17:32 22/05/2013

Blog chứng khoán: Điều chỉnh đẹp

iTrader

Giao dịch hôm nay vẫn tích cực, có tăng có giảm, phân hóa sâu sắc hơn và dòng tiền vào ra có chọn lọc

REE tiếp tục có một phiên điều chỉnh nhưng mức độ chưa rõ ràng.
REE tiếp tục có một phiên điều chỉnh nhưng mức độ chưa rõ ràng.
Hôm nay tâm lý đã trở nên bình tĩnh hơn nên giao dịch ổn định chứ không phải thất vọng hay phản ứng ngược gì với tin hỗ trợ.

Thị trường ngày 22/5/2013:

Giao dịch hôm nay vẫn tích cực, có tăng có giảm, phân hóa sâu sắc hơn và dòng tiền vào ra có chọn lọc. Hiện tượng điều chỉnh diễn ra ở nhiều cổ phiếu, có mã chỉ điều chỉnh trong phiên, có mã giảm so với tham chiếu. Tâm lý đã trở nên bình tĩnh hơn nên giao dịch ổn định chứ không phải thất vọng hay phản ứng ngược gì với tin hỗ trợ. 

Liên quan đến thông tin VAMC, từ cuối tháng trước khi kế hoạch này dự kiến được công bố, thị trường có thể phản ứng theo hai dạng: Đầu tiên là hào hứng với tin thành lập chính thức và thị trường có thể bùng nổ. Tiếp đến là giai đoạn dao động liên quan đến các bình luận, mổ xẻ về phương thức hoạt động vì có nhiều quan điểm. Có vẻ như sự bùng nổ đã qua và bây giờ đến giai đoạn dao động và phân hóa vì vài ngày tới sẽ có nhiều thông tin trái chiều nhau.

Dù các thông tin có thể ảnh hưởng đến từng thời điểm nhưng cơ bản là việc đưa ra VAMC có lợi trước mắt. Không có thông tin nào đặc biệt đủ để gây tác động xấu. Phản ứng của dòng tiền hai hôm nay cho thấy có sự sốt ruột nhất định vì quá trình điều chỉnh vừa qua kéo khá dài, kiếm ăn khó khăn. Cơ hội đẩy lên lúc này dễ hơn đánh xuống và đa số cổ phiếu cũng chưa đến đoạn “đập nồi cơm của nhau”.

Liên quan đến dòng tiền, phiên nay sụt giảm chung khoảng 16% và vốn nội thuần giảm hơn 17%, nhưng tiền vào vẫn trên 1.300 tỷ. Dòng tiền vào vẫn lớn hiện đủ đỡ các thể loại chốt lời cắt lỗ. Mức độ rủi ro về giá chưa cao trừ một số mã đã tăng rất mạnh thời gian qua và có thể phải chững lại để tạo mặt bằng giá mới. Các biến động điều chỉnh theo chiều tăng là bình thường và việc thay đổi kỳ vọng là tốt. Các nhịp điều chỉnh với áp lực bán thấp vẫn là cơ hội tăng tích lũy cổ phiếu.

Hướng dao động giá hôm nay cần được nhìn nhận theo cổ phiếu cụ thể chứ không phải ở Index vì chỉ số có thể bị nhiễu. Chỉ báo hình mẫu giá xác nhận chốt lời tiếp tục gia tăng theo chiều giá lên và gây ảnh hưởng nhất định, phổ biến là tạo giá Close < High nhưng độ rộng chưa lớn. Điều chỉnh chưa ép giá mất ngưỡng tham chiếu thời điểm này có thể coi là cổ phiếu mạnh.

Giao dịch:

Giăng lưới SSI ở 17.5 và 17.7, tương đương mức hỗ trợ cũ, chỉ cover được một phần ở 17.7, hạ giá vốn phần bán 18.1 hôm qua, đưa SSI trở lại tỉ trọng cũ. REE thậm chí còn xuống sâu hơn cả mức hỗ trợ dự kiến hôm qua, cover lại 23.9, tăng tỉ trọng lên thêm 10% nữa. Nâng stoploss lên 23, tương đương mức High của phiên đột biến ngày 20/5. Nâng stoploss với GMD lên 32.4, thấp hơn một bước giá so với 50% dao động của ngày 20/5. Tiếp tục thực hiện trading giảm giá vốn với SSI nếu có cơ hội.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh đẹp 1

Danh mục theo dõi:

REE:

Hôm qua dự kiến dao động trong khoảng 23.9-24.4 nhưng hôm nay REE biến động mạnh hơn, giá High lên 24.7 và Low xuống 23.8. Lượng khớp 23.8 chưa tới 16k nên cover không dễ. Lực cover tốt hơn ở 23.9, khớp 115k và các lệnh mua lên và bán xuống giá này cân bằng. 

Biến động đẩy qua 24.5 – mức High hôm qua – diễn ra đầu phiên trước cả lúc REE điều chỉnh về 23.8. REE chạm 24.7 trong khoảng 5 phút đầu đợt khớp lệnh liên tục, cũng giao dịch được gần 58k, toàn bộ là khớp lên dư bán. Sau đó REE bị đè về tham chiếu và bị kiềm chế chặt ở tham chiếu, dư bán duy trì khá lâu giá này và ép dần xuống 23.8. REE hôm nay chốt lời sớm và chỉ phục hồi trở lại lúc gần 10h. Trong đợt phục hồi này giá vài lần cố vượt 24.4 mà không được. Như vậy mức 24.4 vẫn đóng vai trò kháng cự dù có lúc bị vượt qua đầu giờ sáng.

