụng, vì thực ra chỉ số chỉ còn bó gọn trong một vài cổ phiếu thao túng. Dòng tiền cũng không còn tác dụng đối với chỉ số vì không phản ánh được giao dịch trong trạng thái bình thường.

Cơ hội trên thị trường cổ phiếu lúc này rất nhỏ, kể cả các mã trụ. Không thể biết được hoạt động đầu cơ trụ sẽ kéo dài đến lúc nào. Điều thường xảy ra là khi có sự chuyển hướng đồng loạt của dòng tiền vào các trụ, có khi lại là điểm kết thúc.

Nói tóm lại thị trường đang trong giai đoạn cực kỳ khó chịu. Điều ai cũng biết là không nhất thiết phải cố gắng kiếm tiền trong mọi điều kiện thị trường, nhưng không phải ai cũng thực hiện được. 

Đứng ngoài cũng là một cách hạn chế rủi ro vì thị trường vẫn còn đó, vẫn sẽ mở cửa, vẫn sẽ có các cơ hội kiếm ăn dễ dàng hơn, rủi ro thấp hơn, chỉ là không phải lúc này.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Đóng vị thế buổi sáng ơ 836.5 tưởng đã ngon nhưng sau đó giá còn vọt lên 839.6. Bỏ lỡ nhịp tăng này vì không thể biến được đến lúc nào thì trụ gãy. Lúc VN30 rơi, cũng không kịp giao dịch vì tốc độ quá nhanh.

Đóng cửa SAB được kéo lên, ban đầu rất mạnh, hút được số lớn bên Long. Short kỳ hạn tháng 11 lúc đóng cửa ở 836.2.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.