Về mặt kỹ thuật hôm nay REE tạo nến Doji nhưng dao động trong phiên thì không thực sự tốt. REE vài lần nỗ lực tăng nhưng đều thất bại. Cầu chỉ đỡ tốt ở tham chiếu và dưới 1 giá, còn cầu đẩy trên tham chiếu bị bão hòa với lượng cung. REE vẫn đang bị chốt lời mạnh, có lẽ sẽ còn gặp khó khăn nhiều trong vùng 24-24.5. Lúc này REE đang có lượng cung tiềm năng có lãi rất dồi dào. Vol hôm nay đương nhiên giảm so với đột biến hôm qua nhưng vẫn cao tương đương các phiên trước, lúc giá loanh quanh 22. Giá đã tăng so với mức này khoảng 10% nên sức đẩy của dòng tiền cũng yêu đi tương ứng, tức là REE muốn lên tiếp cần hút thêm tiền. 

Cầu đẩy hôm nay yếu nhưng REE được đỡ tạm ổn ở 24-24.1. Vùng giá này hôm qua REE vượt qua rất vất vả . Riêng 23.9-24 hôm qua đã khớp 2,2 triệu nên nếu REE chốt giữ được mức này thì có tiềm năng biến thành vùng hỗ trợ. Tuy nhiên mức hỗ trợ thực sự cứng hơn nằm ở 23, với kịch bản xấu là REE phải điều chỉnh lại một chút để test cung. REE cần tạo một vùng tích lũy ở trên 23 thì xu thế dài hạn mới chắc chắn.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh đẹp 2

SSI:

Đầu giờ sáng nay SSI lại được kéo lên test vùng kháng cự 18.2-18.3 lần nữa, tính chốt nốt số cổ phiếu đang có để chờ cover gần 17.5 nhưng như vậy sẽ mất lợi thế hàng có sẵn để trading trong những phiên tới. SSI khó vượt ra khỏi vùng dao động hiện tại nên trading sẽ thuận lợi.

Dao động giá của SSI trong phiên không tốt. Giá được đẩy lên cao đầu phiên và tụt giảm dần về lúc đóng cửa. Mức trên 17.9 (tham chiếu) khớp  276k = 30% tổng Vol. Mức dưới tham chiếu khớp 324k = 36% Vol. SSI như vậy đã tạo một bull-trap trong phiên dù mức độ rủi ro không lớn vì giá vẫn đang tích lũy trong vùng dao động mà thôi. 

SSI hôm nay có một lượng hàng khá lớn chấp nhận chạy tham chiếu và dưới tham chiếu, cộng với dao động intraday giảm dần xác nhận áp lực xả mạnh hơn áp lực đẩy. Thực giá khối lượng khớp chiều đẩy giá lên rất kém vì ngay mở cửa SSI đã khớp 49k giá 18.2. Trong tất cả các bước giá từ 17.7 đến 18.1, người bán luôn giữ vai trò chủ động khớp thẳng vào dư mua khiến giá bị ép xuống dần. Từ 10h15 trở đi SSI đã bị bên bán kiềm chế ở tham chiếu, luôn xuất hiện lượng dư bán ở đây. Cuối phiên đóng cửa ở tham chiếu 17.9 nhưng dư bán từ giá này trở lên còn rất dày. Khả năng điều chỉnh xuống 17.5 của SSI là khá cao.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh đẹp 3

GMD:

GMD hôm nay điều chỉnh như dự kiến do thiếu cầu đẩy, cầu đỡ cũng không mạnh. Vol giảm 53%, dao động giảm dần xác nhận điều này. Giá Low tuy xuống 33.1 nhưng khớp vài trăm cổ coi như không có. Giá Low hiệu lực là 33.3. GMD hoàn toàn có thể điều chỉnh thêm về khoảng 32.5, tương đương 50% dao động của phiên tăng ngày 20/5. Vấn đề của GMD vẫn là thanh khoản, không dễ thoát được giá tốt với khối lượng lớn. Nếu GMD điều chỉnh với Vol sụt giảm hẳn và biên dao động hẹp hơn một chút thì có triển vọng phục hồi.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh đẹp 4

PVX:

Hôm nay PVX có cầu đẩy tốt bất ngờ. Giá Low ghi nhận mức 5 nhưng thực ra là giao dịch kỹ thuật bằng một lệnh vào sớm khối lượng 1k nên cần điều chỉnh lại các mức giá. Mức 5.1 cũng chỉ khớp 200 cổ. Toàn bộ giao dịch tích lũy trong khoảng 5.3-5.5, tức là trên tham chiếu. Vol tăng 50% xác nhận có cầu đẩy mạnh.

Giao dịch hôm nay của PVX khiến giá có vẻ đẹp trên phương diện kỹ thuật. Tuy nhiên dao động thực tế là rất hẹp, rất khó trading vì bị kẹp chặt giữa khối lượng chặn mua và chặn bán rất lớn. PVX vẫn có cản cứng ở 5.7. Nói chung PVX hơi khó chơi lúc này.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh đẹp 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.